Tráo mẫu ADN để thoát tội hiếp dâm

Pháp Luật 21/07/2020 - 00:50

Mỹ Thiếu nữ 19 tuổi Stevie Green thấy có tiếng động lạ từ đằng sau nhưng chưa kịp quay đầu lại đã bị lưỡi dao lạnh toát gí vào sống lưng.

"Mình sẽ làm mọi thứ để sống", cô thầm nghĩ trong một tối tháng 6/2000. Theo yêu cầu của gã đàn ông, cô đi tới nơi vắng vẻ và bị xâm hại tình dục tại đây. Nhân lúc kẻ tấn công sơ hở sau khi hiếp dâm, Green lấy hết sức bình sinh chạy tới nơi an toàn rồi báo tin cho cảnh sát thành phố Texas, bang Texas.

Theo lời Green, kẻ tấn công là người gốc châu Phi, mặc áo nỉ có mũ che kín mặt nên không thể nhìn rõ đặc điểm cụ thể. Hắn không để lại manh mối gì ngoại trừ ADN trích xuất từ mẫu tinh trùng lạ trên người nạn nhân. Tuy nhiên, mẫu ADN này không cho ra kết quả khi đối chiếu với cơ sở dữ liệu tội phạm của tiểu bang.

Không có manh mối, cảnh sát rà soát một lượt danh sách những kẻ phạm tội xâm hại tình dục sống trong khu vực. Việc tìm kiếm xác định được Kenneth Ray Johnson có dấu hiệu khả nghi vì người này vừa chuyển tới sống tại địa phương sau khi thi hành bản án 25 năm tù vì tội Hiếp dâm.

Do đang trong thời gian quản chế, Johnson phải đeo vòng định vị GPS quanh cổ chân. Dữ liệu định vị cho thấy Johnson ở nhà khi vụ tấn công xảy ra. ADN của Johnson cũng không trùng khớp với mẫu tinh trùng của hung thủ nên được loại khỏi diện tình nghi.

Tráo mẫu ADN để thoát tội hiếp dâm - ảnh 1

Kenneth Ray Johnson. Ảnh: Filmrise.

5 tuần sau, vụ tấn công thứ hai xảy ra. Vanessa Rocha, 15 tuổi, cùng bạn trai đang hẹn hò tại nơi kín đáo trong công viên thì bị một gã đàn ông đeo mặt nạ quỷ tấn công. Cầm súng trong tay, gã đàn mặt yêu cầu người bạn trai quay mặt đi và ép Rocha cởi quần áo.

Do kẻ tấn công đeo mặt nạ, hai nạn nhân không thể mô tả khuôn mặt đối phương. Tuy vậy, thủ đoạn gây án lần này được nhận định là có nét tương đồng với sự việc của Stevie Green, thậm chí còn trắng trợn hơn vì kẻ tấn công tình dục thường không muốn có người khác chứng kiến. Nhận định trên được củng cố sau khi giám định mẫu tinh trùng lạ cho kết quả trùng khớp với kẻ tấn công Green.

Sáng hôm sau, xe của đôi trai gái trẻ được tìm thấy bỏ lại tại nơi cách hiện trường khoảng vài tòa nhà. Quá trình lục soát xe, cảnh sát không phát hiện dấu vân tay hoặc dấu vết khác. Tuy nhiên, việc hung thủ bỏ chiếc xe ngay sau khi đi được quãng đường ngắn cho thấy hắn sống trong khu vực quanh đây, có thể trong bán kính khoảng hai km.

Ngay ngày tiếp theo, hai người phụ nữ đi bộ về nhà từ hộp đêm đã bị một gã đàn ông đeo mặt nạ tiếp cận. Trước họng súng, hai nạn nhân buộc phải theo kẻ này tới khu vực vắng vẻ, nhưng chỉ một nạn nhân bị xâm hại tình dục. Xét nghiệm mẫu tinh trùng cho thấy kẻ tấn công chính là thủ phạm hai vụ án trước đó.

Theo mô tả của hai cô gái, kẻ tấn công cũng là người gốc Phi. Hắn đeo mặt nạ trượt tuyết trùm kín mặt, chỉ để hở mắt và miệng. Nhưng khác với những nạn nhân trước, hai cô gái để ý thấy kẻ tấn công có chiếc răng cửa vàng. Cảnh sát cuối cùng cũng có manh mối để tìm kiếm nghi phạm.

Tráo mẫu ADN để thoát tội hiếp dâm - ảnh 2

Chad Price có chiếc răng cửa bọc vàng. Ảnh: Filmrise.

Sau khi rà soát hồ sơ của những người gốc Phi sống trong khu vực, điều tra viên tìm được một người có chiếc răng cửa bọc vàng tên Chad Price, 29 tuổi, công nhân xây dựng. Price không có tiền án tiền sự nhưng từng là nghi phạm trong vụ cướp tài sản một năm trước. Giống với kẻ hiếp dâm hàng loạt, kẻ cướp khi ấy cũng rất táo tợn, từng gọi điện đe dọa phóng viên và điều tra viên hoặc khoe khoang "chiến tích".

