Tránh xa 10 lỗi tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn có một đời sống tài chính vững vàng

Kinh tế 20/09/2020 - 07:17

Hãy cùng xem xét 10 sai lầm tài chính phổ biến nhất thường khiến mọi người gặp khó khăn về kinh tế. Ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính, tránh vấp phải những sai lầm này có thể là chìa khóa giúp bạn tồn tại.

1: Chi tiêu quá mức

Có vẻ như không phải là vấn đề lớn khi bạn chọn một cốc cappuccino double- mocha, dừng lại mua một gói thuốc lá, ăn tối hoặc thưởng thức một bộ phim trả tiền theo lượt xem, nhưng mỗi món nhỏ đều gộp thành món lớn. Chỉ 25 đô la mỗi tuần chi tiêu cho việc ăn tối bên ngoài đã khiến bạn tiêu tốn 1.300 đô la mỗi năm, số tiền này có thể dùng để trả thêm tiền vay thế chấp hoặc một số khoản trả thêm cho xe hơi. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính, việc tránh khỏi sai lầm này thực sự quan trọng. Sau tất cả, hãy thử tưởng tượng nếu bạn chỉ còn vài đô la nữa là bị tịch thu tài sản hoặc phá sản, mỗi đô la sẽ đáng giá hơn bao giờ hết.

2: Các khoản chi liên tục không ngừng

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần những món hàng, những đồ vật hay những dịch vụ khiến bạn phải tiêu tốn chi phí cho chúng hàng tháng, hàng năm hay không. Những thứ như truyền hình cáp, dịch vụ âm nhạc hay tư cách thành viên phòng tập thể dục ưa thích có thể buộc bạn phải trả tiền không ngừng nhưng lại khiến bạn không sở hữu được gì. Khi tiền eo hẹp, hoặc bạn chỉ muốn tiết kiệm nhiều hơn, việc tạo ra một lối sống đơn giản hơn có thể giúp ích cho việc tăng số tiền tiết kiệm và giúp bạn thoát khỏi khó khăn tài chính.

Tránh xa 10 lỗi tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn có một đời sống tài chính vững vàng - ảnh 1

3: Sống bằng tiền đi vay

Việc sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ cần thiết đã trở nên bình thường trong đời sống hiện nay. Nhưng ngay cả khi ngày càng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả lãi suất hai con số cho các mặt hàng như xăng dầu, hàng tạp hóa và một loạt các mặt hàng khác, đừng là một trong số họ. Lãi suất thẻ tín dụng làm cho giá của các khoản tính phí đắt hơn rất nhiều. Phụ thuộc vào tín dụng cũng sẽ khiến bạn có khả năng chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được.

4: Mua xe mới

Hàng triệu chiếc ô tô mới được bán mỗi năm, mặc dù rất ít người mua có thể trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, việc không thể trả bằng tiền mặt cho một chiếc xe mới đồng nghĩa với việc không có khả năng mua chiếc xe. Rốt cuộc, có khả năng trả tiền không giống với việc có khả năng mua xe. Hơn nữa, bằng cách vay tiền để mua một chiếc ô tô, người tiêu dùng trả lãi cho một tài sản mất giá dần, điều này làm tăng chênh lệch giữa giá trị của chiếc ô tô và giá phải trả cho nó. Tệ hơn nữa, nhiều người cứ hai hoặc ba năm một lần lại bán và đổi xe mới và tốn thêm tiền cho mỗi lần đổi xe như vậy.

Đôi khi một người không có lựa chọn nào khác ngoài việc vay tiền để mua một chiếc ô tô, nhưng liệu người tiêu dùng nào thực sự cần một chiếc SUV cỡ lớn? Những chiếc xe như vậy rất tốn kém khi mua, bảo hiểm và nhiên liệu. Nếu bạn cần mua một chiếc xe hơi và hoặc vay tiền để làm việc đó, hãy cân nhắc mua một chiếc xe sử dụng ít xăng hơn và ít tốn kém hơn. Xe hơi vốn đắt tiền, và nếu bạn mua nhiều xe hơn so với nhu cầu, bạn đang đốt những đồng tiền mà lẽ ra có thể dùng để tiết kiệm hoặc để trả nợ.

Tránh xa 10 lỗi tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn có một đời sống tài chính vững vàng - ảnh 2

5: Chi quá nhiều cho ngôi nhà

Khi nói đến việc mua nhà, một ngôi nhà lớn hơn không nhất thiết sẽ là tốt hơn. Trừ khi bạn có một gia đình lớn, việc chọn một ngôi nhà quá rộng sẽ chỉ khiến các khoản thuế, bảo trì và chi phí đi kèm cũng sẽ đắt hơn. Bạn có thực sự muốn bỏ ra một khoản tiền lớn đáng kể và dài hạn như vậy vào ngân sách chi hàng tháng của mình không?

