Trại sáng tác trẻ 2018 - cơ hội cho các nhà làm phim trẻ

Giải trí 27/10/2018 - 12:17

Sáng 27-10, Cục Điện Ảnh phối hợp cùng công ty TNHH Dịch vụ phim Cầu nối đỏ chính thức khai mạc Trại sáng tác trẻ 2018, đưa đến cơ hội trải nghiệm làm phim cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam.

Sau thành công của trại sáng tác liên hoan phim quốc tế lần thứ 4 năm 2016, tại liên hoan phim lần thứ 5, Haniff 2018, Cục Điện Ảnh phối hợp cùng công ty TNHH Dịch vụ phim Cầu nối đỏ tiếp tục triển khai tổ chức Trại sáng tác trẻ 2018 từ ngày 27 đến ngày 30-10-2018.

Trại sáng tác trẻ 2018 - cơ hội cho các nhà làm phim trẻ - ảnh 1
Lễ khai mạc Trại sáng tác và chợ dự án phim.

Trại sáng tác có 2 lớp học là lớp diễn viên, lớp đạo diễn và sản xuất. Các lớp học sẽ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung, 30 tài năng trẻ trong đó bao gồm cả người Việt Nam và nước ngoài tới tham dự Trại sáng tác Haniff 2018. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luân, thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành.

Trại sáng tác sẽ bao gồm nhiều chủ đề liên quan chung cho tất cả các Tài năng trẻ. Những đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên, biên tập viên, nhà quay phim, thiết kế sản xuất nổi bật mang tầm cỡ quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ trong buổi thảo luận. Các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các phương pháp làm việc khác nhau và các khía cạnh khác nhau về sản xuất phim.

Trại sáng tác trẻ 2018 - cơ hội cho các nhà làm phim trẻ - ảnh 2
Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện Ảnh, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Những buổi trao đổi, hội nghị sẽ giúp các học viên tiếp xúc với những chuyên gia đẳng cấp thế giới trong các lĩnh vực khác nhau. Các buổi hổi thảo mang đến cho các học viên cơ hội được trao đổi kinh nghiệm một cách gần gũi hơn từ các chuyên gia. Nội dung của các tọa đàm, hội nghị, thảo luận tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể trong công việc từ đó tạo điều kiện để các đạo diễn tài năng nắm rõ thông tin về các ký thuật quay phim, kỹ năng diễn xuất hay thiết kế sản xuất, cũng như tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cái nhìn sâu hơn về quy trình làm việc của những nhà chỉ đạo mỹ thuật, hoặc cung cấp cho các diễn viên thông tin mới nhất về sản xuất phim ngắn. Sự kết hợp liên ngành này tạo thành xương sống cho buồi thảo luận. Các khoá học cơ bản và nâng cao đều được thực hiện bởi các chuyên gia nổi tiếng thế giới.

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Ngô Phương Lan (Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan Phim) cho biết, trại sáng tác 2018 mang hình thức của một lớp học hơn do các giảng viên đến từ các trường và các lò đào tạo, mang tính chất quy củ, thông thường của một lớp học. "Khác với những lần trước, lần này cả chợ dự án và trại sáng tác sẽ có sự mở rộng và trưởng thành vì liên thông giữa 2 hoạt động nghề nghiệp này. Trại sáng tác trẻ 2018 hướng đến một mục tiêu cụ thể hơn đó là kết hợp giữa lý thuyết với thực tiễn cho học viên".

Trại sáng tác trẻ 2018 - cơ hội cho các nhà làm phim trẻ - ảnh 3
Trong khuôn khổ Liên hoan Phim, triển lãm Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam đưa người xem đến với những điểm đến trên khắp các vùng miền.

Trại sáng tác trẻ HANIFF là nơi kết nối những tài năng mới nổi và những chuyên gia làm phim dày dạn kinh nghiệm, tạo nền tảng để làm mới góc nhìn của bản thân, khám phá những chân trời mới, tìm kiếm đối tác sản xuất, thảo luận các xu hướng mới và là cơ hội phát triển trong cả điện ảnh và truyền thông.Trại sáng tác sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày và cung cấp các chương trình đào tạo khác nhau cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch.

Trại sáng tác và Chợ dự án là hai hoạt động thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đóng vai trò hỗ trợ, tìm kiếm các tài năng trẻ. Có thể nói sự ra đời của hai hoạt động này tại Haniff không chỉ đáp ứng được nhu cầu mong muốn của số đông mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Năm nay, Trại sáng tác sẽ có 2 lớp học gồm lớp đạo diễn – sản xuất do hai chuyên gia người Iran là Homayoun Asadian (Nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch), RouhollahHejazi (Nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch), cùng chuyên gia người Balan Allan Starski (Đạo diễn) và Nguyễn Hoàng Điệp (Đạo diễn) giảng dạy; lớp diễn viên do hai chuyên gia ngôi sao điện ảnh Úc, nhà sản xuất David Wenham và diễn viên điện ảnh Đỗ Hải Yến giảng dạy. Ngoài ra, Trại sáng tác còn có sự tham gia của khách mời là ngôi sao điện ảnh Việt Nam Chi Bảo.

Cũng trong sáng ngày 27-10, trong khuôn khổ Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V, thực hiện sự phân công của Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim, Viện Phim Việt Nam đã phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức Triển lãm "Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam" từ ngày 27-10 đến 31-10 tại khách sạn Daewoo Hà Nội.

Triển lãm mang tới hơn 100 ảnh bối cảnh quay phim đặc sắc trong một số phim do các nhà làm phim trong và ngoài nước thực hiện tại Việt Nam cùng 30 ảnh về các điểm đến nổi tiếng của các vùng miền VIệt Nam. Triển lãm sẽ đưa người xem đến với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng, sự mênh mông rộng lớn của biển cả hay sự huyền bí của các hang động... trên khắp các vùng miền của Việt Nam.

Hưng Nguyễn