Tại cơ quan điều tra, Price phủ nhận có liên quan tới các vụ hiếp dâm và từ chối cung cấp mẫu ADN. Vì không có căn cứ xin lệnh cưỡng chế lấy mẫu ADN, điều tra viên bèn tỏ ra thiện chí mang cho Price lon soda để giải khát giữa buổi phỏng vấn. Đúng như dự đoán, Price bật mở lon soda để uống.

Cuối buổi phỏng vấn, thấy Price định quăng lon soda vào thùng rác, điều tra viên cố ý nhắc hắn đừng để nước đổ ra ngoài. Lời nhắc nhở khiến Price đặt lon soda ngay ngắn trong thùng rác đã được lót túi nylon sạch từ trước. Để nước soda không làm bẩn phần nước bọt dính trên miệng lon, điều tra viên chọc thủng đáy cho nước soda chảy ra hết rồi gửi lon tới phòng giám định tiểu bang.

Ngày hôm sau, trước khi có kết quả ADN, một cặp tình nhân trẻ tuổi tiếp tục bị tấn công khi đang đỗ xe trong công viên cách thành phố khoảng 10 dặm. Họ bị kẻ tấn công đeo mặt nạ cầm súng uy hiếp và buộc xuống xe. Cô gái bị xâm hại tình dục trong khi bạn trai đang ở gần. Đây được nhận định là lần gây án thứ tư của nghi phạm giấu mặt.

Lúc này, phòng giám định gửi trả kết quả xét nghiệm ADN. Theo đó, ADN của người uống lon soda trùng khớp với toàn bộ những vụ hiếp dâm trước đó. Price lập tức bị bắt vào ngày 12/9/2000.

Quá trình khám kho đồ do Price thuê, cảnh sát tìm thấy chiếc túi có chứa nhiều món đồ mà kẻ hiếp dâm từng sử dụng trong các lần gây án, bao gồm mặt nạ quỷ, mặt nạ trượt tuyết, súng...

Trước số chứng cứ trên, Price vẫn khẳng định vô tội và cho rằng kết quả giám định ADN đối với mẫu nước bọt trên lon soda đã bị làm giả. Anh ta chưa bao giờ chạm môi vào lon soda nên cảnh sát không thể có ADN của mình. Để chứng minh sự vô tội, Price tình nguyện cung cấp mẫu máu và xét nghiệm lần nữa qua cơ sở giám định độc lập.

Rất bất ngờ, kết quả lần giám định mới đúng như lời Price nói, ADN của Price không trùng khớp với mẫu ADN trích xuất từ bốn nạn nhân. Kết quả này khiến điều tra viên ngạc nhiên vì không hiểu đã sai lầm ở bước nào.

Vì Price bị tạm giam chờ xét xử, việc lấy máu xét nghiệm được thực hiện theo quy trình sau: Kỹ thuật viên phòng giám định độc lập tới trại giam, kiểm tra vòng định danh mà phạm nhân đeo tay rồi lấy máu. Tên và vân tay của người được lấy mẫu sẽ được lần lượt gắn lên trên lọ đựng.

Tráo mẫu ADN để thoát tội hiếp dâm - ảnh 3

Tù nhân đeo vòng định danh ở cổ tay. Ảnh: Filmrise.

Cán bộ trại giam liền đem dấu vân tay trên lọ đựng mẫu máu đối chiếu với Price, kết quả cho thấy đây không phải vân tay của Price mà thuộc về Derrick Perry. Perry 36 tuổi, là người gốc Phi bị giam giữ cùng khu vực với Price trong trại giam.

Lúc này, hai đặc tình trại giam làm chứng cho biết Price và Perry đã tráo đổi vòng tay định danh vào ngày kỹ thuật viên phòng giám định tới lấy mẫu ADN. Vì kỹ thuật viên không biết mặt Price, Perry có thể đứng lên thay khi được gọi tên mà không bị phát hiện.

Sau lần lấy máu thứ hai, kết quả giám định không còn có thể chối cãi. Price chính là chủ nhân của mẫu ADN trích xuất từ các nạn nhân hiếp dâm.

Ngày 24/5/2001, Price bị bồi thẩm đoàn kết tội Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc, lãnh án chung thân. Perry, người theo lịch sẽ được trại giam trả tự do một ngày sau khi tráo đổi thân phận với Price, tiếp tục nhận án 5 năm tù về tội Ngụy tạo chứng cứ. Trại giam từ đó cũng thay đổi quy trình lấy máu tù nhân để ngăn chặn việc tương tự tái diễn.

Quốc Đạt (Theo Houston Chronicle, Texas City Sun)