Trẻ ra mồ hôi trộm ở đầu có phải thiếu canxi?

29/10/2012 - 17:08 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Con trai tôi 5,5 tháng tuổi, nặng 8,8 kg, dài 71cm, (lúc sinh là 3,1 kg, dài 47cm). Từ 2 tháng tuổi đến giờ khi ngủ cháu thường ra nhiều mồ hôi ở đầu.

Lúc trước, bé chỉ ra mồ hôi chứ không vặn vẹo người, nhưng mấy ngày gần đây, cháu không những ra mồ hôi mà khi ngủ còn lăn qua, lăn lại. Tôi vẫn thường cho cháu tắm nắng, 15-20 phút mỗi ngày.

Hiện cháu bú mẹ là chủ yếu, một ngày uống thêm 60ml sữa công thức, 60 ml bột ngọt, 20ml nước hoa quả chín, 10ml nước rau củ, khoảng 3-4 thìa cháo nấu từ gạo. Thực đơn như vậy có cân bằng và có đủ chất hay không? Việc ra nhiều mồ hôi trộm là bệnh gì? Và tôi cần phải bổ sung thuốc gì cho cháu không? (Huyền)

Trả lời:

Theo tiêu chuẩn con bạn phát triển khá tốt, cả cân nặng và chiều cao đều vượt chuẩn. Do phát triển nhanh nên nhu cầu về vitamin D, canxi của cháu tăng hơn trẻ phát triển bình thường.

Việc trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ, ngủ không yên giấc chính là do thiếu canxi, kẽm, magie.... Dù vẫn tắm nắng nhưng có thể lượng vitamin D chưa đủ nên bé vẫn bị thiếu canxi. Trường hợp của con bạn là mắc bệnh còi xương thể bụ bẫm, cháu cần được bổ sung vitamin D thêm 400 UI/ngày và uống thêm kẽm 5mg/ngày.

Cháu đang thừa cân nên chế độ ăn như vậy và kèm theo bú mẹ là đã đủ.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc trung tâm khám - tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia

* Mời gửi câu hỏi tư vấn sức khỏe về địa chỉ mail suckhoe@vnexpress.net.

0

trẻ, còi xương, thiếu canxi, suy dinh dưỡng