Triệu hồi gần 150.000 xe Kia Seltos và Soul vì nguy cơ cháy động cơ

Xe 22/04/2021 - 16:48

Mới đây, hãng xe Hàn Quốc - Kia đã đưa ra thông báo triệu hồi đối với 147.249 xe Kia Soul được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2020-2021 và Kia Seltos 2021 do lỗi động cơ có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) đợt triệu hồi lần này chủ yếu liên quan tới các mẫu Kia Seltos và Soul được trang bị động cơ Nu MPI 2.0L có vòng dầu piston có thể đã được xử lý nhiệt không đúng cách .

Cụ thể, theo NHTSA, chi tiết xéc-măng piston (oil ring) của động cơ đã không được chế tạo đúng tiêu chuẩn và cứng hơn mức cần thiết. Việc này có thể mài mòn và làm trầy xước lòng xy-lanh, dẫn đến dầu bôi trơn lọt vào buồng đốt. Điều này còn có thế dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều dầu gây hao hụt dầu bôi trơn hay động cơ bị quá nhiệt, bó cứng xy-lanh dẫn đến nguy cơ cháy.

Triệu hồi gần 150.000 xe Kia Seltos và Soul vì nguy cơ cháy động cơ - ảnh 1

Kia Seltos

Những xe bị vấn đề này thường có tiếng ồn bất thường từ khoang động cơ, lượng dầu bị hao hụt nhanh hoặc đèn cảnh báo áp suất nhớt sáng. Thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng co giật ổ trục thanh kết nối, dẫn đến mất nguồn.

Với các xe Seltos và Soul trong diện triệu hồi tại Mỹ, Kia sẽ kiểm tra và thay thế các bộ phận chịu ảnh hưởng. Hoặc có thể thay mới động cơ miễn phí nếu xy-lanh và các bộ phận quan trọng bị hư hỏng nặng.

Triệu hồi gần 150.000 xe Kia Seltos và Soul vì nguy cơ cháy động cơ - ảnh 2

Kia Soul

Ngoài ra, Kia sẽ lắp đặt thêm một cụm cảm biến đo tiếng ồn xéc-măng để cảnh báo người lái nếu động cơ có vấn đề trong quá trình hoạt động.

Kia cũng dự kiến sẽ thông báo cho các chủ xe thuộc diện triệu hồi mang xe đến kiểm tra trước ngày 4/6./.

Bảo Linh/VOV.VN Theo Carscoops