Trang trại Trung Quốc nuôi 6 tỷ con gián/năm để phục vụ cho y học

23/04/2018 - 22:19 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Một trang trại ở Trung Quốc đã nuôi tới 6 tỷ con gián mỗi năm để phục vụ cho các mục đích y học.

Sữa gián rất bổ dưỡng, có điều bạn dám uống không?

Vì sao gián chết lại nằm ngữa?

Trang trại Trung Quốc nuôi 6 tỷ con gián/năm để phục vụ cho y học

Theo QZ, đối với hầu hết mọi người, gián là một loài gây hại đáng kinh tởm. Nhưng một số người có thể coi nó là món chiên tuyệt vời. Số khác thì sử dụng gián để làm thuốc.

Một trang trại của Trung Quốc đang nuôi 6 tỷ con gián trưởng thành mỗi năm để sử dụng cho việc chế tạo thuốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, rất nhiều cá thể gián đã được lai tạo và nuôi nhốt trong môi trường trang trại trong nhà.

Trang trại được điều hành bởi công ty dược Gooddoctor ở thành phố Tây Xương, phía Tây Nam Trung Quốc. Tại đây, người ta trang bị các kệ lót với thực phẩm và nước trong một tòa nhà bê tông có diện tích khoảng 2 sân thể thao. Nơi này được giữ ẩm và tối quan năm với một hệ thống AI được tạo ra nhằm theo dõi quá trình phát triển của từng con gián.

Chăn nuôi gián là một ngành công nghiệp đang bùng nổ ở Trung Quốc – theo y học cổ truyền Trung Quốc thì gián là một vị thuốc quý và các công ty mỹ phẩm sử dụng loại côn trùng này để chiết xuất protein giá rẻ. Có khoảng 100 trang trại gián quy mô lớn ở Trung Quốc vào năm 2013 và người nông dân có thể kiếm được khoảng 20 USD cho khoảng 453 gram gián. Trong trường hợp của Xichang, trang trại gián lớn nhất thế giới, côn trùng được chế tạo thành một hỗn hợp lỏng mà hàng triệu bệnh nhân Trung Quốc sử dụng để điều trị các bệnh về đường hô hấp, dạ dày và các bệnh khác với đơn thuốc của bác sĩ. Một chai 100 ml thuốc có giá khoảng 4 USD.

Nhiều người dùng thuốc mà không hề biết rằng nó được làm hoàn toàn từ gián, bởi vì Gooddoctor chỉ liệt kê thành phần là Periplaneta americana, tên khoa học của loài gián Mỹ - loài côn trùng màu nâu đỏ có thể bay khi trưởng thành. Một bệnh nhân nói với SCMP: "đây là điều mà tôi hoàn toàn không muốn biết".

Một số người đặt giả thuyết nếu do lỗi của con người hoặc một trận động đất, hàng triệu con gián được thả vào thiên nhiên sẽ tạo ra một thảm họa cho gần 800.000 cư dân ở Xichang và xa hơn nữa. Vào năm 2013, khoảng một triệu con gián đã trốn thoát khỏi một trang trại ở đông nam Trung Quốc sau khi một người nào đó phá hoại một vườn ươm loại côn trùng này. Chính quyền địa phương sau đó đã tiến hành một  đợt "khử trùng quy mô lớn" và kêu gọi người dân giữ bình tĩnh. Chính quyền địa phương tuyên bố rằng họ đã xử lí vụ việc kịp thời và đúng quy trình.

Bạch Đằng