Triệt phá ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản của khách đi xe ô tô bằng thủ đoạn manh động

Pháp Luật 28/02/2021 - 21:33

Ngày 28-2, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng gồm: gồm Trần Văn Nam, SN 1989, có 1 tiền án, trú tại Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; Vũ Hải Nam, SN 1989, trú tại Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; Trần Đình Khánh, SN 1983, trú tại TP Hải Dương; Trần Văn Quang, SN 1983, trú tại Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Theo tài liệu điều tra ban đầu, khoảng hơn 8h sáng 22-2, anh Lê Hữu Thắng và anh Đoàn Văn Thắng, cùng quê huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa bắt xe ô tô khách 16 chỗ, loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không rõ biển số từ Bắc Ninh đi trên cao tốc Bắc Giang - Hà Nội.

Triệt phá ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản của khách đi xe ô tô bằng thủ đoạn manh động - ảnh 1

4 đối tượng bị bắt giữ

Khi đến khu vực lối rẽ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, phụ xe khách thông báo những hành khách về Vĩnh Phúc thì đi sang xe khác là xe Ford Transit, màu ghi bạc, BKS 29B-18391 đỗ, đợi đón khách từ trước ở ngã ba lối rẽ Ninh Hiệp.

Đến nơi, anh Lê Hữu Thắng và anh Đoàn Văn Thắng lên chiếc xe trên. Trên xe lúc này có 2 nam thanh niên (1 lái xe, 1 phụ xe), khi vừa ngồi xuống ghế thì phụ xe yêu cầu trả tiền xe là 3 triệu đồng. Bất ngờ khi bị đòi số tiền lớn, anh Hữu Thắng và anh Đoàn Thắng không đồng ý và chỉ trả số tiền 250 nghìn đồng.

Lập tức, lái xe và phụ xe lớn tiếng chửi bới, đe dọa uy hiếp tinh thần 2 vị khách. Đồng thời điều khiển xe tiếp tục chạy hướng qua cầu Phù Đổng, rẽ xuống đường Nguyễn Văn Linh (QL5) rồi đi lòng vòng, còn phụ xe liên tục đòi thu tiền của 2 nạn nhân.

Triệt phá ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản của khách đi xe ô tô bằng thủ đoạn manh động - ảnh 2

Chiếc xe do Quang và Khánh làm tài xế và phụ xe

Anh Đoàn Văn Thắng đưa cho phụ xe 250 nghìn đồng nhưng đối tượng vẫn không đồng ý. Khi đến cầu vượt đường quốc lộ 5 hướng Hà Nội – Bắc Ninh thì phụ xe lấy một điện thoại OPPO Reno 4 của anh Đoàn Văn Thắng, trị giá 8,6 triệu đồng rồi đuổi, dọa cả 2 phải xuống xe.

Trước khi 2 nạn nhân xuống xe, phụ xe đưa lại cho anh Đoàn Văn Thắng 200 nghìn đồng và một mẩu giấy có ghi số điện thoại. Ấm ức khi bị cưỡng đoạt tài sản, các nạn nhân đã đến CQCA trình báo vụ việc.

Trước đó, ngày 20-2, Công an phường Cự Khối, quận Long Biên cũng đã nhận được trình báo của anh Nguyễn Văn Hùng, quê Hà Tĩnh về vụ việc bị cưỡng đoạt tài sản tương tự như anh Đoàn Thắng và Hữu Thắng.

Được biết, trưa cùng ngày, anh Hùng bắt xe ôtô khách 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số đi về bến xe nước Ngầm. Khi đến đoạn gần cầu Phù Đổng thì bị chuyển sang xe khác, cũng là xe 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số. Khi lên xe cũng chỉ có lái xe và phụ xe, đối tượng điều khiển xe đi lòng vòng, ra cầu vượt QL5 hướng đi Hải Phòng rồi đe dọa, đòi tiền xe 5 triệu đồng.

