Trăn trở xử lý cán bộ cao cấp sai phạm: Lời giải...

Xã hội 06/09/2019 - 07:33

() - Quan điểm của Đảng là không có vùng cấm, vì thế, không có sự phân biệt trong điều tra, xử lý tội phạm giữa người có chức vụ-người không có chức vụ.

Tại phiên họp toàn thể thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, nói về đấu tranh chống tham nhũng, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, riêng chuyện giờ có những đối tượng đã nhận là nhận cả triệu đô la là khó lắm rồi, đó là cả một nỗ lực lớn, việc để mấy ông nguyên là uỷ viên Trung ương vào trại cũng không đơn giản.

Trao đổi với Đất Việt, một số ý kiến đều chia sẻ với những khó khăn trong điều tra hành vi tham nhũng song cũng tái khẳng định quan điểm của Đảng là không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay, với nguyên tắc trên, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và như vậy, dù có là nguyên ủy viên Trung ương nhưng đã phạm tội thì trước pháp luật cũng như người dân bình thường.

"Làm sao đã phạm tội rồi còn phân biệt đối xử? Nguyên tắc của Đảng, nguyên tắc pháp luật đã có, cứ thế mà làm", ông Nguyễn Túc khẳng định.

Trăn trở xử lý cán bộ cao cấp sai phạm: Lời giải... - ảnh 1
Hai nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 220, khoản 4-Bộ luật Hình sự năm 2015. Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an

Cùng quan điểm, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội cho biết, phát biểu của lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội rất đáng quan tâm.

Ông cũng khẳng định, trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý, theo nguyên tắc Hiến pháp và nhà nước pháp quyền, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không có chuyện những người giữ chức vụ càng cao trong bộ máy nhà nước hay các tổ chức chính trị xã hội thì có khi phạm tội lại khác với người dân bình thường. Trong lĩnh vực kinh tế, tội phạm tham nhũng cũng như vậy.

Theo ông Lê Việt Trường, hiện nay, trong các loại tội phạm có tội phạm ẩn và tội phạm rõ. Ví dụ, tội phạm cướp của, giết người là tội phạm rất rõ ràng, ai cũng nhìn thấy và người dân bình thường cũng phải có trách nhiệm báo cho cơ quan nhà nước hoặc bắt giữ để giao cho cơ quan có trách nhiệm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn tội phạm lĩnh vực kinh tế là loại tội phạm ẩn. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội chia sẻ với quan điểm điều tra hành vi tham nhũng rất khó.

"Khi đưa và nhận hối lộ, người ta không mang ra thanh thiên bạch nhật mà phải tiến hành một cách tinh vi nhằm che chắn, không để những người khác biết được. Đó là sự thỏa thuận giữa hai bên, bên nhận và bên đưa, vì động cơ: bên kia sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình để gợi ý hoặc bên kia phải đưa một khoản nào đó để họ được nhận lại một sự ưu ái, đặc quyền nào đó.

Nhưng không phải vì thế mà khó xử lý những người giữ chức vụ, nhất là nguyên ủy viên Trung ương như đề cập trong thông tin.

Ở nước ta, xử lý một người có chức vụ, quyền hạn cao còn có các quy định khác nữa, phải tiến hành theo quy trình nên bị kéo dài.

Chẳng hạn, để khởi tố một người là sĩ quan quân đội/công an trước hết phải tước quân tịch, sau đó mới tiến hành các thủ tục.

Còn chuyện đưa vào tạm giam thì điều tra có kết quả tốt không hẳn là để hạn chế chuyện này, chuyện khác, như tác động từ bên ngoài, có thời gian tiêu hủy chứng cứ... Nguyên nhân là vì để đưa một con người vào trại giam để điều tra phải theo một quy trình, trên cơ sở thận trọng. Hiện tượng là có nhưng để quy trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm hình sự đối với một con người phải hết sức thận trọng", ông Lê Việt Trường phân tích.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khẳng định chúng ta không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng nhắc lại nguyên tắc không làm oan người vô tội.

"Không có sự phân biệt trong điều tra và xử lý tội phạm giữa người có chức vụ và người không có chức vụ. Vấn đề là đối với một số vị trí, việc xử lý phải theo quy trình và pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định điểm này.

Để thúc đẩy nhanh việc xử lý tội phạm thì phải xem lại quy trình. Theo đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật như tòa án, viện kiểm sát, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và các cơ quan khác có liên quan phải dựa trên thực tế để xem xét quy trình nào có thể giảm bớt, quy định nào có thể làm nhanh hơn từ đó tiến hành sửa quy định", ông Lê Việt Trường nói.

Thành Luân