Trên 90% đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đều tái nghiện

Xã hội 30/08/2018 - 18:49

Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội thông tin, trên 90% đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đều tái nghiện.

Ngày 30/8, tại Hà Nội, Cục thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin Truyền thông) đã chủ trì tổ chức chương trình cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhận quyền và thông tin đối ngoại.

Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Đoàn Công Huynh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ; Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công An; Cục Phòng, chống tện nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

Trên 90% đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đều tái nghiện - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội đã trình bày về định hướng công tác điều trị và cai nghiện ma túy.

Thông tin từ vị lãnh đạo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, hiện nay trên địa bàn cả nước có khoảng 222.852 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó: trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc; 19% người trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng và sẽ trở thành “xu thế” đòi hỏi sự quan tâm và chỉ đạo gắt gao hơn của các đơn vị chức năng.

Ông Lập đánh giá, hệ lụy của việc sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp, sử dụng kép chất ma túy là đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố trọng điểm…

Đánh giá rõ sự nguy hại này, Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đều quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác cai nghiện. Bằng chứng cho thấy việc thực hiện cai nghiện được can thiệp bởi nhiều mặt, từ lĩnh vực y tế, cho đến giải quyết tâm lý cho người nghiện và các vấn đề xã hội khác.

Ông Nguyễn Xuân Lập thông tin, hiện nay các cơ sở cai nghiện được phân loại thành nhiều đơn vị đặc trưng, từ cơ sở cai nghiện bắt buộc (buộc đối tượng phải thực hiện cai nghiện tại đây) cho tới cơ sở cai nghiện tự nguyện, cơ sở xã hội, cơ sở điều trị thuốc thay thế, cơ sở đã chức năng, các điểm tư vấn tại công đồng.

Phương pháp cai nghiện cũng được phân theo cai bắt buộc và cai nghiện tự nguyện.

Theo tiêu chí chung, thời gian tới, các cơ cở cai nghiện sẽ được quy hoạch và thực hiện nhằm giảm cơ sở bắt buôc, tăng cơ sở tự nguyện, giảm người cai nghiện bắt buộc, tăng người cai nghiện tự nguyện, phát triển dịch vụ điều trị, mạng lưới chăm sóc người nghiện tư nhân, gia đình và cộng đồng.

Ông Lập bày tỏ trăn trở, công tác điều trị và cai nghiện ma túy cũng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Đầu tiên là những bất cập của các văn bản quản lý pháp luật, tiếp đến là nhiều phương pháp điều trị chưa được khoa học và hiệu quả. Thông tin kỹ thuật, chuyên gia và nghiên cứu điều trị còn hạn chế. Đặc biệt nguồn lực tham gia của ta vừa thiếu, vừa yếu về số lượng và kỹ năng, kinh phí cai nghiện hạn hẹp, cơ sở vật chất chưa tương xứng….

Cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa thật sự thống nhất về quan điểm quản lý đối với người nghiện ma túy. Có quan điểm cần phải đưa hết vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong khi Đề án đổi mới công tác cai nghiện đã được Thủ tướng phê duyệt là hướng tới chủ yếu cai nghiện tự nguyện và tại cộng đồng” -  ông Lập nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhiều địa phương không cân đối được ngân sách và không bố trí kinh phí cho công tác này, nhất là cấp huyện, xã. Ở hầu hết ở các địa phương thực hiện cai nghiện tại cộng đồng đều không có cơ sở dạy nghề để tổ chức truyền nghề, đào tạo việc làm, phục hồi và quản lý sau cai nghiện. Do đó, trên 90% đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đều tái nghiện.

Xuân Tùng