Triều Tiên bị nghi xây cơ sở hạt nhân mới

Thế giới 10/07/2020 - 13:42

Ảnh vệ tinh các công trình ở Wollo-Ri, ngoại ô Bình Nhưỡng, làm dấy lên nghi ngờ Triều Tiên xây cơ sở chế tạo đầu đạn hạt nhân tại đây.

Ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp ngày 30/5 cho thấy Triều Tiên có thể đã xây dựng nhà máy chế tạo đầu đạn hạt nhân hoàn toàn mới tại thị trấn Wollo-Ri, ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, các chuyên gia Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (MIIS) cho biết trong báo cáo hôm 8/7. Cơ sở này nằm cạnh nhà máy nước đóng chai Ryongaksan.

Jeffrey Lewis, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại MIIS, nhận định khu phức hợp tại Wollo-ri có một số dấu hiệu cho thấy nó "đóng vai trò nhất định trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên", bởi nó có vành đai an ninh nghiêm ngặt và một số tòa nhà có thể là chung cư cao tầng.

Triều Tiên từng tuyên bố "nơi ở tốt hơn là quyền lợi dành cho các chuyên gia, kỹ thuật viên tham gia chương trình hạt nhân và tên lửa".

"Thêm vào đó, mặc dù tổ hợp ở Wollo-ri có các tượng đài có thể liên quan đến các chuyến thăm của lãnh đạo, chúng tôi không thấy truyền thông Triều Tiên đưa bất cứ tin bài nào về chúng. Các cơ sở hạt nhân khác của Triều Tiên, ví dụ nhà máy làm giàu uranium tại Kangson, đều có đặc điểm như vậy", Lewis nói.

Lewis cho rằng khu phức hợp có thể bao gồm các công trình và nhà máy ngầm. Cơ sở này hoàn toàn trái ngược với nhà máy nước đóng chai gần đó, nơi không có bất cứ tòa chung cư hay hàng rào an ninh nào.

Triều Tiên bị nghi xây cơ sở hạt nhân mới - ảnh 1

Khu phức hợp bị nghi là nhà máy sản xuất đầu đạn hạt nhân tại thị trấn Wollo-ri, Triều Tiên. Ảnh: Planet Labs.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên cho rằng khu phức hợp tại Wollo-ri có thể là trường đào tạo sĩ quan của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), không phải cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân. "Tòa nhà được nhắc đến là Đại học Chính trị Quân sự của Bộ Tư lệnh Phòng không Bình Nhưỡng", nguồn tin cho biết và khẳng định không có các tòa nhà cao tầng hay hầm ngầm tại khu phức hợp.

Nguồn tin cho hay mảnh đất nằm giữa khu phức hợp và nhà máy nước đóng chai là khu canh tác cùng một nghĩa địa nơi dân địa phương thường xuyên tới thăm viếng. "Triều Tiên rất khó có khả năng thực hiện các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân tại đây", nguồn tin nói.

Nghi vấn về cơ sở hạt nhân mới của Triều Tiên xuất hiện vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố không có ý định sớm tổ chức đàm phán với Washington vì Mỹ "vẫn duy trì chính sách thù địch với Triều Tiên bất chấp đồng thuận trong các hội nghị thượng đỉnh trước đây".

Tuy nhiên, Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, vẫn để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ ý hy vọng nối lại đàm phán với Triều Tiên. Kim Yo-jong khẳng định mọi thứ sẽ diễn ra bình thường "nếu Mỹ không gây hấn và làm hại Triều Tiên".

Triều Tiên bị nghi xây cơ sở hạt nhân mới - ảnh 2

Vị trí thị trấn Wollo-Ri của Triều Tiên. Đồ họa: Times.

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik)