Trẻ thở bằng miệng: Nguy hiểm khôn lường và tuyệt chiêu giúp cha mẹ khắc phục dễ dàng

Sức khoẻ 09/07/2020 - 23:04

Nếu cha mẹ thấy con thở bằng miệng nên tìm cách để khắc phục ngay bởi những nguy hiểm khôn lường đối với trẻ.

Chuyển động của thở bằng miệng có vẻ vô hại, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ trong thời gian dài. Trường hợp nghiêm trọng nó có thể ảnh hưởng đến thể chất của trẻ.

Trong trường hợp bình thường, nếu em bé thở bình thường bằng mũi, miệng khép lại, không khí sẽ trực tiếp đi vào đường hô hấp dưới qua khoang mũi. Nhưng nếu bé thở bằng miệng, không khí sẽ không đi qua khoang mũi, mà trực tiếp vào đường hô hấp dưới qua khoang miệng, khoang hầu họng và khoang họng. Bằng cách này, nếu luồng khí không đi qua khoang mũi trong một thời gian dài, khoang mũi sẽ bị thu hẹp, lỗ mũi sẽ trở nên nhỏ hơn và chức năng thông gió sẽ bị suy yếu. Ngoài ra, luồng không khí dài hạn đi qua khoang miệng, gây ra các vấn đề về sự phát triển bình thường của răng, hàm và các bộ phận khác, gây ra sự nhô ra của răng phía trên, thu hẹp vòm răng trên và sai khớp. Sau đó là răng thỏ, răng khểnh, rút ​​cằm, môi dày. Nghiêm trọng hơn cũng sẽ gây biến dạng khuôn mặt.

Trẻ thở bằng miệng: Nguy hiểm khôn lường và tuyệt chiêu giúp cha mẹ khắc phục dễ dàng - ảnh 1

Ngoài ra, việc bé thở bằng miệng sẽ có tác động nhất định đến sức khỏe của em bé:

Đầu tiên, không khí được hút vào phổi từ miệng mà không lọc qua khoang mũi, điều này dễ dẫn đến một loạt các bệnh như bệnh nha chu, sâu răng, viêm xoang, viêm khí quản và cảm lạnh thường xuyên.

Thứ hai, thở bằng miệng trực tiếp làm giảm nồng độ oxy trong máu. Và nồng độ oxy trong máu thấp có thể dễ dàng gây ra bệnh huyết áp cao và tổn thương tim.

Thứ ba, nó gián tiếp dẫn đến các vấn đề như chiều cao kém phát triển, tăng động giảm chú ý và dễ mệt mỏi.

Một số biện pháp cha mẹ có thể áp dụng để ngăn ngừa việc trẻ thở bằng miệng.

1. Chơi game

Bạn có thể chơi trò chơi này với con của bạn: đặt một cây tăm hoặc một miếng nhựa mỏng giữa môi trên và dưới của trẻ, và yêu cầu trẻ không để nó rơi. Thòi gian trẻ giữ được càng kéo dài, hiệu quả của việc cải thiện hơi thở càng rõ ràng.

2. Hướng dẫn cách đặt môi cho trẻ

Ấn chặt môi trên và dưới và sau đó kéo nó ra, yêu cầu bé tạo ra âm thanh “pop” và thực hiện trong khoảng 1 phút mỗi lần. Bạn có thể làm nhiều lần mỗi ngày. Bố mẹ có thể cùng làm với con để tăng hứng thú cho trẻ.

3. Học chơi nhạc cụ

Ngoài ra, bạn cũng có thể để bé cố gắng học các nhạc cụ gió tương tự (sáo, hòa tấu, saxophone, v.v.) để giúp trẻ cải thiện hơi thở.

Chia sẻ