Tranh cãi xung quanh quyết định cho bị cáo nhiễm HIV được tại ngoại

18/07/2018 - 18:50 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước việc các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cho bị cáo Vũ Văn Hùng (52 tuổi ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) tại ngoại. Điều đáng nói là bị cáo này nhiễm HIV và có hành vi dâm ô bé gái hàng xóm mới 11 tuổi.

Cuối tháng 6/2018, TAND huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Hùng (52 tuổi, ngụ xã Trường Yên) 30 tháng tù về tội Dâm ô đối với trẻ em. Nạn nhân trong vụ án là cháu N.T.N. (11 tuổi, hàng xóm của Hùng).

Theo hồ sơ vụ án, Công an huyện Hoa Lư nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Ng. (trú tại xã Trường Yên) với nội dung, vào 16h ngày 30/4, cháu N. cùng chị gái đang ở nhà chơi thì Vũ Văn Hùng, hàng xóm, đến bảo “đến nhà ông cho mì tôm”. Cháu N. đi trước, bị cáo Hùng đi sau.

Một lúc sau, chị gái N. đến nhà Hùng gọi em về thì thấy bị cáo đang có hành vi xâm hại tình dục cháu N. trên giường. Công an vào cuộc điều tra và tháng 10/2017 đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Hùng về tội Dâm ô đối với trẻ em. Tuy nhiên bị can được tại ngoại để điều tra với lý do sức khỏe.

Góc nhìn luật gia - Tranh cãi xung quanh quyết định cho bị cáo nhiễm HIV được tại ngoại

Hùng đã bị tuyên 20 tháng tù.

Quyết định trên đã khiến dư luận địa phương phẫn nộ. Một số tổ chức xã hội đã tiếp cận để bảo vệ quyền lợi cho cháu N.. Nhiều luật sư cũng nhận tham gia bảo vệ miễn phí cho cháu N. tại phiên tòa. TAND huyện Hoa Lư từng trả hồ sơ cho VKSND huyện Hoa Lư yêu cầu trưng cầu giám định pháp y sinh dục, trưng cầu giám định về sức khỏe của Hùng và điều tra làm rõ dấu hiệu hiếp dâm trẻ em của bị cáo.

Tại phiên xét xử ngày 27/6, bị cáo Vũ Văn Hùng nhất quyết không chịu tới tòa theo giấy triệu tập. HĐXX đã quyết định áp giải bị cáo tới tòa. Rất nhiều cảnh sát hỗ trợ tư pháp, nhân viên y tế cùng lực lượng công an địa phương... đã có mặt tại nhà riêng của bị cáo này để thực hiện tiến hành áp giải. Một chiếc xe cứu thương đã được điều tới nhà bị cáo. Sau khi bị áp giải đến tòa, bị cáo Hùng đã được cho lên cáng đưa vào trong phòng xử.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Vũ Văn Hùng 30 tháng tù giam và bồi thường 17,5 triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Sau phiên tòa, gia đình nạn nhân và nhiều người dân trong xã Trường Yên vô cùng lo lắng và hoang mang khi cho rằng mức án của Hùng chưa tương xứng với hành vi phạm tội. Gia đình bị hại cho rằng, việc tuyên bị cáo tội Dâm ô đối với trẻ em là không phù hợp, mức bồi thường thiệt hại cũng phải được xem xét lại nên sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Hoa Lư.

Đáng nói hơn, Vũ Văn Hùng đang bị lao và HIV/AIDS. Trong quá trình giải quyết vụ án, Hùng lại được cho tại ngoại và ở rất gần nhà nạn nhân. Điều này khiến gia đình nạn nhân vô cùng lo lắng, bất an, luôn phải đề phòng “yêu râu xanh” có thể làm hại bé gái một lần nữa...

Đánh giá về vụ án cũng như việc bị cáo Vũ Văn Hùng được tại ngoại sau khi xét xử sơ thẩm, luật sư Bùi Đình Ứng (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay, bản án dành cho bị cáo Hùng mới là án sơ thẩm, chưa có hiệu lực ngay. Bị cáo không bị bắt tạm giam nên hết thời gian theo luật định (15 ngày) mà các bên như bị cáo, nạn nhân và VKS không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án mới có hiệu lực. Lúc này cơ quan thi hành án mới tiến hành các thủ tục để bị cáo thực hiện bản án của tòa án. Nếu có kháng cáo, kháng nghị thì vụ án sẽ tiến hành theo trình tự phúc thẩm.

Góc nhìn luật gia - Tranh cãi xung quanh quyết định cho bị cáo nhiễm HIV được tại ngoại (Hình 2).

Gia đình nạn nhân lo sợ Hùng sẽ tiếp tục làm hại cháu bé.

Theo luật sư Ứng, bị cáo bị lao và HIV/ADIS nên cho tại ngoại là chuyện bình thường nhưng khi tại ngoại cần có sự giám sát của người có thẩm quyền. Luật cũng quy định rõ có thể bắt buộc bị cáo đi chữa bệnh, thời gian đi chữa bệnh sẽ tính vào thời gian tạm giam hoặc giam giữ.

Cùng nêu quan điểm về vụ án, luật sư Bùi Thị Hiệp (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc bị cáo Hùng bị tuyên phạt mức án trên cũng là hình phạt khá nghiêm khắc bởi theo quy định mức án cao nhất cho hành vi dâm ô là 3 năm tù, trong vụ án này, Hùng bị phạt 2,5 năm tù.

“Việc bị cáo bị lao và HIV/ADIS, theo căn cứ của pháp luật, bị cáo có thể được tại ngoại, nhưng nếu cần thiết vẫn có thể bắt tạm giam. Nếu gửi bị cáo vào trại có thể gây nguy hiểm cho người khác nhưng nếu để bị cáo bên ngoài lại gây lo ngại cho gia đình nạn nhân và người dân. Do đó, trong trường hợp này, theo quan điểm của tôi là cần buộc bị cáo đi chữa bệnh bắt buộc”, luật sư Hiệp nêu quan điểm.

Đồng quan điểm với 2 luật sư trên, luật gia Ánh Dương (Hội Luật gia Việt Nam) đánh giá, bị cáo mắc bệnh lao, HIV, lại có hành vi xâm hại cháu bé 11 tuổi là hàng xóm của mình, để tránh hậu quả không hay có thể xảy ra, sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra nên có biện pháp cách ly bị can này với cháu bé.

“Một kẻ bệnh hoạn đã giở trò đồi bại với cháu bé chỉ đáng tuổi con, cháu mình thì không biết hắn sẽ có những việc làm và hành động nào để làm hại nạn nhân. Người lớn cũng không thể suốt ngày trông chừng cháu bé. Việc để bị cáo tại ngoại rất khó đảm bảo an toàn cho nạn nhân. Nếu không áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam thì các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hoa Lư có thể cách ly bị cáo bằng cách đưa đến một trung tâm y tế nào đó để điều trị bệnh”, luật gia Ánh Dương nhận định.