Trang Corp với tiềm năng ngành hàng giá trị gia tăng

Kinh tế 10/12/2015 - 15:37

TrangCorp là một trong những doanh nghiệp đầu tiên khởi xướng xu hướng kinh doanh hàng giá trị gia tăng nông thủy sản, lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Trong tình trạng các sản phẩm nông lâm thủy sản đang bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường và giá trị lợi nhuận ngày một giảm thì việc sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng đang được coi là hướng đi cấp thiết . Thời gian tới việc chuyển đổi ...

no image
TrangCorp là một trong những doanh nghiệp đầu tiên khởi xướng xu hướng kinh doanh hàng giá trị gia tăng nông thủy sản, lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

no image

Trong tình trạng các sản phẩm nông lâm thủy sản đang bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường và giá trị lợi nhuận ngày một giảm thì việc sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng đang được coi là hướng đi cấp thiết . Thời gian tới việc chuyển đổi mô hình từ xuất khẩu thô sang các sản phẩm GTGT cao đang là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp nông lâm thủy sản Việt Nam, tuy nhiên việc chuyển mình là không hề dễ dàng, lợi thế luôn thuộc về người đi trước, am hiểu thị trường và đã có sẵn mạng lưới phân phối.

no image

Chế biến nông thủy sản, thừa “thô” thiếu “sâu”

Trong khi lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thô đang phát triển khá mạnh và có trạng thái dư thừa công suất ở một số phân khúc nhất định thì lĩnh vực sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng thời gian qua lại chưa được tập trung phát triển.  Tiêu điểm như ngành cá tra, xuất khẩu vẫn chỉ dừng lại ở dạng nguyên liệu với tỷ trọng gần 90%; hầu như chưa có nhiều doanh nghiệp nghiêm túc đầu tư vào sản phẩm giá trị gia tăng, tính hiệu quả trong sản xuất còn khá thấp. Ngành tôm cũng ở trạng thái tương tự, sản lượng hàng năm tăng rất nhanh, nhưng số lượng nhà máy sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng lại khiêm tốn và còn nhiều hạn chế về công nghệ chế biến - bảo quản.  Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, toàn ngành thủy sản có khoảng hơn 600 nhà máy chế biến xuất khẩu chính với công suất hơn 5 triệu tấn/ năm nhưng phần lớn là chế biến sản phẩm thô, việc khai thác triệt để nguồn nguyên liệu vẫn chưa được tập trung.

Thủy sản chế biến sẵn tạo sức hút ở những thị trường khó tính

Xã hội ngày càng phát triển, thời gian con người dành cho nấu ăn ít đi, điều tất yếu là nhu cầu thức ăn nhanh sẽ ngày càng được ưa chuộng. Đối với những nước đã phát triển thì điều này đang thể hiện khá rõ nét, người tiêu dùng tại Mỹ và châu Âu đã có sự dịch chuyển sang các sản phẩm chế biến sâu có thể dùng được ngay sau khi mua. Theo báo cáo của Mintel – một tổ chức nghiên cứu thị trường có uy tín tại Anh, thì nhu cầu về đồ ăn chế biến sẵn tại châu Âu là rất lớn. Cụ thể là một phần ba số người Đức có ít nhất một bữa ăn trong tuần sử dụng thực phẩm chế biến sẵn; 4 trong số 10 người được hỏi đến từ Pháp, Đức và Ba Lan nói rằng họ sử dụng đồ ăn chế biến sẵn trong các bữa tối  mỗi tuần; hay với một quốc gia như Pháp với sự cầu kỳ trong ẩm thực, hai trong ba người tiêu dùng tìm đến các sản phẩm thịt và gia cầm làm sẵn. Khi được hỏi về nhu cầu của mình trong tương lai, họ đều cảm nhận mình sẽ dần ưa thích những sản phẩm đã chế biến sẵn hơn.

