Trao giải dự án khởi nghiệp xuất sắc năm 2020

Công nghệ 08/01/2021 - 22:33

Chiều 8/1, Festival khởi nghiệp 2021, sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp đã được tổ chức tại Hà Nội, nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp.

Trao giải dự án khởi nghiệp xuất sắc năm 2020 - ảnh 1

Trao giải Nhất cho nhóm tác giả.

Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từ năm 2002 đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo cộng đồng khởi nghiệp, thanh niên, sinh viên. Chương trình nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ và sinh viên khắp mọi miền đất nước lập những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên, phát huy vai trò xung kích của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Qua thời gian triển khai, chương trình khởi nghiệp quốc gia đã nhận được khoảng 6.000 dự án khởi nghiệp của đông đảo thanh niên, sinh viên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều dự án trong số đó đã được triển khai thành công, góp phần tạo việc làm, đóng góp tích cực cho xã hội, tạo nên một đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Năm 2020, chương trình có sự tham gia của gần 600 dự án, đến từ hơn 40 trường đại học và từ 30 tỉnh, thành phố.

Trao giải dự án khởi nghiệp xuất sắc năm 2020 - ảnh 2

Trao giải Nhì cho các tác giả.

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, năm 2020 là một năm đầy khó khăn của thế giới cũng như nền kinh tế Việt Nam. Với ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đứng trên nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang từng bước vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ. Trong bối cảnh đó, Chương trình khởi nghiệp 2020 vẫn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công.

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), lần đầu tiên vấn đề kinh doanh liêm chính được đưa vào giảng dạy cho các dự án khởi nghiệp. Chương trình khởi nghiệp 2020 cũng đã phối hợp với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (VSMA), Hội đồng tư vấn -hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam triển khai hàng loạt các hoạt động khởi nghiệp ở các tỉnh, thành phố, trường đại học trên cả nước, như: giao lưu, đào tạo cố vấn khởi nghiệp, đào tạo giảng viên nguồn TOT, tư vấn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tổ chức chương trình, cố vấn dự án cấp trường, khu vực từ đó ươm tạo và chọn lọc ra các dự án xuất sắc nhất ứng cử tham gia cuộc thi quốc gia.

Trong 6 dự án trên có 3 dự án đoạt giải Ba là các dự án: Giường ngủ thông minh (Đại học Duy Tân); Nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng Video maker và người dùng (Học viện ngân hàng); Pando - vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh)

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng trao giải cho hai giải Nhì là dự án Kẹo dẻo hỗ trợ phòng đột quỵ C-NATO (trường Đại học Thủ Dầu Một) và dự án “Sản xuất và thương mại gỗ Dừa CCF” (Đại học Lâm nghiệp).

Và dự án đoạt giải Nhất trong Festival khởi nghiệp 2021 năm nay chính là dự án "Ứng dụng tảo Spirulina gia tăng hiệu quả cho tôm và cải tạo môi trường - Nhóm tác giả đến từ trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Cùng với việc trao giải cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc, tại Festival Khởi nghiệp 2021, Ban tổ chức cũng phát động Chương trình khởi nghiệp quốc gia 2021.

Tin, ảnh: Kim Dung