Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra

Công nghệ 22/01/2021 - 15:01

Không thay đổi quá nhiều về trang bị phần cứng camera so với người tiền nhiệm, song Galaxy S21 Ultra vẫn mang trên mình những nâng cấp ấn tượng.

Khác với mọi năm, Samsung cho ra mắt thế hệ Galaxy S mới của hãng – Galaxy S21 series - sớm hơn khoảng một tháng so với thế hệ tiền nhiệm. Động thái tổ chức sự kiện ra mắt với lịch trình sớm hơn mọi năm khiến nhiều người hâm mộ Samsung không khỏi bất ngờ, xen lẫn phấn khích.

Thiết kế camera lạ lẫm, hầm hố

Galaxy S21 series quả thực là một sản phẩm khá 'lạ' so với những thế hệ tiền nhiệm, mà điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất phải kể đến là camera - với thiết kế được nối liền từ phần khung và trải dài ra ống kính. Mặc dù mang khá nhiều ống kính “siêu to khổng lồ” nhưng thiết kế này vẫn khá hài hòa và ấn tượng khi cầm trên tay.

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 1 Bộ đôi Galaxy S21 Ultra màu đen và Galaxy S21 màu tím.

Trong bộ 3 Galaxy S Samsung vừa ra mắt năm nay, Galaxy S21 Ultra là phiên bản nổi bật nhất khi được nâng cấp gần như toàn diện so với thế hệ tiền nhiệm. Với việc là phiên bản cao cấp nhất trong bộ 3, không khó hiểu khi hãng đã trang bị những tính năng khá “đắt” dành cho chiếc máy này.

Ngay khi nhìn vào mặt lưng của Galaxy S21 Ultra, người dùng chắc chắn sẽ ấn tượng – theo cách này hay cách khác - với kích thước của camera.

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 2 Với Galaxy S21 Ultra, Samsung đã mang đến cho máy một cái nhìn hầm hố, tương xứng với các nâng cấp so với thế hệ tiền nhiệm.

Về thông số, Galaxy S21 Ultra 5G sở hữu 4 ống kính với thông số như sau:

- Camera chính độ phân giải 108 MP thế hệ mới, khẩu độ f/1.8, tiêu cự 26mm, kích thước cảm biến 1/1.33", điểm ảnh 0.8µm, lấy nét PDAF, Laser AF, chống rung OIS.

- Camera tele 1 có độ phân giải 10 MP, khẩu độ f/4.9, tiêu cự 240mm (ống kính tiềm vọng), kích thước cảm biến 1/3.24", điểm ảnh 1.22µm, lấy nét Dual Pixel PDAF, chống rung OIS, zoom quang học 10X.

- Camera tele 2 có độ phân giải 10MP, khẩu độ f/2.4, tiêu cự 70mm, kích thước cảm biến 1/3.24", điểm ảnh 1.22µm, lấy nét Dual Pixel PDAF, chống rung OIS, zoom quang học 3X.

- Camera góc siêu rộng 12 MP, khẩu độ f/2.2, tiêu cự 13mm, kích thước cảm biến 1/2.55", điểm ảnh 1.4µm, lấy nét Dual Pixel PDAF.

Nếu có gì đó phiền lòng, thì đó là do cụm camera với thiết kế khá “hầm hố” của Galaxy S21 Ultra có thể khiến phái nữ e dè. Cộng với trọng lượng tổng thể của sản phẩm khá nặng, do đó việc cầm nắm S21 Ultra và chụp ảnh trong thời gian dài sẽ mang lại trải nghiệm không quá thoải mái.

Camera có nhiều cải tiến, khả năng chụp ảnh đa dạng

Cũng giống như và những mẫu smartphone Samsung khác có thể mạnh ở mặt “tự động”, tức là khả năng tự điều chỉnh bức ảnh theo môi trường tốt, màu sắc khá trung thực và độ chi tiết cao.

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 3 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 4

Bạn có thể đưa camera lên và chụp ảnh mà không cần phải băn khoăn liệu có cần tinh chỉnh gì trong cài đặt, hoặc đắn đo liệu chỗ này có quá thiếu ánh/thừa sáng hay không. Tất cả đều được Galaxy S21 Ultra xử lý tự động và cho kết quả tốt như mong đợi.