Thị trường nội địa vẫn còn bỏ ngỏ

Đối với thị trường trong nước, mức tiêu thụ thủy sản ước tính khoảng 25 kg/người/năm  vào năm 2014, đây là mức khá cao so với khuc vực. Như vậy thị trường nội địa có nhu cầu khá lớn và đầy tiềm năng, tuy nhiên đa số người dân có thói quen tiêu thụ các sản phẩm tươi sống truyền thống hoặc sản phẩm đông lạnh có chất lượng trung bình chứ chưa chú ý đến các sản phẩm chế biến sẵn. Do vậy xu hướng tiêu dùng các sản phẩm thủy sản cao cấp chế biến sẵn sắp tới chỉ tăng lên khi người dân có mức thu nhập cao hơn và định hướng lại thói quen tiêu dùng. Tuy nhiên Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện những nhân tố tạo điều kiện thuận lợi cho sự bùng nổ của ngành chế biến thực phẩm ăn sẵn, cụ thể như: (1) Nền kinh tế đang ngày một phát triển theo hướng công ghiệp – dịch vụ, dẫn đến người dân sẽ sử dụng nhiều hơn các sản phẩm thức ăn nhanh/chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian; (2) Phụ nữ đã trở nên bình đẳng hơn so với nam giới, họ có xu hướng ngày càng dành ít thời gian hơn cho việc nấu nướng hơn. Việc tiêu thụ các sản phẩm thức ăn chế biến sẵn chắc chắn là giải pháp tối ưu cho các bà nội trợ; (3) Nhận thức và nhu cầu sản phẩm có chất lượng an toàn thực phẩm cao đang diễn ra khá mạnh ở Việt Nam, các thức ăn chưa chế biến hoặc chế biến sẵn ở các chợ hay cơ sở tư nhân sẽ có xu hướng nhường chỗ cho các mặt hàng chế biến sẵn với uy tín và chất lượng được đảm bảo.

Chuyển đổi mô hình sản xuất, không dễ

Với  những diễn biến không mấy tích cực trong thời gian gần đây về năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản thì việc chuyển mô hình sản xuất sang chế biến sâu là điều cần được tập trung phát triển. Tuy nhiên, mặc dù nhận được sự định hướng và hỗ trợ từ phía chính phủ nhưng những doanh nghiệp chế biến thủy sản trong nước vẫn rất khó để có thể chuyển đổi được mô hình sản xuất và đành nhường sân chơi lại cho các doanh nghiệp nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do: (1) Rảo cản về nắm bắt công nghệ sản xuất và chuỗi quản trị là khá lớn, một doanh nghiệp muốn chuyển sang sản xuất hàng giá trị gia tăng phải đầu tư mới toàn bộ máy móc thiết bị, đội ngũ nguyên cứu và phát triển sản phẩm, hệ thống quản lý sản xuất với hàng trăm mẫu mã và bao bì khác nhau,….. (2) Mối quan hệ và hệ thống bán lẻ chưa có, đây là vẫn đề gặp phải không chỉ với những doanh nghiệp mới vào mà cả với những doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động lâu dài (3) Bản thân doanh nghiệp chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro chuyển đổi mô hình hoạt động, do trình độ chế biến của các doanh nghiệp còn hạn chế và sản phảm nông thủy sản có thể dễ dàng bán với khối lượng lớn hơn rất nhiều so với các sản phẩm giá trị gia tăng mà không cần đầu tư quá nhiều.

Thời gian tới việc chuyển đổi mô hình từ xuất khẩu thô noong thủy sản sang các sản phẩm GTGT cao đang là xu hướng tất yếu của Việt Nam, tuy nhiên việc chuyển mình là không hề dễ dàng, lợi thế luôn thuộc về người đi trước, am hiểu thị trường và đã có sẵn mạng lưới phân phối

Trang Corp, lợi thế người đi trước

Thành lập từ năm 2004, TrangCorp là một trong những doanh nghiệp đầu tiên khởi xướng xu hướng kinh doanh hàng giá trị gia tăng nông thủy sản, lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Với hơn 11 năm hình thành và phát triển, hiện nay TrangCorp nằm trong danh sách 5 doanh  nghiệp đứng đầu về quy mô và thị phần hàng xuất khẩu giá trị gia tăng từ thủy sản. Công ty là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi trong ngành có được một danh sách những chứng chỉ về chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất thỏa mãn được đòi hỏi của các bạn hàng quốc tế như IFS, BRC, BAP 4*, ……  Dây truyền sản xuất quy mô lớn với 9 dây chuyền sản xuất và hệ thống kho có năng suất hiện tại khoảng 16 tấn thành phẩm/ngày đối với tất cả các mặt hàng giá trị gia tăng, công ty cũng đang tiến hành xây dựng nhà máy thứ 2 nhằm gia tăng gấp đôi công suất hiện tại để phục vụ những khách hàng lớn. Bên cạnh đó, với thời gian hình thành và phát triển hơn 10 năm, Trang Corp đã xây dựng được sẵn hệ thống phân phối rải khắp trên toàn thế giới. Các sản phẩm của TrangCorp đã bán trực tiếp vào các hệ thống siêu thị lớn trên thế giới như Walmart, Costso (Mỹ), Asda, Morrison, Aldi, Sainbury, Iceland, Lidl…(Châu Âu), Woolworths, Coles, Aldi…(Úc). Đây là điểm mạnh về thị trường mà rất ít doanh nghiệp Việt Nam có được.