Triển vọng sáng cho Thỏa thuận thương mại hậu Brexit Anh-EU

Thế giới 22/11/2020 - 17:54

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết các cuộc đàm phán của nước này với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit đang đạt tiến triển thực sự.

Triển vọng sáng cho Thỏa thuận thương mại hậu Brexit Anh-EU - ảnh 1

Bộ trưởng Sunak hy vọng sớm có được thuận thương mại hậu Brexit Anh-EU mặc dù còn 3 vấn đề hóc búa chưa được giải quyết. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Sunak, được coi là một trong những nhân vật có tiếng nói hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Boris Johnson, mong muốn có một thỏa thuận thương mại tự do với EU. Ông nói với tờ Sunday Times rằng ông hy vọng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận.

Tuy vậy, ông Sunak nêu rõ đại dịch Covid-19 là yếu tố gây tác động đáng kể đến nền kinh tế Anh, và điều đó không có nghĩa là nước Anh phải có được một thỏa thuận hậu Brexit với bất kỳ giá nào.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, đó là bởi vì Brussels đang từ chối thỏa hiệp về một số nguyên tắc hoàn toàn hợp lý và rất minh bạch mà London đã đặt ra ngay từ đầu.

Trước đó, ngày 20/11, các nhà ngoại giao EU cho biết EU và Anh vẫn bất đồng trong đàm phán về các quyền đánh bắt cá, việc đảm bảo cạnh tranh công bằng và những cách thức nhằm giải quyết các tranh chấp trong tương lai, dù hai bên đã gần tiến tới thỏa thuận về những vấn đề khác.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo vắn tắt đến các nhà ngoại giao EU những diễn biến mới nhất trong tiến trình đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU. Phát biểu sau cuộc họp này, một nhà ngoại giao cấp cao EU cho biết: “Dường như chúng tôi tiến rất gần đến thỏa thuận về hầu hết các vấn đề nhưng vẫn tồn tại những bất đồng về ba vấn đề hóc búa trên”.

Về 3 điểm mấu chốt này, một nhà ngoại giao khác nói rằng EU và Anh vẫn cần có thêm thời gian khi tiến độ đàm phán về đảm bảo cạnh tranh công bằng và đàm phán về quyền đánh bắt cá chưa đi đến đâu.

Đối với vấn đề trợ cấp của nhà nước cho doanh nghiệp, các nguồn tin của Anh cho hay phía Anh đã đề xuất thành lập một cơ quan quản lý về lĩnh vực này, vốn là điều EU yêu cầu lâu nay. Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng nếu chưa rõ chương trình trợ cấp nhà nước trong tương lai sẽ hoạt động ra sao, Chính phủ Anh khó có thể vạch ra những nguyên tắc chỉ đạo cơ quan này.

Anh đã rời EU từ đầu năm 2020 nhưng sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định của EU cho tới cuối năm nay để hai bên có thời gian đàm phán về quan hệ thương mại trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.

Các quan chức đàm phán dường như vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đi đến một thỏa thuận và thỏa thuận thương mại này được nghị viện hai bên phê chuẩn vào thời hạn cuối năm.

(theo Reuters)