6: Sử dụng vốn chủ sở hữu nhà như con heo đất tiết kiệm

Nếu bạn sở hữu ngôi nhà riêng của mình bạn có thể coi nó không chỉ là một nơi để ở. Đối với nhiều người, ngôi nhà chính là tài sản quý giá nhất của họ, và họ cũng coi nó như một con heo đất khổng lồ để sử dụng khi gặp khó khăn tài chính. Tuy nhiên, việc sử dụng vốn chủ sở hữu nhà cho việc tái thế chấp vay thêm vốn có nghĩa là bạn đang trao quyền sở hữu cho người khác, đồng thời cũng khiến bạn mất hàng nghìn đô la tiền lãi và phí. Một người chủ nhà thông minh sẽ muốn xây dựng vốn chủ sở hữu chứ không phải cứ mãi mãi phải chi tiền cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho ngôi nhà của mình so với giá trị của nó, điều này gần như đảm bảo rằng bạn sẽ mất vị thế tài chính của mình khi quyết định bán.

Tránh xa 10 lỗi tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn có một đời sống tài chính vững vàng - ảnh 3

7: Sống dựa vào lương tháng

Nhiều hộ gia đình đang sống dựa vào tiền lương, và một vấn đề không lường trước xảy ra sẽ có thể trở thành thảm họa nếu bạn không chuẩn bị trước. Kết quả cộng dồn của việc chi tiêu quá tay khiến mọi người rơi vào tình thế bấp bênh - họ sẽ cần đến từng đồng từng hào kiếm được và một lần bị chậm trễ trả lương sẽ là thảm họa với họ. Đây sẽ không phải là cảnh tượng mà bạn muốn thấy mình trong đó khi suy thoái kinh tế ập đến. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có rất ít lựa chọn.

Nhiều nhà lập kế hoạch tài chính sẽ yêu cầu bạn có một khoản tiết kiệm với số tiền khoảng ba tháng chi tiêu và có thể dùng nó bất kỳ khi nào bạn cần. Mất việc làm hoặc những thay đổi trong nền kinh tế có thể làm tiêu hao tiền tiết kiệm của bạn và đưa bạn vào vòng xoáy trả nợ. Khoảng đệm ba tháng có thể là sự khác biệt giữa việc giữ được nhà hay mất nhà của bạn.

8: Không đầu tư

Nếu bạn không thể khiến tiền tạo ra tiền trên thị trường hoặc kiếm thêm thu nhập khác thông qua các khoản đầu tư, bạn sẽ không thể ngừng làm việc được. Đóng góp hàng tháng vào các tài khoản hưu trí là điều cần thiết để có một đời sống nghỉ hưu thoải mái. Tận dụng các tài khoản hưu trí được hoãn thuế và hoặc kế hoạch hưu trí được tài trợ một phần bởi chủ lao động. Hiểu rõ thời gian các khoản đầu tư của bạn sẽ phải tăng trưởng và mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng. Tham khảo ý kiến của một cố vấn tài chính đủ năng lực để phù hợp với mục tiêu của bạn nếu có thể.

9: Trả nợ bằng tiết kiệm

Bạn có thể nghĩ rằng nếu khoản nợ của bạn có chiếm chi phí tới 19% và tài khoản hưu trí của bạn đang lại kiếm được 7%, thì việc hoán đổi khoản tiền hưu trí cho khoản nợ có nghĩa là bạn sẽ bỏ túi khoản chênh lệch. Nhưng nó không đơn giản như vậy. Ngoài việc mất đi sức mạnh của lãi kép, rất khó để trả lại tiền vào các quỹ hưu trí đó và bạn có thể bị yêu cầu thanh toán các khoản phí khổng lồ khác. Suy nghĩ vay từ tài khoản hưu trí để trả nợ của bạn có thể là một lựa chọn khả thi, nhưng khi khoản nợ được trả hết, sự cấp bách phải trả lại tiền vào quỹ hưu trí thường biến mất. Và nếu bạn tiếp tục chi tiêu với tốc độ tương tự, điều đó có nghĩa là bạn có thể quay trở lại với việc nợ nần. Nếu bạn định trả nợ bằng tiền tiết kiệm, bạn phải sống như thể bạn vẫn còn một khoản nợ phải trả - vào quỹ hưu trí của bạn.

Tránh xa 10 lỗi tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn có một đời sống tài chính vững vàng - ảnh 4

10: Không có kế hoạch tài chính

Tương lai tài chính của bạn phụ thuộc vào những gì đang diễn ra trong hiện tại. Mọi người dành vô số thời giờ để xem TV hoặc lướt mạng xã hội, nhưng chỉ dành ra hai giờ mỗi tuần cho vấn đề tài chính của họ là điều rất khó chấp nhận. Bạn cần biết bạn đang đi đâu. Hãy ưu tiên dành thời gian cho việc lập kế hoạch tài chính của bạn.

Kết luận

Để tránh xa nguy cơ bội chi, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi các khoản chi nhỏ rồi cộng lại một cách nhanh chóng, sau đó chuyển sang theo dõi các khoản chi lớn hơn. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi có thêm các khoản nợ mới và luôn ghi nhớ trong đầu rằng việc bạn có khả năng xoay sở để mua được thứ gì đó sẽ không giống với khả năng thanh toán nợ nần. Cuối cùng, hãy ưu tiên tiết kiệm một khoản trong số tiền bạn kiếm được hàng tháng, cùng với việc dành thời gian phát triển một kế hoạch tài chính hợp lý.

Sỹ Nguyên