Trẻ sơ sinh bầm tím người sau khi được vỗ long đờm

Thể thao 08/07/2020 - 11:28

Em bé khóc thét và bị bầm tím lưng sau khi được thực hiện vỗ rung long đờm. - Ngôi sao

Video ghi cảnh một người được cho là nữ nhân viên y tế thực hiện kỹ thuật vỗ rung long đờm cho bé sơ sinh. Sau khi được Facebooker Nguyễn Thanh Sang (ở Bình Định) chia sẻ lên mạng xã hội tối 6/7, video đã thu hút nhiều sự chú ý, hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận trái chiều.

Trẻ sơ sinh bầm tím người sau khi được vỗ long đờm - ảnh 1
 
 
Trẻ sơ sinh bầm tím người sau khi vỗ long đờm

Kỹ thuật vỗ long đờm cho trẻ gây tranh cãi.

Anh Sang cho biết video được một bà mẹ quay lại với mong muốn về nhà tự tập cho bé. Anh là một bác sĩ khỏe mạnh, nhưng khi xem video được chị gửi còn cảm thấy tức ngực, khó thở theo.

Anh giải thích: "Thứ nhất, đặt một đứa trẻ nằm sấp, đặc biệt giai đoạn sơ sinh nguy cơ rất cao gây ngạt thở, tím tái. Bản thân tôi là bác sĩ khi làm tuỷ đồ cho bé quá nhỏ, tôi cũng chỉ dám đặt bé nằm nghiêng. Đằng này nằm sấp mà còn lấy gối chặn ngang cổ gây chèn ép đường thở. Thứ hai, tôi quan sát thấy đứa bé hoàn toàn không ngóc đầu lên nổi và người làm thủ thuật còn dùng tay trái đè lên đầu để bé không ngóc lên được. Thường thì tập vật lý trị liệu hô hấp để lấy đàm nhớt ở trẻ nhỏ cũng cần lực nhưng vừa phải, đặt bé nằm ngửa và có đồ hút đàm nhớt khi ép được tí đàm nhớt ra".

Trẻ sơ sinh bầm tím người sau khi được vỗ long đờm - ảnh 2

Em bé bị bầm tím sau khi được vỗ rung long đờm.

Sau buổi tập, em bé bị bầm tím người. Người mẹ cho biết khi đó con bị viêm phổi, vì quá lo lắng và tín nhiệm bác sĩ nên mới để người này thực hiện. "Em là mẹ của bé và chỉ quay video để ghi nhớ lại cách tập. Đến hôm nay em mới biết rằng sai. Sau đợt này, em chỉ muốn nhắn nhủ tới các bậc cha mẹ nếu thấy không ổn thì yêu cầu ngưng ngay, đừng để như em, xót con", người mẹ chia sẻ.

Cherry Trần