Travis Scott bị kiện vì vi phạm bản quyền đoạn guitar trong ca khúc “Highest In The Room”

Giải trí 12/06/2020 - 00:59

Highest In the Room được xem là một trong những ca khúc đưa tên tuổi Travis Scott vươn lên đỉnh cao sự nghiệp. Nhưng mới đây, nam ca sĩ cùng bản hit của mình vừa vướng vào một vụ kiện với lý do vi phạm bản quyền.

Tháng Mười năm ngoái, ca khúc “Highest In the Room” ra mắt trên BXH Billboard Hot 100 với vị trí dẫn đầu ngay trong tuần đầu tiên, đem về cho Travis Scott bản hit No.1 thứ hai trong sự nghiệp. Trong vòng một tuần kể từ lúc phát hành, ca khúc đã thu về 9 triệu lượt nghe trực tuyền tại Mỹ và 51.000 đơn vị ca khúc được bán ra. Sau đó, “Highest In the Room” đã trụ trên BXH Hot 100 trong 22 tuần, với số lần được nghe trực tuyến trên nền tảng Spotify đến nay đã lên đến gần 568 triệu lượt.

Vào ngày 9/6, ba nhạc sĩ Olivier Bassil, Benjamin Lasnier và Lukas Benjamin Leth đã cùng nhau đệ đơn lên toà án liên bang California nhằm kiện Travis Scott cùng các tác giả và nhà sản xuất khác của ca khúc như Oz, Nik D, Mike Dean, Cash Passion và Sean Solymar. Họ cho rằng nam ca sĩ và đội ngũ của anh đã lấy phần giai điệu guitar đặc biệt của họ để làm nên ca khúc “Highest In the Room”. Theo đơn khiếu nại, họ đã cáo buộc Travis Scott và những người khác rằng “giả vờ quan tâm đến việc hợp tác và cố ý phá vỡ các quy tắc bằng việc khai thác công sức lao động của nguyên đơn mà không có sự đồng ý hoặc giấy phép của nguyên đơn, giả mạo như thể phần nhạc của nguyên đơn thuộc quyền sở hữu của họ”.

Travis Scott bị kiện vì vi phạm bản quyền đoạn guitar trong ca khúc “Highest In The Room” - ảnh 1
Travis Scott bị kiện vì vi phạm bản quyền ca khúc “Highest In The Room”.

Cũng theo đơn khiếu nại, các nhạc sĩ cho biết họ đã sáng tác một ca khúc có tựa đề là “Cartier” với phần giai điệu đặc biệt bằng guitar vào năm 2019. Bốn ngày sau đó, Benjamin Lasnier đã đăng một liên kết chứa ca khúc bao gồm cả phần guitar gốc trong một nhóm thảo luận trực tuyến công khai dành cho cho các nhà sản xuất âm nhạc. Anh cũng đã gửi tác phẩm gốc của mình tới ít nhất 100 nhà sản xuất và nghệ sĩ, trong đó có cả Cash Passion, với hy vọng họ sẽ quan tâm đến việc cấp phép cho sản phẩm hoặc nghĩ đến việc hợp tác trong tương lai.

Sau khi đăng ca khúc của mình lên trang cá nhân, Benjamin Lasnier cho biết anh đã bắt đầu liên hệ và gửi cho Cash Passion những bản beat với hi vọng anh sẽ có cơ hội bắt tay hợp tác với họ. Lasnier cũng đã gửi ca khúc cho Oz và Nik D. Khi “Highest In The Room” được Travis Scott phát hành thì dường như Bassil, Lasnier và Leth đã nhận ra giai điệu guitar của ca khúc có nét tương đồng với “Cartier” của họ. Trong đơn khiếu nại, họ khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, “Highest In the Room” của các bị cáo đã mô phỏng theo và sao chép các phần quan trọng, nổi bật, nguyên vẹn… từ ca khúc “Catier” của nguyên đơn”.

MV “Highest In the Room” – Travis Scott.

Chia sẻ với tạp chí Billboard Mỹ, Richard Busch – luật sư của ba nhạc sĩ cho biết: “Khách hàng của chúng tôi đã liên hệ với các tác giả bị cáo với mục đích ngỏ lời mời cấp phép cho tác phẩm của họ thông qua một sự hợp tác. Họ không bao giờ nghĩ rằng việc này lại kết thúc bằng một vụ kiện, nhưng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm như vậy trong những trường hợp như thế này”.

Ba nhạc sĩ đang yêu cầu thẩm phán tuyên bố rằng Travis Scott và những người khác đã cố tình vi phạm bản quyền tác phẩm của họ. Ngoài ra, họ còn yêu cầu được bồi thường thiệt hại và muốn được chia sẻ tiền bản quyền của “Highest In the Room” khi cho rằng ca khúc đã thu về được tới 20 triệu USD. Đến hiện tại, Travis Scott và đại diện của anh vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Chia sẻ