Trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương nhắn nhủ: Chắc chắn tôi sẽ trở lại

Giải trí 11/07/2020 - 17:26

TTO - Nằm trên giường bệnh xem livestream đêm nhạc ''Khúc hát phiêu ly'' do đồng nghiệp và gia đình tổ chức cho mình, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã gửi lời tới khán giả của ông: ''Rất chắc chắn tôi sẽ trở lại, các bạn đợi tôi nhé''.

Cuối đêm Khúc hát phiêu ly là khoảnh khắc vô cùng xúc động. Trên sân khấu giọng nhạc sĩ Phó Đức Phương cất lên sang sảng: "Mình là Phó Đức Phương đây...". Đó là đoạn ghi âm giọng nói của nhạc sĩ trên giường bệnh trước khi đêm nhạc diễn ra vào 20h15 ngày 10-7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Con gái của nhạc sĩ cho biết, khi hay tin đồng nghiệp và gia đình sẽ tổ chức cho mình đêm nhạc Khúc hát phiêu ly, nhạc sĩ rất sốt sắng. Như thường lệ ông lại lo lắng không biết ca sĩ có hát đúng từng nốt nhạc của mình không.

Từ trên giường bệnh "ông già gân" vẫn quan sát mọi việc, dù rất mệt, nhưng ông vẫn dành thời gian thị phạm cho diva Mỹ Linh khi chị muốn thử sức với Một thoáng Tây Hồ, một ca khúc mà diva Thanh Lam đã hát rất thành công. Khi đêm diễn bắt đầu, ông xem livestream từ bệnh viện.

Dù đang trong giai đoạn thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc đời, nhạc sĩ Phó Đức Phương vẫn giữ vững một lòng tin "mình sẽ khỏe lại, để tiếp tục thực hiện nốt dự án âm nhạc còn dang dở".

Đêm Khúc hát phiêu ly đã giới thiệu tới khán giả chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ông là một trong những nhạc sĩ có sự nghiệp sáng tác "vạm vỡ" nhất của nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20 và khoảng đầu thế kỷ 21.

Nói như nhạc sĩ Nguyễn Cường, âm nhạc của Phó Đức Phương đậm đặc văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ. "Để có được chất liệu văn hóa Bắc Bộ trong tác phẩm nhiều nhạc sĩ phải đi học và chắt lọc, nhưng với Phó Đức Phương văn hóa vùng bằng Bắc Bộ dường như đã nằm sẵn trong mạch máu, trong xương tủy của ông rồi", nhạc sĩ Nguyễn Cường nói.

Những giọng hát rất gắn bó với nhạc sĩ Phó Đức Phương như Thanh Lam, Mỹ Linh đã đưa khán giả trở về đầu những năm 2000 khi những ca khúc như Hồ trên núi, Trên đỉnh Phù Vân, Không thể và có thể, Chảy đi sông ơi... tỏa sáng trên rất nhiều sân khấu, được phát đi phát lại trên tivi, đài phát thanh. Và cho đến bây giờ đây vẫn là những ca khúc giữ vai trò quan trọng của nền âm nhạc Việt Nam.

Ngoài phần âm nhạc đã quen thuộc với khán giả, đêm Khúc hát phiêu ly còn giới thiệu tới khán giả phần sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Đó là một chuỗi ca khúc mang âm hưởng sử thi, hào hùng, tràn đầy niềm tự hào dân tộc.

Những giọng ca được nhạc sĩ Phó Đức Phương chọn sau này như Tùng Dương, Minh Thu, nhóm M4U, Phương Anh cũng đã chuyển tải xuất sắc những ca khúc rất hay và rất khó hát của ông như Bài ca Thần chim Lạc, Hội thề Mê Linh, Nao nao Thác Bà, Ngũ Hành Sơn...

Những ca khúc đậm "thần tính" như Bài ca Thần Chim Lạc, Hội thề Mê Linh gửi gắm nỗi niềm đau đáu của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Đó là trách nhiệm của thế hệ sau trong việc gìn giữ non sông bờ cõi, bảo vệ thành quả thế hệ đi trước đã tạo dựng.

Hầu hết các ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương rất khó hát và chỉ có ca sĩ thực sự nội lực mới chuyển tải được âm nhạc của ông. Những ca khúc mới nhất của ông còn khó hơn nhiều vì người hát buộc phải hóa thân mình thành những vị thần, những nhân vật trong lịch sử.

Con gái thứ hai của nhạc sĩ Phó Đức Phương là nhà báo Phó Khánh Chi cho biết Bài ca Thần Chim Lạc Hội thề Mê Linh là hai trong số chùm sáu ca khúc nhạc sĩ cha của cô đã và đang viết. Đó là chùm ca khúc lấy cảm hứng từ lịch sử dân tộc. Đó là một sứ mệnh khiến nhạc sĩ quyết tâm phải vượt qua bạo bệnh để hoàn thành.

Trong đêm nhạc, lần đầu tiên khán giả thấy ba người con của nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng xuất hiện trên sân khấu. Người con gái thứ hai, nhà báo Phó Khánh Chi là người viết kịch bản đêm nhạc. Người con gái cả, nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư và con trai út, nghệ sĩ Phó Đức Hoàng đã trình diễn song tấu piano tác phẩm Phó Đức Hoàng viết riêng tặng bố.

Cuối chương trình thay mặt gia đình, nhà báo Phó Khánh Chi có tâm sự với khán giả: "Bố của tôi là một cái bóng quá lớn, khiến chúng tôi luôn cảm thấy mình nhỏ bé, phải nỗ lực rất nhiều để vượt lên cái bóng của ông... Tôi ước gì bớt đi được tuổi thọ để nhường cho bố. Tại đây tôi sẽ nói điều tôi chưa bao giờ nói với ông: Con yêu bố!".

Khúc hát phiêu ly là đêm nhạc đồng nghiệp, gia đình thực hiện để động viên tinh thần nhạc sĩ Phó Đức Phương, là lời cầu chúc ông sẽ sớm bình phục để trở lại với sự nghiệp sáng tác âm nhạc.

Một số hình ảnh đêm nhạc: