Treo ấn đền Trần trong nhà cả năm lợi lộc, thăng quan tiến chức?

Đời sống 19/02/2019 - 06:21

Treo ấn đền Trần ở đâu trong nhà là chuẩn nhất? Treo ấn đền Trần thì cả năm nhiều tài lộc, thăng quan, tiến chức? Những câu hỏi này được lý giải một cách khoa học, báo Người Đưa Tin cập nhật đầy đủ nhất.

Treo ấn đền Trần ở đâu trong nhà là chuẩn nhất? Treo ấn đền Trần thì cả năm nhiều tài lộc, thăng quan, tiến chức? Những câu hỏi này được lý giải một cách khoa học, báo Người Đưa Tin cập nhật đầy đủ nhất.

Ấn đền Trần có mang lại lợi lộc trong thăng quan tiến chức?

Nghi lễ khai ấn với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn đền Trần “Tích phúc vô cương”; cầu mong mọi người bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt.

Năm 2011, trong đề án "Khôi phục lễ hội đền Trần", các chuyên gia lịch sử, ấn tín cùng các nhà văn hóa dân gian đã xác định, chiếc ấn dùng trong lễ khai ấn đền Trần hiện nay không liên quan gì đến triều chính mà chỉ là chiếc ấn bình thường của phủ đền xưa, làm bằng gỗ. Do vậy, ấn không mang lại lợi lộc trong thăng quan tiến chức như nhiều người lầm tưởng.

Theo PGS.TS Lương Hồng Quang (người trực tiếp thực hiện đề án) chia sẻ với VTC News: "Phủ Thiên Trường xưa - nơi các thái thượng hoàng nhà Trần về nghỉ ngơi được coi như một phần của triều chính.

Trong thiết triều nhà Trần có việc đóng ấn, khai ấn, tượng trưng cho kết thúc năm cũ và mở đầu năm làm việc mới. Vì địa điểm được coi là thiết triều nên người ta coi đây là ấn triều chính. Điều này không đúng".

PGS Quang giải thích, theo truyền thống, nhất là đạo giáo thường có những hình thức bùa chú dùng để trấn yểm, phù trợ cho con người khi khoa học chưa phát triển.

Trong đền, phủ luôn có các ấn mang tính chất hộ mệnh và chiếc ấn đền Trần cũng có ý nghĩa như vậy. Chữ "Phúc" trong bốn chữ "Tích phúc vô cương" khắc trên viền bản ấn được các giáo sư Hán học và chuyên gia ấn tín diễn nôm ra là phúc đức dài lâu, nối tiếp, kéo dài chứ không thể hiểu đơn giản là phúc lộc.

Ông cho rằng đang có một cuộc khủng hoảng về giá trị của ấn đền Trần, lá ấn cũng như lễ khai ấn. Xưa kia, khai ấn đền Trần là lễ hội mang tính chất vùng miền của tỉnh Nam Định, nhưng hiện giờ có xu hướng mở rộng với sự tham gia của nhiều người, thậm chí là quan chức.

Lễ hội tạo ra tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương, nơi người ta kiếm ra tiền, làm du lịch... Do vậy, người ta gán ghép cho nó các ý nghĩa mới để thu hút người tham dự. Quy luật lan truyền mạnh của văn hóa dân gian cùng với tác động của truyền thông cũng góp phần rất lớn vào câu chuyện này.

"Những điều trên đang diễn tiến rất mạnh trong xã hội hiện nay. Nó làm cho không chỉ lễ khai ấn đền Trần mà còn nhiều lễ hội khác trở thành nơi thờ, nghi thức thờ, thổi cho thần linh giá trị, ý nghĩa mới, khác xa so với mục đích ban đầu", PGS.TS Lương Hồng Quang nói.

Có thể nói rằng, bản chất của bốn chữ “Tích phúc vô cương” trên ấn là Nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dày thì được hưởng lộc càng bền vững. Đấy là ý nghĩa giáo dục sâu sắc nhất của việc ban ấn.

Ý nghĩa của ấn chỉ đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu mà vẫn còn một số lầm tưởng rằng, xin ấn để cầu “thăng quan, tiến chức”. Vì vậy, những ai cầm ấn trong tay mà không hiểu bản chất ý nghĩa sâu sắc đó thì ấn cũng chẳng có giá trị gì.

Treo ấn Đền Trần ở đâu trong nhà là chuẩn nhất

Treo ấn đền Trần trong nhà cả năm lợi lộc, thăng quan tiến chức? - ảnh 1

Treo ấn đền Trần ở đâu trong nhà là chuẩn nhất?

Với ý nghĩa trên thì nên treo ấn ở đâu trong nhà là thắc mắc của nhiều người khi có ấn trong tay. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Tài Căn đã đưa ra gợi ý treo ấn đền Trần. Theo vị này có thể dán ấn trên tường, sau lưng ngồi làm việc.

Còn theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng phòng Phong thủy Kiến trúc, viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị cho biết, khi có ấn đền Trần nên dán trên tường hoặc đóng trong khung ảnh treo lên tường. Nếu không quan tâm đến phong thủy, bạn có thể treo gần vị trí làm việc nên hướng vào mình, hay hướng vào tủ sách, hoặc có thể hướng ra cửa. Chú ý, không dán hướng vào nhà vệ sinh, dán trên tường nhà vệ sinh. Không gấp để trên bàn, càng không nên gấp để ví, để trên ô tô.

Tuy nhiên, trong những năm qua việc phát Ấn với ý nghĩa ban đầu đã bị biến tướng. Người dân ở khắp nơi đổ xô về đền Trần cầu mong tài lộc, thăng quan tiến chức, dẫn đến các hiện tượng tranh cướp, thật giả lẫn lộn.

Lễ khai ấn đền Trần Nam Định Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra từ ngày 14 - 15 tháng Giêng Âm lịch. Tối ngày 14 Âm lịch (tức 18/2 Dương lịch), bắt đầu nghi thức rước hòm ấn từ nội cung đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường,... sau đó khách thập phương vào đền tế lễ, xin lá ấn với mong muốn năm mới thành đạt và phát tài. Lễ phát ấn cho nhân dân, du khách bắt đầu lúc 5h sáng 19/2 (ngày 15 tháng Giêng).

Phong Linh (tổng hợp)