Tp.HCM: Nổi máu côn đồ, giết người chỉ vì va chạm giao thông

Pháp Luật 09/08/2013 - 21:03

(Soha.vn) - Thời gian gần đây, không ít những vụ giết người chỉ vì va chạm nhỏ khi tham gia giao thông đã khiến cả xã hội rúng động, đây là một vấn đề mà đang được dư luận quan tâm nhiều nhất, nó là hiện tượng nhức nhối của xã hội, để lại những hậu quả khôn lường.

Trên thực tế, chỉ một ánh nhìn, một cú va chạm, một câu nói vô tình không đúng chỗ, một tiếng nẹt pô... hay bất cứ chuyện nhỏ nhặt nào trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể là nguồn cơn để nhiều người động tay, động chân và thậm chí gây án mạng.

Va chạm nhỏ, hành xử côn đồ

Hẳn nhiều người chưa quên vụ án kinh hoàng xảy ra vào ngày 23/06/2013 tại bệnh viện Triều An (425 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp.HCM).

Trước đó, anh Nguyễn Hữu Diên (Sn 1991, quê tỉnh Phú Yên,tạm trú phường An Lạc, quận Bình Tân) điều khiển xe máy trên đường 6B (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) thì bất thình lình bé Lý Minh Tâm (SN 2010) từ trong nhà chạy ra khiến anh Diên không kịp xử lý nên đã va quyệt với cháu bé gây trầy xước nhẹ. Ngay lập tức, anh Diên vội đưa cháu bé cùng  chị Nguyễn Thị Quyển ( là mẹ bé Tâm) đến bệnh viện Triều An cấp cứu.

Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận bé Tâm chỉ bị trầy xước nhẹ bên ngoài, không ảnh hưởng gì. Thế nhưng vài phút sau, một nhóm thanh niên gồm 6 người đi trên 3 xe gắn máy hùng hổ xông vào bệnh viện la hét “thằng nào đụng cháu tao?”. Khi anh Duyên thừa nhận mình là người đã đụng vào bé Tâm, cả 6 tên thanh niên lao vào dùng tay đấm đá cho đến khi anh ngã xuống.

Dã man hơn, toán côn đồ còn nắm tóc anh Duyên lôi xềnh xệch từ trong khu cấp cứu ra đến bồn hoa phía trước và đập đầu anh tới tấp vào bồn hoa khiến anh bị gãy cổ, tử vong.

no image
Khu cấp cứu bệnh viện Triều An, nơi anh Diên bị nhóm côn đồ hành hung đến chết chỉ vì lỡ đụng xe vào bé Tâm vào ngày 23/06/2013.

Gần đây nhất là hai vụ giết người cũng xuất phát từ va chạm rất nhỏ khi tham gia giao thông, vụ việc thứ nhất xảy ra vào chiều ngày 2/08 trên đường Thành Thái (phường 14, quận 10, Tp.HCM) khiến một sinh viên tử vong, hai người bạn đi cùng bị thương.

Được biết, vào lúc 13h30 cùng ngày, anh Nguyễn Thiện Tâm (21 tuổi, quê Bình Thuận, sinh viên  năm 2 khoa Điện, trường Quân khu 7, Tp.HCM) cùng 2 người bạn là Nguyễn Minh Pháp(21 tuổi) và một người tên Nam (cùng quê Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) chở nhau trên chiếc xe gắn máy. Khi đến trước số nhà 7A/53 Thành Thái (quận 10) thì xảy ra va chạm với Nguyễn Minh Thông (32 tuổi, chưa xác định quê quán) dẫn đến cự cãi.

Hai bên lời qua tiếng lại rồi lao vào “ăn thua” với nhau, trong lúc xô xát, Nguyễn Thiện Tâm bị Nguyễn Minh Thông dùng kéo đâm vào cổ dẫn đến tử vong, Pháp và Nam cũng bị thương trong cuộc ẩu đả này.

Điều đáng nói, Tâm là bộ đội xuất ngũ và đang theo học tại trường Quân khu 7. Là sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về xã hội nhưng khi xảy ra va chạm nhỏ nhặt, họ lại có cách hành xử theo kiểu côn đồ dẫn đến thiệt mạng.

no image
Là sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về xã hội nhưng khi xảy ra va chạm nhỏ nhặt, Nguyễn Thiện Tâm lại có cách hành xử theo kiểu côn đồ dẫn đến thiệt mạng.

Cũng xuất phát từ mâu thuẫn khi va chạm giao thông, rạng sáng ngày 8/08, trên địa bàn quận 10 cũng xảy ra một vụ giết người chỉ vì va quệt khi tham gia giao thông.

Trước đó, vào lúc 00h10 phút ngày 8/08, anh Lê Mạnh Đạt (Sn 1975, ngụ P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM). điều khiển xe máy chạy trên đường Ngô Quyền(quận 10) khi vừa đến đoạn giao với đường 3/2 (quận 10) thì xảy ra va chạm với một thanh niên lưu thông từ đường 3/2 ra.

Mặc dù chỉ xảy ra va chạm nhẹ nhưng cả hai bên đã lớn tiếng cự cãi rồi lao vào “ẩu đả” với nhau. Hậu quả, anh Đạt bị nam thanh niên dùng vật nhọn đâm nhiều nhát vào người và chết trên đường đi cấp cứu.

no image
Vụ ẩu đả sau khi va chạm giao thông xảy ra vào rạng sáng 8/08/2013 đã khiến anh Lê Mạnh Đạt (Sn 1975, ngụ P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM) thiệt mạng.

Những vụ va chạm nhẹ trong quá trình tham gia giao thông nhưng những người trong cuộc đã không thể bình tĩnh xử lý, họ đã chọn cách hành xử theo kiểu giang hồ khiến người phải mất mạng, còn kẻ ở lại phải vướng vào vòng lao lý.

Những vụ án mạng nói trên đã khiến cả xã hội rúng động, nó không còn là hành vi côn đồ, hung hãn một cách đơn thuần nữa, mà đó là tận cùng của sự độc ác giết chết người khác để thỏa cơn giận khiến nhiều người khi nghĩ đến đã cảm thấy rùng mình.

Lương tâm con người đang bị băng hoại!

Có nhà xã hội học đã cho rằng lương tâm con người đang bị băng hoại và đề nghị chú trọng nhiều hơn việc giáo dục nhân cách làm người. Lương tâm không phải tự nhiên mà có, nó là cả một quá trình sống, nhận biết, tiếp thu từ nhiều nguồn giáo dục.

Pháp luật phải nghiêm minh là vấn đề cốt lõi khác trong việc giáo dục công dân biết thượng tôn pháp luật. Những người xuống tay giết đồng loại một cách dễ dàng như vậy có biết "công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm…." đã được ghi trong Hiến pháp?

Giết người theo kiểu côn đồ đang là hiện tượng nhức nhối của xã hội, làm cho con người cảm thấy bất an, sống co lại, tự phòng thủ… với những hệ lụy xã hội có thể hình dung được.

Có phải cần một nền tảng giáo dục hướng thiện, tâm hồn, lương tâm được nuôi dưỡng "đủ chất", một tinh thần luật pháp nghiêm minh mới có thể giải quyết được hiện tượng giết người máu lạnh này?