Trầy trật với HSMT thiếu trước, hụt sau

06/11/2018 - 14:39 - Nguồn: phapluatplus.vn Yêu cầu xóa tin
Chiêu thức “rút ruột” HSMT khi bán cho nhà thầu lạ được không ít bên mời thầu và chủ đầu tư sử dụng để gây khó dễ cho nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi.
Chiêu thức “rút ruột” HSMT khi bán cho nhà thầu lạ được không ít bên mời thầu và chủ đầu tư sử dụng để gây khó dễ cho nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu ngày 30/10/2018, Công ty CP Tư vấn đầu tư IDICO (IDICO-INCON) cho biết, trước đó Công ty có mua Hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu nêu trên, do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ làm chủ đầu tư, nhưng HSMT không kèm theo Hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở và Thuyết minh thiết kế cơ sở của Dự án.

Ngày 29/10/2018, Công ty đã gửi Văn bản số 408/CT-KHĐT đề nghị bên mời thầu cung cấp các hồ sơ nêu trên để phục vụ công tác lập hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, Công ty không thể liên hệ được với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ để xác nhận việc Ban có nhận được văn bản trên hay không. Kết nối với số điện thoại trong HSMT là 028.22486866 thì không có người nghe máy; gọi vào 3 số điện thoại trên trang mạng của Ban là: số 028.38 237797 thì tự động chuyển sang máy fax; các số 028.38740697 và 028.38 740 354 lại không có người nghe máy.

Một nhân viên của Công ty CP Tư vấn đầu tư IDICO phụ trách trực tiếp việc mua HSMT gói thầu nêu trên cho biết, khi mọi nỗ lực kết nối qua điện thoại bàn đều vô vọng thì đột nhiên gần trưa ngày 31/10/2018 phía chủ đầu tư đã liên hệ với Công ty bằng số di động yêu cầu đến lấy hồ sơ bổ sung. Tuy nhiên, việc Công ty liên hệ với chủ đầu tư qua các số điện thoại đã cung cấp trong thông báo mời thầu để làm rõ các nội dung trong HSMT vẫn “bặt vô âm tính”.

Việc bán HSMT theo kiểu cho có, hay đăng những số điện thoại trong thông báo mời thầu một cách qua loa chiếu lệ, để rồi khi nhà thầu gọi đến chẳng thấy ai hồi âm, nghe máy lâu nay xảy ra đã quá nhiều.

Theo thông báo mời thầu, bên mời thầu của gói thầu này là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bửu Thành. Thời gian phát hành HSMT từ 09 giờ 00 ngày 18/10/2018 đến thời điểm đóng thầu (09 giờ 30 ngày 07/11/2018). Địa điểm phát hành HSMT là tại Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ, Khu hành chính UBND huyện Cần Giờ, đường Lương Văn Nho, khu phố Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Được biết, gói thầu nêu trên có thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày, sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố tập trung. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về những trục trặc trên, phía Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bửu Thành cho biết, Công ty chỉ lập và chuẩn bị HSMT, còn Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ trực tiếp bán HSMT. Khi phóng viên liên hệ với Ban qua số điện thoại để bàn nêu trên để xác thực lại việc phản ánh của Nhà thầu, thì hoàn toàn không có người nghe điện thoại.

Việc bán HSMT theo kiểu cho có, hay đăng những số điện thoại trong thông báo mời thầu một cách qua loa chiếu lệ, để rồi khi nhà thầu gọi đến chẳng thấy ai hồi âm, nghe máy lâu nay xảy ra đã quá nhiều. Một chiêu thức quá cũ, nhưng đã gây khó khăn phiền toái cho không biết bao nhiêu nhà thầu khi muốn kết nối để mua HSMT và trao đổi thông tin. Những kiểu trầy trật như trên cần phải được bên mời thầu và các chủ đầu tư nghiêm túc chấn chỉnh.

 • Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu” Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu”

  Dân trí Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu phức hợp 678 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo và cầu cứu lên các cơ quan chức năng. Dự án này còn có tên thương mại là Centa Park.

 • Năm 2020, buộc giảm 50% tỷ lệ doanh nghiệp phải "lót tay" Năm 2020, buộc giảm 50% tỷ lệ doanh nghiệp phải "lót tay"

  Dân trí Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hàn Chương trình Hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN) theo hướng đưa các mục tiêu cắt giảm rào cản kinh doanh thực chất và có đo đếm định lượng các chỉ số; giao chỉ tiêu cho từng Bộ, ngành và địa phương. >> Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018: Việt Nam tụt 1 bậc

 • Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước

   Hàng loạt biểu tượng của Trung Quốc lao dốc. Kỷ nguyên tăng trưởng ngoạn mục dường như đã chấm dứt sau sự xuất hiện của ông Donald Trump. Một tầng lớp đang vật lộn với "giấc mơ Trung Quốc" và bị lựa chọn trở thành vật hy sinh. Biểu tượng lao dốc Theo Bloomberg , cổ phiếu Ctrip của Trung Quốc vừa chứng kiến một cú rớt thảm hại: giảm 19% chỉ trong một phiên. Đây là phiên giảm điểm chưa từng có của một cổ phiếu được xem là “Booking” của Trung Quốc kể từ khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ...

 • Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11: Trước bước ngoặt lớn, USD treo cao chờ thời Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11: Trước bước ngoặt lớn, USD treo cao chờ thời

  Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế treo ở mức cao trong khi đồng euro tụt giảm. Giới đầu tư lo ngại thời điểm bước ngoặt tại châu Âu sẽ nhấn chìm thị trường tài chính khu vực. Đầu phiên giao dịch ngày 14/11 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,34 điểm. USD đứng ở mức: 1 ...

 • Ngành Công Thương: Cường độ tiêu thụ năng lượng giảm Ngành Công Thương: Cường độ tiêu thụ năng lượng giảm

  Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong chính sách năng lượng quốc gia, được Chính phủ giao Bộ Công Thương làm đầu mối triển khai. Thực hiện chỉ đạo này, ngành Công Thương đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) và bước đầu thu được những kết quả tích cực.