Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội

Sức khoẻ 17/05/2021 - 19:33

Chiều 17/5, Bộ Y tế cùng bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 dạng ưu tiên cho hàng trăm phóng viên, nhà báo đang công tác tại các đơn vị báo chí ở Hà Nội.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 1

Chiều nay, tại Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày (Bệnh viện Bạch Mai), hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội đã được Bộ Y tế triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đây là một trong 11 nhóm đối tượng được nhà nước ưu tiên tiêm vắc xin trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến ngày một phức tạp.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 2

Trước đó, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã triển khai tiêm vắc xin cho phóng viên nhà báo trên địa bàn. Cuối tuần qua, tại bệnh viện Bạch Mai cũng đã diễn ra đợt tiêm vắc xin đầu tiên cho phóng viên ở Hà Nội. Chiều 17/5 là đợt tiêm thứ 2.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 3

Phóng viên, nhà báo xếp hàng lần lượt theo quy định giãn cách, vào quầy nhận tờ khai y tế và phiếu tiêm vắc xin. Trước đó 2 tuần, Bộ Y tế đã gửi công văn đến các đơn vị báo chí, yêu cầu lựa chọn phóng viên nhà báo thường xuyên tác nghiệp trong môi trường dịch bệnh để lập danh sách tiêm ưu tiên.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 4

Nội dung phiếu gồm nhiều câu hỏi về tiền sử bệnh, tiền sử tiêm phòng, thông tin người tới tiêm được điều tra kỹ lưỡng. Trong đó có phiếu yêu cầu xác nhận đồng ý/không đồng ý tiêm vắc xin.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 5

Trước mỗi phòng khám sàng lọc, phòng tiêm được bố trí nhiều ghế ngồi đảm bảo quy định về khoảng cách tối thiểu an toàn dịch. Phóng viên các báo cũng được phân chia làm nhiều tổ, nhóm để đảm bảo phân bổ đồng đều, thuận tiện và không bị dồn ứ.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 6

Các phóng viên, nhà báo tiến hành kiểm tra thân nhiệt, huyết áp và được bác sĩ thăm khám, sàng lọc cẩn trọng.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 7

Vaccine AstraZeneca tiếp tục là sự lựa chọn để tiêm ngừa Covid-19 trong đợt tiêm này.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 8

Quy trình tiêm khá nhanh chóng, chỉ khoảng 2-3 phút cho mỗi người. Mỗi phòng tiêm cũng chỉ tiếp nhận cùng lúc 2 phóng viên để đảm bảo giữ khoảng cách với những người trong phòng.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 9

Phóng viên Báo điện tử Dân trí sau khi tiêm mũi vắc xin thứ nhất chia sẻ, dù không hoàn toàn phụ thuộc vào vắc xin nhưng đây cũng là một giải pháp khiến anh an tâm hơn để anh tác nghiệp trong môi trường dịch bệnh đang lan rộng.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 10

Bác sĩ tư vấn cho các phóng viên nhà báo về các phản ứng sau khi tiêm. Nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải thông báo ngay cho bác sĩ trực theo nhóm/tổ để có phương án xử lý.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 11

Hoàn tất quá trình tiêm, nhà báo Thế Dũng (báo Người Lao Động) nhận được giấy xác nhận đã tiêm Covid-19 mũi thứ nhất cùng phiếu hướng dẫn theo dõi sau khi tiêm phòng.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội - ảnh 12

Sau 1 giờ theo dõi, người tiêm sẽ được kiểm tra lại thân nhiệt và huyết áp một lần nữa trước khi ra về.

 Đỗ Linh