Triển lãm "Búp bê truyền thống Nhật Bản" trở lại sau 7 năm

Văn hoá 06/07/2020 - 11:40

Không chỉ trang phục Kimono, giấy nghệ thuật Origami mà nhắc tới Nhật Bản thì người ta còn nhắc tới búp bê truyền thống với rất nhiều các sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện tập tục văn hóa của "xứ hoa anh đào".

Triển lãm lần này trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống, mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Ngoài ra còn có búp bê đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến tại Nhật Bản.

Triển lãm

Búp bê Hina Matsuri của Nhật Bản

Búp bê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản từ thời cổ đại. Búp bê Nhật Bản phản ánh tập tục văn hóa của “xứ hoa anh đào”, nguyện vọng của người dân nơi đây cũng như quan niệm tín ngưỡng riêng biệt đã được phát triển qua nhiều thế kỷ dưới các loại hình khác nhau.

Búp bê Nhật Bản được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo kỹ năng và vật liệu được sử dụng để làm ra, cũng như chủ đề và hình dạng của các con búp bê.

Với người Nhật, búp bê không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà là một người bạn tâm tình, đại diện cho cảm xúc của chủ nhân. Vì vậy, đa phần búp bê truyền thống Nhật Bản mang rất nhiều các sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của những nghệ nhân làm búp bê.

Triển lãm

Triển lãm vào cửa miễn phí

Đặc biệt trong buổi Khai mạc, BTC sẽ có thêm hoạt động mặc thử Yukata (trang phục truyền thống mùa hè Nhật Bản) và hoạt động gấp giấy nghệ thuật Origami.

BTC mong muốn thông qua triển lãm lần này, khán giả Việt Nam sẽ cảm nhận được một phần văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như một nét văn hóa tinh thần trong đời sống của con người Nhật Bản.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11/7 đến ngày 10/8/2020 tại 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.