Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội

Xe 17/01/2021 - 09:59

Việc học lái xe với thiết bị mô phỏng hay còn gọi là ''cabin ảo'' khá giống với buồng lái của xe thực tế, nên không có sự khác biệt quá nhiều. Học viên sẽ nhìn bằng màn hình điện tử mô phỏng lại các tình huống tham gia giao thông.

Trước đây, người dân khi thi bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ qua 3 phần: Lý thuyết, Sa hình, Đường trường. Nhưng từ ngày 1/1/2021, tại Khoản 28, Điều 1, Thông tư 38/2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng thêm phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong quy trình sát hạch lái xe. Do đó, trình tự thi giấy phép lái xe ô tô sẽ gồm 4 bước: Sát hạch lý thuyết; Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Thực hành lái xe sa hình; Thực hành lái xe trên đường.

Ngày 17/1, trao đổi với báo Tin tức, ông Nguyễn Đình Chiến, Tổng Thư ký Hội Giám sát hành trình Việt Nam cho biết, quy trình học trong “cabin ảo” này bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như: Cách vận hành số xe, thực hành bài "đề pa" lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch. Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình: Đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố…

Video trải nghiệm "cabin ảo" tại Hà Nội:

Trong quá trình thực hành, “cabin ảo” này sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn và khi xảy ra tai nạn. Các loại hình thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau.

Theo quy định mới, mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên “cabin ảo” tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu sẽ đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ học.

Mặc dù Thông tư 38 của Bộ Giao thông vận tải có thêm phần học lái xe với thiết bị mô phỏng, nhưng nội dung chương trình vẫn giữ nguyên tổng số giờ học. Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; số giờ học thực hành lái xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Tin tức ghi nhận trải nghiệm trong "cabin ảo" tại Hà Nội:

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 1

Mỗi mô hình mô phỏng cabin ô tô có giá vài trăm triệu đồng.

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 2

Mô hình chạy phần mềm tiếng Việt, với độ mô phỏng chính xác cao, khá giống với buồng lái của xe thực tế.

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 3

Nhiều bài tập lái xe ô tô trên các địa hình phong phú.

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 4

Trong quá trình thực hành, thiết bị sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn...

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 5

Việc học lái xe trong mô hình ảo này sẽ giảm thiểu tối đa các tình huống mất an toàn giao thông trong thực tế.

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 6

Học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thực hành mô hình "cabin ảo".

Trải nghiệm lái ô tô trong ''cabin ảo'' tại Hà Nội - ảnh 7

Từ năm 2021, quy trình sát hạch cấp GPLX sẽ có thêm nội dung "Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông".

Trung Nguyên/Báo Tin tức