Trả giá bằng 25 năm tù vì so đo 10 ngàn đồng tiền cước xe

Pháp Luật 29/06/2019 - 20:28

Tại tòa, Thỏa khai vì nghĩ nhà xe của anh H. thu đắt hơn các xe cùng tuyến 10.000 đồng nên khi về đến bến xe, Thỏa vô cùng ấm ức. Thỏa gọi Thái đến rồi gây gổ, đánh nhau với anh H. khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, cả hai rời khỏi hiện trường, đến nhà người thân của Thỏa bàn bạc nhằm tìm cách giảm nhẹ tội. Có thể bạn quan tâm ...

Tại tòa, Thỏa khai vì nghĩ nhà xe của anh H. thu đắt hơn các xe cùng tuyến 10.000 đồng nên khi về đến bến xe, Thỏa vô cùng ấm ức. Thỏa gọi Thái đến rồi gây gổ, đánh nhau với anh H. khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, cả hai rời khỏi hiện trường, đến nhà người thân của Thỏa bàn bạc nhằm tìm cách giảm nhẹ tội.

Có thể bạn quan tâm
 • Đáp án chính thức môn Khoa học tự nhiên Hóa học-Vật lí-Sinh THPT quốc gia 2019 của Bộ GD-ĐT 24 mã đề (cập nhật)
 • Đáp án chính thức môn tiếng Anh THPT quốc gia 2019 của Bộ GD-ĐT 24 mã đề (cập nhật)
 • Đáp án chính thức môn Toán THPT quốc gia 2019 của Bộ GD-ĐT 24 mã đề (cập nhật)
 • Đáp án chính thức tất cả các môn thi THPT quốc gia 2019 của Bộ GD-ĐT (Cập nhật)

Giết người vì 10.000 đồng

Ngày 17/6, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Tiến Thái (SN 1994) và Trần Ngọc Thỏa (SN 1995), cùng trú TX.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, về tội Giết người.

Nạn nhân trong vụ án mạng thương tâm nói trên là anh Lê Thanh H., trú TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Mặc dù ở xa, nhưng từ sáng sớm, người nhà của bị hại đã có mặt tại tòa. Ngồi trên hàng ghế dành cho người nhà bị hại, bà Ngô Thị Căn (mẹ anh H.) và chị Phùng Thị Oanh (vợ anh H.), liên tục khóc nấc mỗi lần nhắc đến anh H..

Trả giá bằng 25 năm tù vì so đo 10 ngàn đồng tiền cước xe - ảnh 1 Phóng to

Hai bị cáo Trần Tiến Thái (phải) và Trần Ngọc Thoả tại toà.

Theo cáo trạng, khoảng 9h50 ngày 26/10/2018, Trần Ngọc Thỏa đón xe khách do anh Lê Thanh H. điều khiển đi từ thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đến bến xe Ba Đồn. Khi lên xe, bà Ngô Thị Căn (mẹ lái xe H.) thu của Thỏa 40.000 đồng. Ấm ức vì cho rằng giá cao hơn 10.000 đồng so với những lần đi xe khác, khi xe đến địa phận thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Thỏa gọi điện thoại cho Trần Tiến Thái đến bến xe Ba Đồn để đón Thỏa về, Thái đồng ý.

Khi xe đến địa phận ngã tư Quảng Thọ, TX.Ba Đồn, Thỏa tiếp tục gọi điện cho Thái đến đón. Thái điều khiển xe máy không biển kiểm soát của gia đình, đi từ nhà đến bến xe Ba Đồn thì gặp Thỏa tại cổng bến xe. Thỏa lên xe rồi bảo Thái chở mình đi về hướng xe khách của anh H. đang dừng đỗ trong bến xe.

Thái chở Thỏa đi, dừng sát bên cạnh cửa lên xuống phía bên lái của chiếc xe khách nói trên. Thỏa xuống xe rồi cãi nhau với anh H. về chuyện giá xe cao. Lúc này, giữa anh H. và Thỏa xảy ra xô xát, cả hai dùng tay đấm nhau qua ô cửa kính chắn gió phía bên lái của xe khách. Anh H. nắm được tay và kéo Thỏa ép sát vào thành cửa xe. Sau đó, anh này xuống xe và đánh Thỏa, do yếu thế nên Thỏa lùi lại. Lúc này, anh H. quay về phía Thái đứng, dùng tay phải kẹp cổ, ghì đầu Thái xuống, dùng tay trái đấm vào người anh này. Bị tấn công Thái liền lấy dao trong túi quần ra đâm vào người anh H.. Cùng lúc, Thỏa xông đến dùng tay đấm vào lưng anh H.

Sau khi tấn công anh H., Thái lùi lại, còn anh H. và Thỏa vừa đánh nhau vừa đi lùi về phía sau xe khách. Chỉ đến khi Thái gọi bảo về và thấy có người đến can ngăn, Thỏa mới đi về phía Thái. Sau đó, Thái điều khiển xe máy chở Thỏa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để băng vết thương rách da trong lúc đánh nhau với anh H.. Con dao gây án Thái vứt vào phía trong tường bệnh viện. Về phía anh Lê Thanh H. do bị thương tích nặng anh này được gia đình và người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong do suy tuần hoàn cấp.

