Trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Chí Linh, "cầm tay chỉ việc" bác sĩ địa phương

Sức khoẻ 07/02/2021 - 18:36

GiadinhNet - Th.S-BS Vũ Minh Điền (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) là một trong những chuyên gia đầu tiên của Bộ Y tế có mặt tại tâm dịch Chí Linh, Hải Dương. 10 ngày qua, anh đã cùng đồng hành với tập thể thầy thuốc tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh trong cuộc chiến chống COVD-19 với kinh nghiệm "vàng" từ những cuộc chiến trước.

Trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Chí Linh,

Những lời gửi đến gia đình của B.S Vũ Minh Điền

4 giờ để nắm tình hình, ổn định tâm lý cho những người lần đầu điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngay khi có thông tin về bệnh nhân dương tính tại TP. Chí Linh, đoàn công tác của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ đã nhanh chóng có mặt tại  Hải Dương theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Bác sĩ Vũ Minh Điền nhớ lại những khoảnh khắc đầu tiên: "Chỉ trong vòng 4 giờ, chúng tôi đã có mặt để làm việc với BCĐ Phòng chống dịch tỉnh Hải Dương. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ quyết tâm hỗ trợ Hải Dương tối đa về mọi mặt từ nhân lực đến điều trị và thậm chí tiếp nhận bệnh nhân nặng".

Trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Chí Linh,

BS. Vũ Minh Điền trong buổi tập huấn trực tiếp đầu tiên cho các cán bộ, nhân viên y tế của TT Y tế TP. Chí Linh.

Ngay sáng 29/1, BS. Vũ Minh Điền cùng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã đánh giá trực tiếp tình hình tại thành phố Chí Linh lúc đó. Có theo chân bác sĩ Vũ Minh Điền thì mới thấy sự khẩn trương của công việc. 8h30 sáng, một cuộc họp giao ban được diễn ra trong không khí khẩn trưởng nhất để nắm bắt tình hình. BS. Vũ Minh Điền đã trực tiếp kết nối Zalo với BS. Oanh - người điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ những ngày đầu tiên tại TT. Y tế TP. Chí Linh.

Đầu dây bên kia, không khí căng thẳng và hoang mang khi lần đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 được thể hiện rõ với hàng loạt các câu hỏi băn khoăn của bác sĩ Oanh và kíp điều trị. Hướng dẫn cho kíp điều trị có nguy cơ lây nhiễm cao vừa xong, BS Điền yêu cầu tập trung toàn bộ nhân viên của bệnh viện để tập huấn cho cán bộ các y bác sĩ của bệnh viện.

9h00, gần 100 y bác sĩ của TT Y tế thành phố Chí Linh, Hải Dương đã có mặt tại hội trường với nhiều băn khoăn, lo lắng. Bác sĩ Vũ Minh Điền đã bắt đầu buổi tập huấn bằng câu nói quả quyết nhưng dứt khoát của một chuyên gia đầu ngành dịch tễ: "Các anh chị phải nhớ rằng nắm vững nguyên tắc điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 cũng chính là cách bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình".

Từ cách tiếp xúc bệnh nhân đến phương pháp điều trị, mặc và thay đồ bảo hộ được hình ảnh hóa một cách rõ ràng. Tất cả đều trong tinh thần khẩn trương, hiệu quả nhất có thể.

8 giờ để thiết lập xong Bệnh viện Dã chiến

Tính đến thời điểm hiện nay, TT Y tế TP. Chí Linh vẫn là Bệnh viện Dã chiến tiếp nhận nhiều bệnh nhân điều trị COVID-19 nhất trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương với con số 182 bệnh nhân. Ít ai biết rằng bệnh viện được thành lập chỉ vỏn vẹn trong 8 giờ đồng hồ. 12h30, sau một bữa cơm tạm ngay tại phòng họp, Th.S BS Nguyễn Trọng Khoa đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế tập trung để thiết lập bệnh viện dã chiến ngay trong chiều 29/1.

Trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Chí Linh,

BS Vũ Minh Điền tại Bệnh viện Dã chiến số 1 tại TP. Chí Linh.

BS. Vũ Minh Điền cùng các y bác sĩ thống nhất phương án cùng các y bác sĩ di chuyển hết toàn bộ các bệnh nhân âm tính ra khỏi khu vực điều trị  để chuẩn bị thu dung, tiếp nhận bệnh nhân dương tính. 

Mọi công việc được diễn ra chỉ vỏn vẹn trong 2 tiếng đồng hồ. Bác sĩ Vũ Minh Điền chia sẻ: "TT Y tế TP. Chí Linh phải có phương án ngay để tạm thời dừng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân điều trị thông thường. Số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng nhanh nên mọi phương án cần phải khẩn trương và kịp thời".