Triệt phá ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản của khách đi xe ô tô bằng thủ đoạn manh động - ảnh 3

Chiếc xe do Trần Văn Nam, Vũ Hải Nam làm phụ xe và tài xế

Anh Hùng nói không có số tiền lớn như vậy thì phụ xe và lái xe bắt gọi về nhà để người nhà chuyển tiền nhưng anh Hùng không gọi được. Lái xe và phụ xe đã đe dọa và cưỡng đoạt của anh Hùng 800 nghìn đồng và một điện thoại iPhone 6s màu ghi bạc. Khi đến chân cầu vượt Thanh Trì thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên thì phụ xe đuổi anh Hùng xuống xe, đưa lại cho 200 ngàn đồng và đưa cho một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

Tiếp nhận thông tin, Đội CSHS CA quận Long Biên đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, nhận định 2 vụ việc nói trên đều do một nhóm đối tượng gây ra. Quá trình xác minh, Đội CSHS phát hiện, tại các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đường cao tốc Bắc Giang - Hà Nội; Hà Nội – Hải Phòng có một số người là khách đi đường bị các đối tượng đi xe dù ép lấy tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Với quyết tâm khẩn trương triệt phá ổ nhóm manh động này để người dân đi xe khách trên các tuyến đường này được yên tâm, Đội CSHS CA quận Long Biên đã ngày đêm mật phục, theo dõi.

Đến khoảng 17h30 ngày 23-2, cảnh sát phát hiện 2 xe ôtô 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc BKS 29B-18391 và BKS 29B-312.53 cùng 4 nam thanh niên có đặc điểm nhận dạng giống đặc điểm của đối tượng nghi vấn tại khu vực xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

Triệt phá ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản của khách đi xe ô tô bằng thủ đoạn manh động - ảnh 4

Tang vật CQCA thu được

CQCA đã triệu tập các đối tượng về trụ sở làm rõ. Qua đó, CQCA xác định các đối tượng gồm: Trần Văn Nam, Vũ Hải Nam, Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh làm nghề vận chuyển xe khách tuyến Lạng Sơn – Bắc Giang - Hà Nội. Thuê phòng trọ tại thôn Cam, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm ăn ở, sinh hoạt. Để có tiền tiêu xài, các đối tượng bàn bạc nhau thực hiện các vụ cưỡng đoạt tài sản và phân công cùng thực hiện.

Theo đó, Vũ Hải Nam là lái xe 16 chỗ BKS 29B-18391, còn Trần Văn Nam sẽ phụ xe, đón, thu tiền của khách. Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh là lái xe và phụ ôtô Ford Transit 16 chỗ BKS 29B-312.53. Hai chiếc xe ôtô trên các đối tượng không đăng ký xe chạy ra vào bến theo quy định, thường bắt khách dọc đường, là xe “dù” nhưng vẫn để biển về các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Hà Đông, Yên Nghĩa để đánh lừa khách đi đường.

Thủ đoạn của bọn chúng là dừng giữa đường để yêu cầu khách đổi xe sang xe khác thì mới về đến bến. Khi khách đi đường xuống xe thứ nhất đổi lên xe thứ hai để được về theo địa điểm mong muốn thì một đối tượng sẽ lái xe đi lòng vòng để đối tượng còn lại phụ xe đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế.

Nếu khách không trả tiền thì cả lái xe và phụ xe sẽ đe dọa, chửi bới, gây sức ép về tinh thần để cưỡng đoạt tiên, tài sản của khách rồi đuổi khách xuống xe giữa chừng.

Bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản. CQCA xác định các đối tượng liên tiếp gây ra các vụ cướp từ khoảng ngày 4-2 đến 10-2 và từ 15-2 đến khi bị bắt. Trung bình mỗi ngày, các đối tượng cưỡng đoạt được khoảng 6 đến 8 triệu đồng/hai xe.

Quá trình điều tra, Công an quận Long Biên đã thu giữ 13 ĐTDĐ các loại, 1 con dao dạng kiếm; hai xe ôtô 16 chỗ, BKS 29B-18391 và BKS 29B-312.53; hơn 10 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân, giấy tờ cá nhân, thẻ ngân hàng của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau.

Công an quận Long Biên đề nghị ai là bị hại của vụ án đến CQCA trình báo theo quy định của pháp luật.

Quý Khánh