Trị nám bằng thảo dược

20/07/2008 - 10:02 - Nguồn: tintuconline.com.vn Yêu cầu xóa tin

Theo nhận định của các bác sĩ, nám da là một hội chứng phức tạp. Biểu hiện ban đầu từ những đốm nhỏ, màu đỏ lan tỏa dần trên các vùng da mặt. Dần dần, những vùng này ngày càng sạm màu, gây hiệu ứng kém thẩm mỹ trên da mặt.

Huyết ứ

Từ sau 30 tuổi, các triệu chứng nám có thể bắt đầu xuất hiện. Thống kê y khoa cho thấy, có đến trên 90% những người trong lứa tuổi 40 trở lên, thỉnh thoảng hoặc có tiếp xúc với nắng, đều bị nám da mặt với nhiều mức độ khác nhau. Tuy nám da mặt không có gì nguy hiểm nhưng nó tác động đến yếu tố thẩm mỹ, gây sự lo âu buồn phiền cho nhiều người. Dược sĩ Lê Kim Phụng, giảng viên Trường ĐH Y Dược TPHCM, cho biết bệnh nám da được đông y gọi là Can ban, nguyên nhân là do huyết ứ.

namda.jpg
Nám da không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà còn là một trong những bệnh lý ám ảnh phụ nữ

Dẫn đến hiện tượng này, đôi khi còn do rối loạn nội tiết, kinh nguyệt, cảm xúc..., hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi, phơi nắng nhiều. Đôi khi việc dùng thuốc, bôi các thuốc hoặc mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng, dùng thuốc lột da mặt, trị nám không đúng cách... cũng gây ra các vùng da sậm màu, khó coi.

Kết hợp nhiều chế độ

Rất nhiều người khi thấy xuất hiện các vùng da sậm màu đã vội vã dùng các loại kem được quảng cáo là trị nám, kem làm sáng da... không rõ nguồn gốc. Kết quả là tình trạng chỉ cải thiện được trong thời gian ngắn. Sau đó, các vùng da này còn sậm màu và mở rộng hơn.

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, trong đông y, để điều trị chứng trạng này hiệu quả, có thể dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng hành huyết, hoạt huyết, thúc đẩy tế bào da tái tạo. Cụ thể có thể dùng Đào hoa viên với liều 3 lần trong ngày, trước các bữa ăn. Bên cạnh đó, để bảo vệ da từ bên ngoài, các loại bột thảo dược để chăm sóc làn da bị nám như: Ty qua tán, Phòng phong tấn, Ngọc nữ tán, Bạch ngọc tán... cũng rất có tác dụng.

Cần lưu ý nám da là hiện tượng bình thường của cơ thể khi đã bước sang tuổi trên 30. Do đó, các phương pháp chữa trị đều chỉ dừng lại ở việc giảm bớt tác hại về mặt thẩm mỹ. Giáo viên thẩm mỹ Nguyễn Lê Anh khẳng định nám da cần điều trị chủ yếu là từ bên trong cơ thể. Chăm sóc sức khỏe với chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất và giàu vitamin, rau củ... và tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng cũng là cách để phòng ngừa nám da.

Bên cạnh đó, để bảo vệ làn da cho mình cũng rất cần những loại kem chống nắng khi người phụ nữ phải đi ra ngoài làm việc nhiều. Tuy nhiên, biện pháp dùng kem chống nắng hiện nay vẫn chưa được lựa chọn do độ bóng của kem khi dùng, khiến da mặt thiếu vẻ đẹp tự nhiên. Đối phó với vấn đề này, giáo viên thẩm mỹ Nguyễn Lê Anh tư vấn: Có thể phủ một lớp phấn trang điểm lên lớp kem chống nắng.

Theo Nam Khuê