Là người trực tiếp thu tiền cước xe của Thỏa, bà Căn đau đớn nhớ lại: “Ngày hôm đó, khi xe chạy đến địa phận thị trấn Quán Hàu, Thỏa bắt xe về Ba Đồn. Tôi thu cước 40.000 đồng. Tôi nhớ rất rõ ràng, khi thu cước phí cũng như cả quãng đường, Thỏa không hề có bất cứ phản ứng hay tranh cãi gì về chuyện giá xe đắt, rẻ. Vậy mà khi đến bến xe Ba Đồn, Thỏa đã gọi thêm bạn tới gây gổ, đánh nhau với con trai tôi. Sự việc chỉ diễn ra trong vòng 4 phút thôi, nhưng đã 2 thanh niên kia đã vĩnh viễn cướp đi sinh mạng của con tôi...”.

Tìm cách chạy tội

Theo lời bà Căn, bà cùng con trai chạy tuyến xe khách Huế - Ba Đồn (Quảng Bình) đã lâu, trong đó, bà thu tiền cước xe, còn anh H. lái xe. Quá trình chạy xe, nhà xe của mẹ con bà chưa từng làm một vị khách nào phật lòng hay phàn nàn về thái độ phục vụ cũng như giá xe đắt, rẻ.

“Chỉ cần khách phàn nàn về giá cước xe thì tôi sẽ giải thích hoặc với những vị khách nghèo khó, tôi sẵn sàng không lấy tiền. Con trai tôi là người lái xe chăm chỉ và đức độ, nhưng chỉ vì một bức xúc nhỏ của 2 thanh niên kia mà mất mạng. Giờ gia đình tôi chỉ mong HĐXX xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật để con tôi được ra đi thanh thản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, cả Thái và Thỏa đều tỏ ra thành khẩn khi khai báo hành vi phạm tội của mình. Thỏa cho biết, vì nghĩ rằng anh H. thu tiền cước phí cao hơn các nhà xe khác 10.000 đồng nên bức xúc mới gọi Thái đến chở với mục đích có thêm người để gây áp lực.

“Bị cáo và Thái không có sự bàn bạc trao đổi trước với nhau về việc gây sự, đánh nhau với anh H.. Chuyện bị cáo tranh cãi với anh H. về việc thu cước là do bộc phát”, bị cáo Thỏa khai trước tòa.

Sau khi đâm anh H., cả hai đến bệnh viện băng bó vết thương rồi trốn đến nhà chị gái của Thỏa. Tại đây, Thỏa và Thái đã bàn bạc với nhau tìm cách giảm nhẹ tội. “Ban đầu bị cáo khai khi tranh cãi trên xe, anh H. xúc phạm bị cáo nên mới xảy ra xô xát và con dao là do anh H. mang theo người chứ không phải do Thái cầm theo. Bị cáo nghĩ khai như vậy sẽ giảm nhẹ tội hơn, nhưng sau đó nghĩ lại, bị cáo thấy việc làm của mình là sai nên đã xin khai lại”, bị cáo Thỏa cho biết.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Bình cho rằng, Trần Tiến Thái đã dùng dao nhọn bỏ sẵn trong túi quần tấn công anh Lê Thanh H. khiến anh H. tử vong, nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Còn Trần Ngọc Thỏa, mặc dù không đồng phạm với Thái về tội Giết người nhưng hành vi của Thỏa đánh nhau, xô đẩy và dùng cục vữa bê tông ném vào người anh H. đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại bến xe Ba Đồn, hậu quả có người chết. Hành vi trên cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ của vụ án, HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình đã xét xử Trần Ngọc Thỏa về tội Giết người. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Tiến Thái 17 năm tù, Trần Ngọc Thỏa 8 năm tù. Về mặt dân sự, buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền 600 triệu đồng.

Được biết, trước đó, TAND tỉnh Quảng Bình đã trả hồ sơ cho VKSND và cơ quan điều tra đề nghị xem xét thay đổi tội danh đối với Trần Ngọc Thỏa từ tội Gây rối trật tự công cộng sang tội Giết người. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Quảng Bình vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Trần Ngọc Thỏa về tội Gây rối trật tự công cộng.

Nói về tình tiết này, ông Hoàng Quảng Lực, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình – Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa nói trên cho biết: “Theo quy định của pháp luật, nếu họ (VKS) truy tố theo tội danh mà tòa cho rằng cần xét xử tội danh nặng hơn thì tòa sẽ trả hồ sơ; nếu họ chấp nhận thay đổi thì mình sẽ xét xử theo tội danh thay đổi, nếu họ không chấp nhận thì tòa có quyền xét xử theo tội danh mà tòa án đã có ý kiến”.

Ngô Huyền

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật Chủ nhật số 25

Bạn đang đọc bài viết Trả giá bằng 25 năm tù vì so đo 10 ngàn đồng tiền cước xe tại chuyên mục Pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin liên quan
 • Trả giá bằng 25 năm tù vì so đo 10 ngàn đồng tiền cước xe - ảnh 2

  Vừa bị tuyên án, nguyên giảng viên bị kiến nghị điều tra hành vi đe dọa giết người

 • Trả giá bằng 25 năm tù vì so đo 10 ngàn đồng tiền cước xe - ảnh 3

  Người chồng nhẫn tâm sát hại vợ, phi tang xuống giếng lĩnh 20 năm tù

 • Trả giá bằng 25 năm tù vì so đo 10 ngàn đồng tiền cước xe - ảnh 4

  Xét xử vụ cướp tiền tỉ tại trạm thu phí Dầu Giây: Hai nhân viên cũ lãnh án nặng