Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"

Đời sống 08/04/2019 - 15:31

Dân trí Ngày 8/4, BV Việt Đức cho biết, cậu bé 9 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng toàn bộ da "cậu nhỏ" đã bị lột da khỏi cơ quan sinh dục.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhi 9 tuổi được đưa tới viện trong tình trạng gần như toàn bộ da dương vật đã lột da khỏi cơ quan sinh dục chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu.

Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, cứu phần da bị tuột khỏi dương vật.

Người nhà bệnh nhi cho biết, tai nạn xảy ra khi cậu bé đang trèo cây. Do tụt xuống quá nhanh, toàn bộ da dương vật bị chà sát vào thân cây nên khi cậu chạm đất thì toàn bộ vùng da dương vật đã bị lột.

Bệnh nhi đã được tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu, rồi chuyển cấp tốc từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức.

Tại thời điểm đưa đến BV Việt Đức, phần da dương vật bị lột đã tím tái không còn sức sống. Trên vùng da này đã bắt đầu xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ là dấu hiệu của sự hoại tử thiếu máu. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành mổ cấp cứu, hi vọng có thể cứu được dương vật của bệnh nhi.

Theo Ths.BS Nguyễn Thị Hương Giang, một thành viên của kíp mổ, tổn thương lột da dương vật là một tổn thương phức tạp khi điều trị. Nếu sử dụng vá da thì có thể che phủ được vùng mất da. Tuy nhiên, sau này sẽ ảnh hưởng đến chức năng cương cứng của dương vật, vì khi cương cứng sẽ bị đau.

Vì vậy các bác sĩ đã phải dùng đến kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất của viện phóng to tổn thương sau đó tìm kiếm các mạch máu nhỏ li ti chỉ khoảng độ 1 mm để khâu lại, nhằm tái lập tuần hoàn cho tổ chức.

"Ngay sau khi nối lại được mạch máu hiện tượng lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục, những ngày tiếp theo màu sắc của da dương vật đã trở nên tươi sáng hơn các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần. Sau 10 ngày điều trị gần như toàn bộ phần da dương vật đã được bảo tồn toàn bộ giữ lại được chức năng tăng tối đa cho cơ quan sinh dục ngoài này", PGS Hà thông tin.

PGS Hà cho biết thêm, các tổn thương dập nát đến các tổn thương lột da dương vật,  tinh hoàn gặp khá phổ biến do tai nạn sinh hoạt,  súc vật cắn, tai nạn lao động.

Tuy các tổn thương này có thể không gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân ngay lập tức nhưng lại có thể ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và tâm lý người bệnh một cách nặng nề mãi mãi về sau.

Vì vậy quá trình xử lý, tạo hình cấp cứu phải khẩn trương, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có kiến thức về tạo hình sửa chữa các vạt da cũng như là kiến thức vi phẫu để kiểm tra toàn bộ các kết tổn thương dưới kính hiển vi phẫu thuật sau đó có thể tiến hành nối ghép các mạch máu và thần kinh nhỏ làm sao đó để giữ lại tối đa chức năng của cơ quan này.

PGS.TS Hà thông tin thêm, với những trường hợp đứt rời toàn bộ dương vật mà không thể khâu nối khi lại được, hoặc do phải cắt bỏ do ung thư hoặc các bệnh nhi bị các dị tật bẩm sinh đẻ ra đã không có dương vật, các bác sĩ có thể sử dụng các vạt da ở tay hoặc chân để tạo hình lại dương vật mới với đầy đủ chức năng tiểu tiện và sinh dục sau này bằng kỹ thuật vi phẫu.

Bảo quản phần dương vật đứt rời như thế nào?

BS Giang cho biết, có những trường hợp dương vật đứt rời khỏi cơ thể, phần tổ chức dương vật đứt rời cần được bọc trong vải sạch sau đó buộc trong túi ni lông, tiếp đó thả túi này vào  thùng nước đá lạnh và chuyển cùng người bị nạn lên ngay các BV có kỹ thuật nối vi phẫu. Tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh và rất khó sống lại khi được khâu nối.

Hồng Hải