Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng với lãi suất hơn 300%

Pháp Luật 08/04/2021 - 17:08

ANTD.VN -  Ngày 8/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, TP Hà Nội, cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Văn Hùng; Chu Minh Hải và Vũ Xuân Định về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”…

Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng với lãi suất hơn 300% - ảnh 1

Các đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi do Hùng cầm đầu bị bắt giữ

Thời gian gần đây, hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” trên địa bàn các tỉnh thành cả nước và không chỉ khu vực nội thành mà ngay cả vùng ven đô Hà Nội có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý tội phạm, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời triển khai nhiều kế hoạch “đánh” mạnh tội phạm “tín dụng đen” cho vay lãi nặng đã khiến cho nhiều ổ nhóm hoạt động ở các vùng ven đô Hà Nội bị triệt phá.

Đánh mạnh tội phạm tín dụng đen

Điển hình, tại địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội, mới đây cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì cho biết vừa triệt phá thành công ổ nhóm cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự do Nguyễn Văn Hùng (SN 1989; ở khu vực Phố Mới, xã Chu Minh, huyện Ba Vì) cầm đầu.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, đầu năm 2018, Nguyễn Văn Hùng cho một số người quen vay tiền với lãi suất thấp. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hùng quen biết với Chu Minh Hải (SN 2000; ở phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) . Cả hai rủ nhau hùn tiền, kết hợp làm kinh doanh dịch vụ tài chính, cho vay nặng lãi và thành lập cơ sở cho vay tài chính do Hùng đứng tên làm chủ cơ sở, đặt tại Phố Mới, xã Chu Minh.

Quá trình hoạt động, Hùng phân công cho Hải trực tiếp đứng ra trao đổi, giao dịch thỏa thuận với khách về khoản tiền vay và lãi suất, tìm khách vay tiền đồng thời đi dán tờ rơi, quảng cáo trên địa bàn huyện Ba Vì và các địa bàn tỉnh thành lân cận.

Ngoài ra, Hải còn được phân công hàng ngày, tháng đi thu tiền gốc và lãi của khách vay sau đó ghi chép đầy đủ báo cáo lại Hùng. Năm 2019, do lượng khách vay đông, Hải rủ Vũ Xuân Định (SN 1998; ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về cơ sở làm cùng.

Qua công tác nắm tình hình và điều tra cơ bản phát hiện ổ nhóm cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, để tránh việc gây mất ANTT trên địa bàn, Ban chỉ huy Công an huyện Ba Vì đã thành lập chuyên án đấu tranh với ổ nhóm cho vay nặng lãi do Nguyễn Văn Hùng cầm đầu và triệt phá thành công, bắt giữ các đối tượng trong đường dây này. Số tiền các đối tượng giao dịch với khách hàng lên tới hàng tỷ đồng.

Đại tá Kiều Quang Phương, Trưởng Công an huyện Ba Vì, cho biết hiện nay tình trạng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và huyện Ba Vì nói riêng luôn là vấn đề “nóng”. Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều kế hoạch, áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhưng các đối tượng vi phạm pháp luật luôn lợi dụng công nghệ cao và bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng với lãi suất hơn 300% - ảnh 2

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng lên mạng xã hội đưa ra những thông tin cho vay "câu" khách hàng với những lời đường mật (Ảnh minh họa)

Làm tốt công tác điều tra cơ bản

“Để đảm bảo công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, Ban chỉ huy Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với lực lượng chức năng và cơ sở làm tốt công tác điều tra cơ bản, tổ chức các biện pháp phòng ngừa phù hợp với từng địa bàn. Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin từ quần chúng nhân dân cho thấy, trên địa bàn huyện nổi lên ổ nhóm do đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng cầm đầu, tổ chức hoạt động “tín dụng đen”, có biểu hiện cho vay lãi nặng. Đơn vị đã tổ chức triệt phá thành công ổ nhóm này”, Đại tá Kiều Quang Phương cho biết.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết, hoạt động “tín dụng đen” được các đối tượng đứng ra tổ chức rất tinh vi và bài bản nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan Công an và lực lượng chức năng. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng không treo biển cho vay nặng lãi mà hoạt động trá hình dưới hình thức cầm đồ.

Điển hình như trong vụ án này, các đối tượng được giao “nhiệm vụ” tìm kiếm khách hàng bằng cách đi dán tờ rơi, quảng cáo chủ yếu trên các địa bàn lân cận, thậm chí là các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc… Đồng thời các đối tượng sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội (facebook, zalo…) đăng tải thông tin cho vay với lãi suất thấp để thu hút và lôi kéo người có nhu cầu vay tiền.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, trong khi thực hiện thỏa thuận nội dung lãi suất khoản tiền vay với khách hàng, các đối tượng chỉ thỏa thuận bằng miệng nên không để lại bằng chứng vi phạm. Qua điều tra cho thấy, hầu hết những người có nhu cầu vay tiền đều chấp nhận với mức lãi suất cao (khoảng hơn 300%/năm) do các đối tượng đưa ra (lãi suất từ 7.000đ-10.000đ/ngày/1triệu đồng). Khi nhận tiền vay, các “khách hàng” bị đối tượng cho vay trừ luôn tiền lãi trước khi đưa khoản tiền vay mà khách thống nhất vay tại cơ sở này.

“Trước tình trạng hoạt động “tín dụng đen” có diễn biến nhiều phức tạp, Ban chỉ huy Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai, đấu tranh với loại tội phạm này. Trong đó quan trọng là công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn phải luôn được thực hiện sát sao không bị động, bất ngờ. Trong quá trình trinh sát thu thập chứng cứ, các trinh sát đã phải vào nhiều vai mới thu thập được bằng chứng chứng minh hành vi của các đối tượng phạm pháp”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.