Chia sẻ của BS. Điền từ tâm dịch Chí Linh với người dân trước Tết Nguyên Đán

17h30 chiều, hàng chục bệnh nhân dương tính đã bắt đầu được chở về bệnh viện, công tác sắp đặt, phân công kíp trực và phòng bệnh đã được chuẩn bị sẵn sàng. Trải qua những giờ phút căng thẳng đầu tiên đó, BS Điền cùng đội ngũ các y bác sĩ đã liên tục đồng hành cùng nhau trong suốt 10 ngày qua tại TT Y tế Chí Linh.

21h, BS Vũ Minh Điền vẫn đang trực tiếp hoàn thiện các bảng theo dõi chỉ số bệnh nhân để cung cấp cho đội ngũ các y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân trong khu vực cách ly. Có mặt trực tiếp, lắng nghe và quan sát tận "sào huyệt" của cuộc chiến mới thấu rõ sự vất vả của những cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu của cuộc chiến.

10 ngày chung sức, đồng lòng

Với BS. Vũ Minh Điền và đội quân của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thì tính đến thời điểm này mọi sự lo lắng đã có phần giảm đi. Toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của bác sĩ của TT Y tế TP. Chí Linh đã cơ bản có thể đáp ứng được yêu cầu về điều trị đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 dưới sự theo sát của các chuyên gia đầu ngành.

Với phương châm 4 tại chỗ, tất cả các y bác sĩ tại TT Y tế Chí Linh đều xác định vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm bởi đây chính là một cơ hội quý báu. Giám đốc TT Y tế TP. Chí Linh Hoàng Ngọc Lân chia sẻ: "Chúng tôi từ trước đến nay mới chỉ được "chống dịch trên lý thuyết". Cảm ơn các chuyên gia như BS Điền, nếu không có các anh thực sự chúng tôi không biết phải xoay sở ra sao. Sau cuộc chiến này, chúng tôi tin tưởng các y bác sĩ của TT Y tế Chí Linh sẽ lớn mạnh, trưởng thành hơn rất nhiều về chuyên môn".

Trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Chí Linh,

Bác sĩ Điền đang theo dõi các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân trong bảng theo dõi được kết nối trực tuyến với các y bác sĩ đang điều trị.

Tết này anh Điền xác định sẽ sẵn sàng  đón Tết cùng người dân Hải Dương. Anh gửi gắm: "Sắp đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là lúc chúng ta đoàn tụ gia đình, sum họp nhưng trong tình hình hết sức phức tạp hiện nay, mỗi người dân hãy cùng chung sức với ngành y tế để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy hạn chế giao lưu khi không cần thiết và khi đến những nơi đông người phải thực hiện nghiêm túc nguyên tác 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế… Có làm những việc như thế mới có thể cắt giảm con đường lây nhiễm của dịch bệnh".

Đằng sau sự thành công của mỗi một người "chiến sĩ" là một hậu phương vững chắc. Vợ anh Điền là giáo viên, hai con còn nhỏ và đã quá quen với những chuyến công tác dài ngày của bố. Lính ngành y, cả trong lời gửi gắm với vợ con cũng tràn đầy  trách nhiệm: "Con xin gửi lời chúc sức khỏe đến bố mẹ, vợ con ở nhà. Chúc cho gia đình sang năm mới mạnh khỏe, may mắn và bố mẹ cũng như vợ con cứ yên tâm. Con sẽ sớm chiến thắng và hoàn thành nhiệm vụ để trở về đoàn tụ cùng mọi người".

Trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Chí Linh,

Các chuyên gia tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm liên tục trong tuần.

Tết này, người Chí Linh đã lên kế hoạch nấu bánh chưng để biếu tặng các cán bộ, nhân viên y tế - những người họ biết ơn rồi. 10 ngày, dù số ca nhiễm chưa dừng lại nhưng cơ bản ổ dịch lớn nhất của Chí Linh đã được "khóa chặt". Cuộc chiến ở chiến tuyến điều trị chắc chắn sẽ còn nhiều gian lao. Xin cảm ơn BS Điền cùng những  cán bộ, nhân viên y tế. Xin mượn lời miêu tả bức tranh của Hoàng Hà Chi, học sinh lớp 4D, đang cách ly tại trường Tiểu học Lai Cách để dành tặng những "chiến sĩ" tuyến đầu: "Các y bác sĩ là những người "đi xuyên bão" bởi bão COVID-19 đến thì ai cũng ở nhà còn các y bác sĩ thì lại lao mình ra để bảo vệ bà con"

Huy Hoàng - Đức Tùy