Trong điều kiện đầy đủ sáng, Galaxy S21 Ultra cho ảnh rất đậm đà về màu sắc, không khác gì các sản phẩm trước đó của Samsung. Cảm biến lớn kết hợp cùng độ phân giải “siêu to khổng lồ” mang đến những bức hình có độ nét khá ấn tượng và có thể dễ dàng hậu kỳ sau khi chụp nếu muốn.

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 5 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 6 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 7 Việc thuật toán xử lý ảnh chụp xoá phông vốn đã quá quen thuộc với dòng Galaxy S nên sẽ là điều dễ hiểu nếu bạn thấy thành quả mà mẫu smartphone mới của hãng mang lại. Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 8 Là một sản phẩm của Samsung, Galaxy S21 Ultra cũng được thêm các 'gia vị' tuỳ chỉnh khá phong phú. Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 9 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 10 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 11

Về khả năng zoom, nhờ có đến 2 camera tele cùng cảm biến 108MP thế hệ mới, nên khả năng zoom 100X của S21 Ultra cũng được cải thiện hơn với người anh tiền nhiệm S20 Ultra, từ đó mang đến những bức ảnh nét hơn, chụp ảnh đỡ rung lắc hơn.

Hãng bổ sung tính năng Zoom Lock (Khóa Zoom), tự động phát hiện và khóa nét chủ thể khi người dùng zoom trên 30X và giữ chắc tay khoảng 2 giây, nhằm hỗ trợ bức ảnh zoom rõ nét hơn.

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 12 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 13 Với độ phân giải siêu to cùng khả năng zoom 100x, Galaxy S21 Ultra sẵn sàng cho ra các bức ảnh với đầy đủ chi tiết dù ở khoảng cách xa.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả, nếu so với thế hệ tiền nhiệm, camera trên Galaxy S21 Ultra đã có cải tiến đáng kể trong việc quay chụp trong môi trường tối nhờ nâng cấp phần cứng và cải tiến phần mềm.

Điểm cộng này của S21 Ultra bắt đầu từ cảm biến 108MP ISOCELL HM3. Theo Samsung, cảm biến 108MP ISOCELL HM3 trang bị các công nghệ mới để nâng cao trải nghiệm hình ảnh cùng khả năng lấy nét tự động nhanh hơn và dải màu (Dynamic Range) 12bit màu.

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 14 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 15 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 16 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 17 Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 18

Kết hợp với những cải tiến về phần mềm, camera của Galaxy S21 Ultra có thể đáp ứng tốt nhiều điều kiện chụp thiếu sáng – bao gồm cả phố phường khi về đêm hay dùng bữa dưới ánh đèn vàng. 

Trải nghiệm Sài Gòn đa chiều qua camera của Galaxy S21 Ultra - ảnh 19 Ảnh chụp đêm tất nhiên là cũng có nhiễu, nhưng nhờ các cải tiến đã đề cập, độ nhiễu trên ảnh ở mức khá thấp.

Nhìn chung, ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của Galaxy S20 Ultra giữ được giá trị màu sắc tốt và đậm đà dù phải đẩy giá trị sáng (Exposure) cao.

Quay video 8K, hỗ trợ nhiều chế độ

Quay video ở độ phân giải 8K đã có mặt trên dòng Galaxy S20 Ultra nhưng với Galaxy S21 Ultra, người dùng còn có thể chụp ảnh 8K bất cứ lúc nào trong khi quay video 8K, chỉ cần nhấn vào nút chụp nhanh, bạn sẽ có ngay một bức ảnh với độ phân giải cao.

Đây cũng là flagship đầu tiên của Samsung có thể quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây ở tất cả các camera sau. Với Galaxy S21 Ultra , bạn có thể quay 4K/60 FPS với tất cả 5 camera: camera selfie, camera chính, siêu rộng và hai camera tele đem đến chất lượng video tương đồng.

Chất lượng hình ảnh, màu sắc trong video đều tốt. Khả năng lấy nét nhanh, hoạt động hiệu quả trong điều kiện thiếu sáng và chống rung khá mượt.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ thêm các chế độ quay mới là điểm đáng chú ý khi nói về khả năng quay hình trên Galaxy S21 Ultra so với thế hệ tiền nhiệm.

Galaxy S21 Ultra đã được Samsung bổ sung chế độ đạo diễn Director’s View và chế độ Vlogger View. Trong đó, chế độ đạo diễn cho phép bạn kiểm soát khung hình của tất cả các ống kính.

 Còn với chế độ Vlogger View, máy sẽ ghi lại cùng lúc cả camera trước và sau trên một khung hình, giúp bắt được cảm xúc đúng lúc.