Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà lạt cùng bánh mì xíu mại

Ẩm thực 09/06/2021 - 22:24

Cùng với bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại cũng là một trong những món ăn tuy không phải chính gốc phố núi nhưng du khách nào ghé thăm cũng đều tìm đến thưởng thức.

Trải nghiệm ẩm thực đường phố Đà lạt cùng bánh mì xíu mại - ảnh 1

Khác với món xíu mại dimsum của người Hoa (dạng viên với nhân từ thịt heo hoặc tôm, được cuộn tròn trong lá hoành thánh) đựng trong xửng hấp nóng hay xíu mại Sài Gòn (thường kẹp với bánh mì và chan thêm sốt cà chua), bánh mì xíu mại Đà Lạt lại có cách chế biến và thưởng thức khác nhiều.

Cụ thể, xíu mại Đà Lạt thường làm từ phần nạc heo và mỗi người bán lại có cách đánh, quết thịt riêng, độ dẻo viên xíu mại của mỗi nơi vì thế cũng khác nhau đôi chút. Ngoài ra, nước dùng xíu mại được hầm từ xương heo để lấy vị ngọt thanh.

Khi có thực khách gọi món, người bán sẽ cho xíu mại đã nấu chín vào chén nhỏ, thêm da heo hoặc chả huế, chan nước dùng ngập khoảng 2/3 chén và rắc ít hành lá để trang trí rồi dọn ra kèm bánh mì.

Phiếm chuyện vui cùng một cô chủ quán bán món ăn này thì có đến hai cách thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn độ ngon của món ăn. Một là xé nhỏ bánh mì, thả lặn ngụp trong nước dùng và thưởng thức cùng xíu mại hay cho viên xíu mại vào ổ bánh mì và chấm nước dùng thưởng thức. Với những ai có thể ăn cay thì có thể cho thêm ít sa tế vào nước dùng.

Nếu trước đây, bánh mì xíu mại chỉ bán tập trung vào giấc sáng thì hiện nay du khách ghé thăm Đà Lạt có thể thưởng thức món ăn này vào chiều tối. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức một chén xíu mại và ly đậu nành nóng thì quả thật như ôm trọn cả phố núi vào lòng.

Món xíu mại biểu tượng ẩm thực đường phố Hong Kong

Ở Hong Kong (Trung Quốc), xíu mại là món ăn đường phố phổ biến. Bạn có thể tìm thấy món này ở bất cứ đâu trong thành phố từ gánh hàng rong cho đến nhà hàng dim sum sang trọng.

Bản đồ ẩm thực: “Bánh kẹp” – Khúc biến tấu lạ từ bánh bột lọc ở Bảo Lộc Nhắc về tỉnh Lâm Đồng, mọi người thường nghĩ ngay đến thành phố hoa Đà Lạt. Thế nhưng, cách thành phố này hơn 100km là một vùng đất nhẹ nhàng, nằm lưng chừng Tây Nguyên đại ngàn mang cái tên trìu mến - Bảo Lộc. Theo đó, nơi...

Chia sẻ