Tranh cãi chuyện mỗi hộ dân Đà Nẵng được đi chợ 10 lần một tháng

Tâm sự 10/08/2020 - 22:05

Ngành chức năng Đà Nẵng đề xuất quy định số ngày mỗi hộ được đi chợ hàng tháng, để hạn chế người ra đường trong dịch Covid-19.

Chiều 10/8, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho biết theo phương án trình UBND thành phố, đơn vị đề xuất mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày một lần, mỗi tháng đi chợ không quá 10 lần. Thời gian dự kiến thực hiện từ 15/8.

UBND các phường, xã sẽ in "phiếu vào chợ" màu sắc khác nhau theo ngày, phát cho các hộ dân; chỉ người có phiếu mới được vào chợ. Ban quản lý các chợ có nhiệm vụ thu, lưu phiếu để phục vụ việc điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Động thái chống dịch Covid-19 này của ngành chức năng TP Đà Nẵng làm nhiều độc giả tranh luận. Một số độc giả bày tỏ ủng hộ phương án một hộ dân được đi chợ 10 lần/ tháng để chống dịch:

Nhà tôi gần 10 ngày nay chưa đi chợ. Có thể một tháng chỉ đi chợ từ hai đến ba lần, hạn chế ra đường hết mức.

Minh Hào

Chợ là khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh nhất: Đông người, ẩm, bẩn. Nay nhà nào cũng có tủ lạnh để trữ thức ăn rồi, bớt ăn cũng không chết, mắc dịch mới chết.

Akira Lê

Đợt rồi Vũ Hán cử người đến nhà thu thập danh sách thực phẩm, vật dụng theo yêu cầu và giao tận tay mỗi hộ gia đình. Có thể giao cho đội Dân quân Tự vệ, Tổ dân phố theo dõi, báo cáo lên phường/xã mỗi ngày. Ngoài ra, vận động từng cụm 5-10 hộ cử đại diện làm việc với Tổ dân phố để kiểm soát tình hình thuận lợi hơn.

Hồ Tấn Liêm

Bạn tôi ở thành phố có dịch ở nước ngoài, hàng ngày chỉ một người trong gia đình được ra khỏi nhà đi mua thực phẩm một lần duy nhất. Ngoài ra trước khi đi mua thực phẩm phải nhắn tin bằng điện thoại tới trung tâm kiểm soát, khi nào nhận được tin nhắn cho phép thì mới được đi.

Kỹ Sư CTB

Nhất trí mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày một lần để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Ta hãy nghĩ đến các y bác sĩ, ngày đêm tận tuỵ, hy sinh.

lythanhlong0701

Tuy nhiên một số độc giả lại cho rằng chưa cần đến phương án này và chỉ ra nhiều điểm bất khả thi:

Cần phải tính kỹ hơn vì nếu thực hiện điều này sẽ gây quá tải cho các cho các chợ lớn như chợ Cồn. Còn các chợ nhỏ sẽ vắng người. Khi hạn chế đi chợ, người ta sẽ tập trung đi chợ lớn để mua được đủ mặt hàng cần thiết. Lúc đó giãn cách không được, lại còn tập trung đông hơn.

hnamdsc

Bất khả thi, vì chợ ở Đà Nẵng ngoài hai cổng chính còn có nhiều cổng phụ từ nhà dân, vậy thì quản lý bằng cách nào đây? 1001 cách để có thể vào chợ. Trong lúc này, chỉ nên bán một số mặt hàng thiết yếu mà thôi. Quan trọng vẫn là ý thức của người dân, tự phòng ngừa bảo vệ cho chính mình và cộng đồng.

PHẠM THỊ THÚY HỒNG

Theo tôi nên quản lý số người được vào chợ, quá đông người thì tạm không cho thêm người vào chợ. Hoặc tại các điểm chốt chống dịch thì cho phép hàng rong được bán hàng. Số gian hàng từ 5 tới 10, tuỳ theo số người gác trạm để nhắc nhở. Dĩ nhiên người bán hàng rong tạm ở đây phải khai báo cũng như chụp lại hình chứng minh. gi ãn cách xã hội chứ không phải là ngăn sông cấm chợ.

Dung Tran

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây. Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Hữu Nghị tổng hợp

Tranh cãi chuyện mỗi hộ dân Đà Nẵng được đi chợ 10 lần một tháng - ảnh 1
Chống dịch thế nào khi chưa tìm được nguồn lây nhiễm ở Đà Nẵng?
Tranh cãi chuyện mỗi hộ dân Đà Nẵng được đi chợ 10 lần một tháng - ảnh 2
Bị phạt vì có 3 người trong cabin - thế nào là 'tụ tập'?
Tâm sự