Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

Giáo dục 24/01/2021 - 12:09

Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 1

Cuộc sống thiếu thốn ở một số vùng quê nghèo tại Philippines là lý do nhiều người muốn học để đổi đời. Tuy nhiên, điều kiện vật chất quá kém cũng như những tác động từ đại dịch Covid-19 khiến mọi thứ càng trở nên khó khăn với họ. Trong ảnh, bốn sinh viên gồm Jester Rafon (20 tuổi), Rosemine Gonzaga (19 tuổi), Jenebyl Cipres (19 tuổi) và Almer Acuno (21 tuổi) leo lên một ngọn núi để truy cập Internet. Họ sống tại tỉnh Laguna, phía nam Manila.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 2

Họ dựng một túp lều để trú tạm khi trời mưa hoặc ngủ qua đêm nếu phải làm bài tập khuya.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 3

"Tôi đã mơ về cuộc sống ở đại học sau khi đã dành cả đời ở trên núi", Gonzaga nói. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến kế hoạch cho một cuộc sống đáng mơ ước ở thị trấn của cô bị trì hoãn.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 4

Đại dịch ập đến cũng khiến cuộc sống của những học sinh như cậu bé 10 tuổi - Jhay Ar Calma - thay đổi. Không thể tới trường, cậu thường xuyên phải trèo lên mái nhà trong khu phố lụp xụp để bắt tín hiệu Internet. Cậu bé đang tham gia một lớp học trực tuyến với chiếc máy tính bảng được chính quyền địa phương cung cấp.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 5

"Đôi khi, chúng tôi đổi sang sim điện thoại để cháu không phải trèo lên mái nhà học", Jonalyn Parulan - mẹ Jhay Ar - trả lời The Guardian.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 6

Annie Sabino, 16 tuổi, tiết lộ mình hay đến lớp muộn vì phải thức đêm hoàn thành bài tập trên mạng. Theo Annie, sóng Internet sẽ mạnh hơn vào ban đêm.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 7

Mark Joseph Andal (18 tuổi), sống tại tỉnh Batangas, đã đi làm một số công việc bán thời gian để lấy tiền mua smartphone. Cậu cần chiếc điện thoại này để bắt sóng 3G và tham gia các lớp học trực tuyến.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 8

Khi tín hiệu có dấu hiệu yếu dần, Andal lại dịch chuyển ghế ngồi cho tới khi bắt lại sóng. Nếu trời mưa, cậu sẽ một tay cầm ô và tay còn lại sử dụng điện thoại để học. "Chúng tôi chẳng giàu có gì. Việc học là cách duy nhất để trả ơn bố mẹ", Andal nói.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 9

Lovely Joy de Castro, học sinh lớp 5, sống trong ngôi nhà tạm bợ ở nghĩa trang thành phố Makati. Những người nghèo ở Philippines sống "nhờ" nghĩa trang đã không còn là chuyện lạ. Cô bé phải ngồi trên mộ để học.

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 10

Angeline Delos Santos, bà của Lovely Joy, nói: "Tôi mong sau khi học xong, con bé sẽ kiếm được công việc tốt để thoát khỏi cuộc sống bên trong nghĩa trang này".

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến - ảnh 11

Theo Bộ Giáo dục Philippines, nhiều gia đình đang vật lộn với cuộc sống khi học sinh không thể tới trường. Số học sinh bỏ học tăng chóng mặt. Những người đang sống nhờ học bổng lại thường trực nỗi lo bị tước mất nếu không theo kịp chương trình học.

Hoài Anh

Ảnh: The Guardian