Trẻ chết đuối do người lớn lơi lỏng

Tâm sự 05/07/2020 - 10:12

TTO - Mùa hè về kéo theo bao lo toan về cách quản lý con trẻ trong những ngày hè sắp tới. Trong đó có nỗi lo lớn về tai nạn ao hồ, sông nước.

Nỗi lo càng lớn hơn khi liên tiếp những vụ trẻ bỏ mình vài tuần qua.

Những đứa trẻ đi mãi

Tôi vẫn nhớ như in một ngày hè ba năm trước, trường chúng tôi đã mất cậu học trò lớp 7 giỏi nhất khối. Bọn trẻ cùng nhảy ùm xuống dòng nước sông và cùng đùa giỡn, em đã vào bờ, chợt thấy em trai và bạn chới với liền ào ra cứu, thế là đi mãi... Ký ức về những ngày đưa tang con vẫn đang làm lòng người nghẹn lại mỗi khi khơi lại kỷ niệm buồn.

Cũng trong năm ấy, một nhóm học sinh lớp 9 rủ nhau đi biển Thuận An (Huế). Bọn trẻ đã cùng rơi vào dòng nước xoáy, níu nhau chới với. 

May mắn là có nhóm thanh niên đang tập huấn cứu hộ gần đó nghe tiếng la hét thất thanh đã kịp cứu được cả năm đứa trẻ. Bọn trẻ đã giấu giếm mọi chuyện đến cả tuần sau chuyện mới lộ ra. Những đứa trẻ "chết hụt" ấy đã nói "sợ đến mức tởn tới già" không dám tự xuống nước nữa.

Nhưng bao đứa trẻ khác vẫn giấu cha mẹ, thầy cô để rủ nhau lên thác xuống biển. Thi thể một nam sinh lớp 7 vừa tìm thấy dưới dòng kênh Phú Ninh (Quảng Nam) trong sáng 3-7.

Trước đó, hai nữ sinh lớp 4 thương vong khi tắm sông Hương (Huế) trong chiều 1-7. Trước đó nữa 3 em lớp 8 tử vong khi tắm suối Liên Khương (Lâm Đồng) hôm 29-6 và thi thể cuối cùng sau 3 ngày mới tìm thấy. Góp vào bức tranh buồn ấy có thêm 3 đứa trẻ lớp 6 ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh tắm sông đuối nước hôm 30-6...

Trẻ vẫn ham vui, nghe bạn bè rủ rê, có nhóm góp tiền thuê xe mà đi chơi sông nước. Có lần chúng tôi được "mật báo" đã chặn được kế hoạch đi chơi xa của đám trẻ nhưng cũng có đôi lần các con lén lút đi cả nhóm mà cả cha mẹ, thầy cô chẳng hề hay biết. Còn may, các em đã trở về an toàn.

Dạy bơi thôi chưa đủ

Quá nhiều những cảnh báo, nhiều tỉnh thành bắt đầu phổ cập bơi lội cho bọn trẻ từ nhiều năm trước nhưng hiệu quả phòng chống tai nạn về nước cho trẻ còn ở mức khiêm tốn.

Vì sao? Vì đây không chỉ là trách nhiệm của nhà trường. Giảm những vụ trẻ chết đuối cần thay đổi nhận thức và hành động từ cộng đồng. Gia đình và nhà trường tạo điều kiện để con trẻ học bơi, điều này cần nhưng chưa đủ. Trẻ cần hiểu biết về sự nguy hiểm và các kỹ năng sinh tồn.

Có người nói sống giữa miền sông nước có nguy cơ rủi ro sông nước khó tránh. Nhưng cũng chính vì ở vùng sông nước nên mỗi đứa trẻ cần được trang bị kỹ năng an toàn với sông nước. 

Mong nhà trường đẩy mạnh hoạt động rèn kỹ năng hiểu nguy hiểm, tránh nguy cơ tai nạn sông nước trong các buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt dưới cờ! Mỗi lần vài phút nhưng phải thường xuyên.

Kết thúc năm học, trẻ về gia đình, làm sao giữ chân trẻ ở môi trường an toàn, hoạt động hữu ích, tránh xa nguy hiểm? Ai cũng muốn con mình an toàn nhưng khi gặp trẻ nhà người ta chơi ở vùng nguy hiểm, nhiều người lớn đã không phản ứng gì. 

Sông nước tự nhiên có thể tiềm ẩn rủi ro cho trẻ đang tuổi nông nổi đã đành, nhiều khi người lớn còn bày thêm những rủi ro khác. Chẳng hạn như những hố công trình, những kênh mương không rào chắn, thiếu những cảnh báo cần thiết. Người lớn cũng còn chủ quan với tai nạn sông nước trách gì trẻ em!