Tranh cãi lãi suất khoản vay 6.800 tỷ đồng, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ

01/11/2018 - 10:22 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi với Bộ trưởng Giao thông vận tải về việc chậm tiến độ của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ.

"Xin báo cáo lại dự án này vẫn đang triển khai", Bộ trưởng Thể khẳng định trước Quốc hội.

Ông cho biết, tổng mức đầu tư của dự án được duyệt hơn 9.600 tỷ, vốn nhà đầu tư là 1.500 tỷ đồng khi triển khai dự án. Nhà đầu tư thảo thuận với ngân hàng Công thương (VietinBank) cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng để triển khai dự án.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong quá trình triển khai, VietinBank gặp khó khăn về tín dụng, do đó ngân hàng vận động các ngân hàng khác cùng tham gia. Tháng 6/2018, liên danh 4 ngân hàng VietinBank, BIDV, VPBank và Agribank đã ký tín dụng 6.800 tỷ đồng cho dự án Trung Lương - Mỹ Thuận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh: VnExpress.

Dù vậy, lãnh đạo ngành GTVT cho biết dự án này vẫn gặp khó. Thông tư của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng cấp tín dụng với mức lãi suất 7,5%. Trong khi đó, các ngân hàng đang cho các dự án tương tự vay mới mức lãi suất 10,5%. Cả nhà đầu tư và ngân hàng đều không chấp nhận mình lỗ 3%.

Với vấn đề chênh lệch lãi suất chưa được giải quyết này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo sẽ chủ trì cuộc họp để giải quyết chênh lệnh tín dụng tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận.

Ông cũng nói thêm, trách nhiệm là bỏ vốn 1.500 tỷ đồng nhưng đến nay nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ đồng gồm 1.450 tỷ đồng giải phóng mặt bằng và 850 tỷ đồng cho công tác xây lắp. Theo ông Thể, nhà đầu tư quyết tâm cao để thực hiện dự án, vướng mắc lớn nhất vẫn nằm ở chỗ chưa thống nhất được mức lãi suất tín dụng.

"Theo câu trả lời của Bộ trưởng dự án phải đợi kết luận của Thủ tướng về vấn đề giải quyết lãi suất cho nhà đầu tư. Nếu kết luận của Thủ tướng không giải quyết được thì người dân có được đầu tư con đường này không?", đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Đáp lời bà Bé, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Bộ trưởng GTVT rất khó để trả lời chất vấn của đại biểu. "Nhà nước có dùng ngân sách để đầu tư là quyền của Quốc hội. Hiện nay Quốc hội chưa bố trí vốn cho công trình, đoạn này được đầu tư bằng hình thức BOT nên Bộ trưởng rất khó trả lời. Nếu Quốc hội quyết trong ngân sách sắp tới bổ sung khoản cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, khi đó đầu tư tư nhân không làm được, Nhà nước sẽ làm. Lúc đó Bộ trưởng sẽ làm được", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài 51,1 km nằm trọn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (đi qua huyện Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè).

Quy mô dự án gồm 4 làn đường, điểm đầu dự án tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối cao tốc TP HCM - Trung Lương) và điểm cuối tại nút giao với QL30.

Dự án được thực hiện theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 9.668 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành dự án là năm 2020.

Tranh cãi lãi suất khoản vay 6.800 tỷ đồng, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ Tranh cãi lãi suất khoản vay 6.800 tỷ đồng, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ
10 1054 56 reviews

(NDH) Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết dự án Trung Lương - Mỹ Thuận đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng để giải quyết chênh lệch lãi suất khoảng 3% giữa quy định và thực tế khoản vay 6.800 tỷ đồng của VietinBank, BIDV, VPBank và Agribank.

 • Chính sách tỷ giá, nhìn từ “nghịch lý” trái phiếu Mỹ và Đức Chính sách tỷ giá, nhìn từ “nghịch lý” trái phiếu Mỹ và Đức

  Chính sách tỷ giá, nhìn từ “nghịch lý” trái phiếu Mỹ và Đức Hồ Quốc Tuấn (TBKTSG) - Lợi suất trái phiếu Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng bảy năm qua và ở mức cao so với lợi suất những trái phiếu ở các thị trường lớn khác như Nhật Bản hay Đức. Thế nhưng, khi người ta đồn đoán về chuyện Trung Quốc sẽ bán trái phiếu Mỹ mà họ đang nắm giữ trong mấy tuần trước, nhiều người ngạc nhiên khi thấy thật ra người nước ngoài không mua nhiều trái phiếu của Mỹ như vẫn tưởng. Vì thế, mặc dù ...

 • Hơn 1,8 triệu cổ phiếu FIR 'bốc hơi' đi đâu? Hơn 1,8 triệu cổ phiếu FIR 'bốc hơi' đi đâu?

  Chưa đầy một tháng lên sàn HoSE, cổ phiếu FIR của CTCP Địa ốc First Real đã gây ngạc nhiên về tốc độ tăng giá “phi mã” tới… 200%. Công ty này đang chuẩn bị phát hành cổ phần tăng vốn gấp đôi dù hành trình “lớn” nhanh cũng khá lạ!

 • Giao nộp 500 đồng tiền vàng trị giá 58 tỷ đồng Giao nộp 500 đồng tiền vàng trị giá 58 tỷ đồng

  Ông Tommy Thompson, 66 tuổi, một thợ săn kho báu vừa phải giao nộp 500 đồng vàng. Chúng là một phần trong kho báu khổng lồ mà anh đã tìm thấy từ một con tàu đắm hơn 30 năm trước. Khoảng 100 nhà đầu tư đã đưa cho ông Tommy khoảng 22 triệu USD để tìm kho báu dưới biển từ hơn 30 năm trước. Sau đó, ông Tommy và một thủy thủ cứu hộ đã phát hiện và giấu nhẹm đi kho báu gồm 3 tấn vàng, bạc và các đồ vật quý giá khác từ con tàu đắm của S.S. Central America. Các vật phẩm có tổng giá trị khoảng ...

 • ‘Mỹ gây sức ép nhằm ‘hất cẳng’ công ty Nga khỏi thị trường quốc tế’ ‘Mỹ gây sức ép nhằm ‘hất cẳng’ công ty Nga khỏi thị trường quốc tế’

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ đang gây áp lực lớn chưa từng có lên Nga nhằm ép các công ty lớn của Nga bật khỏi thị trường quốc tế.

 • Chung cư nguy hiểm ở TP HCM trước ngày bị đập bỏ Chung cư nguy hiểm ở TP HCM trước ngày bị đập bỏ

  (NDH) 13 chung cư hư hỏng nặng cấp độ D (nguy hiểm cao nhất) ở TP HCM sắp được chọn nhà đầu tư xây dựng mới. Hiện tại, một số dự án vắng bóng người, có nơi được tận dụng làm điểm kinh doanh.