Triệu tập một số đối tượng tung tin đồn ''rắn thần''

Xã hội 16/04/2013 - 13:03

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa phối hợp cùng Công an xã Tân Dĩnh đã tiến hành triệu tập một số đối tượng tung tin đồn ''rắn thần'' gây náo loạn vùng quê, đồng thời truy nguồn thông tin thất thiệt.

Trao đổi với PVDân trí, ông Đỗ Huy Hiệp - Trưởng Công an xã Tân Dĩnh cho biết: Trước tin đồn "rắn thần"tại thôn Tân Sơn gây mất trật tự kéo dài trên địa bàn, cơ quan công an đã bước đầu xác định một sốđối tượng cầm đầu tung tin với mục đích tuyền truyền mê tín dị đoan có dấu hiệu trục lợi cánhân.
Đến thời điểmhiện tại, Công an xã Tân Dĩnh đã phối hợp với công an huyện Lạng Giang triệu tập một số đối tượngđể làm rõ nguồn thông tin thất thiệt này.
no image
Con rắn đã chết nhưng một số đối tượng "làm ma",đắp mộ tung tin hoang đường.

no image
Nhiều người dân cả tin đến xem "rắn thần" bức xúc vì cho rằng đã bị lừa bịp.

Trong khoảngthời gian 2 tháng xuất hiện tin đồn "rắn thần", hàng trăm người đã tụ tập tại đây khấn vái, loantin hoang đường về con rắn mỗi khi có khách lạ. Theo thông tin từ chính nhóm người thường xuyêncúng vái tại đây tiết lộ số tiền đặt lễ thu được lên đến hơn 100 triệu đồng. Số tiền này được giaocho một nhóm người cất giữ và không được thông báo công khai.

Ông Hiệp chobiết, cơ quan công an cũng đang vào cuộc làm rõ số tiền này. Trên cơ sở đó sẽ xác định động cơ mụcđích của các đối tượng tung tin đồn.

Cùng sự việc,chiều ngày 15/4, Tổ công tác của huyện Lạng Giang do ông Ngô Minh Đoàn - Phó chủ tịch UBND huyệnlàm trưởng đoàn cùng các cơ quan chức năng liên quan, Công an huyện Lạng Giang và chính quyền xãTân Dĩnh cùng hàng chục người dân vốn bức xúc về chuyện "rằn thần" mê tín dị đoan đã tiến hành giảitỏa khu vực "rắn thần".

no image
Trong khoảng 2tháng có tin đồn "rắn thần", đã có trên 100 triệu tiền đặt lễ được một nhóm người thugiữ.
no image
Con rắn (lúc cònsống) được chính trưởng thôn Tân Sơn 1 khẳng định không có gì lạ và không thiếu ở địaphương.

Ông Ngô ThanhXuân - Trưởng thôn Tân Sơn 1 cho biết: Người dân thôn Tân Sơn rất mong muốn các cấp chính quyềnnhanh chóng dẹp bỏ sự việc "rắn thần" mê tín dị đoan để địa phương sớm ổn định sản xuất, tránhnhiều người hiếu kỳ từ các nơi đổ về gây mất trật tự.

Tuy nhiên, saukhi thực hiện việc giải tỏa, một số đối tượng vẫn lén lút đến khu vực "rắn thần" thắp hương vàtuyên truyền mê tín dị đoan.

Lãnh đạo xã TânDĩnh cho biết quan điểm của địa phương là sẽ kiên quyết xử lý sự việc theo đúng quy định pháp luật,không để việc tuyền truyền mê tín dị đoan tái diễn trên địa bàn.

Trước đó, nhưDân trí đã đưa tin, cách đây khoảng 2tháng, một số người phát hiện một con rắn nằm trong hang thò đầu ra ngoài. Con rắn di chuyển chậmchạp và không có phản ứng khi có người đến gần.
Không biết từđâu, những câu chuyện như rắn bò ra ngoài phơi nắng, rắn nhập đồng vào người, rắn làm chết nhữngcây cổ thụ xung quanh... được lan truyền với nhiều tình tiết ly kỳ. Vào những lúc cao điểm, có đếncả trăm người tới vái lạy "rắn thần".
no image
Khu vực "rắn thần" đã được giải tỏa.

Sau một thời gianngắn bị hàng chục người vây hãm, con rắn không đi kiếm ăn được, đã chết trong hang cùng một ổtrứng. Phát hiện rắn đã chết, những kẻ tung tin "rắn thần" trước đó tiếp tục lôi kéo người mê muộilại cùng nhau "làm ma" cho rắn. Xác rắn được chôn ngay tại vị trí hang rắn cũ. Ban thờ được đặttrên hai chiếc bàn cũ, nhiều hương hoa và các đĩa đựng tiền đặt lễ.

Nhiều người dânđịa phương và người từ xa đến tỏ ra bức xúc khi bị đánh lừa bằng câu chuyện "thần thánh". Trong khikhông ít người cả tin đã bỏ cả triệu đồng đặt lễ cho "rắn thần". Theo thông tin từ chính mộtsố người cúng váitại khu rắn thần cho biết, số tiền lễ thu được trong suốt thời gian có tin rắn thần lên đến cả trămtriệu. Số tiền này được giao cho một số người trông coi và không được công bố công khai.

no image
Công văn chỉ đạolàm rõ và xử lý nghiêm những đối tượng tung tin "rắn thần" của UBND huyện Lạng Giang.

Ông Ngô ThanhXuân - trưởng thôn Tân Sơn 1 bức xúc: "Tôi và nhiều người dân thôn Tân Sơn vô cùng bức xúc vớinhững kẻ tung tin đồn "rắn thần" khiến cả thôn náo động. Đó là con rắn bình thường. Việc rắn ởtrong hang và di chuyển chậm chạp là do đặc tính sinh học của loài rắn.

Vào mùa xuân, rắnchuẩn bị sinh nở và lột da sinh trưởng nên mới ở trong hang như vậy. Thực tế là do nhiều người tậptrung vây hãm suốt một thời gian dài, con rắn không đi kiếm ăn được đã chết trong hang, để lại gần30 quả trứng. Loại rắn này ở địa phương tôi xuất hiện thường xuyên chứ chẳng quý hiếmgì".

Dântrí sẽ tiếp tụcthông tin sự việc.

AnhThế