Triều Tiên - Hàn Quốc - Mỹ hẹn gặp nhau ở Phần Lan

18/03/2018 - 15:58 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Triều Tiên - Hàn Quốc - Mỹ hẹn gặp nhau ở Phần Lan

() - Quan chức ngoại giao Triều Tiên gặp đại diện Hàn Quốc, Mỹ ở Phần Lan sau chuyến thăm Trung Quốc.

  Ngày 18/3, Yohap News thông tin, Vụ  phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il đã tham dự các cuộc đàm phán bán chính thức với phía Mỹ và Hàn Quốc tại Phần Lan.

  Theo một số nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, ông Choe sẽ tham dự "cuộc họp 1.5" với một số cựu quan chức ngoại giao Mỹ, trong đó có cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens, và một số chuyên gia an ninh từ Seoul.

  Trieu Tien - Han Quoc - My hen gap nhau o Phan Lan
  Vụ phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il. Ảnh: Yonhap News

  Khi được hỏi, ông Choe không tiết lộ về chương trình nghị sự các cuộc gặp.

  "Hiện giờ tôi chưa thể nói gì. Tôi sẽ nói về điều đó khi trở lại" - ông Choe Kang-il nói với truyền thông.

  Cơ quan thông tin Phần Lan STT thông báo, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Helsinki.

  Trong cuộc gặp bán chính thức này, các bên được cho là sẽ trao đổi quan điểm về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đối thoại thượng đỉnh liên Triều cũng như Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 tới.

  Đây được cho là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ khi Washington tuyên bố tuần trước rằng họ sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

  Hôm 16/3, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm và bày tỏ "sự lạc quan thận trọng" về chiều hướng hiện tại của bán đảo Triều Tiên.

  Tổng thống Moon cũng nói với người đồng nhiệm Mỹ rằng ông sẽ không đi chệch hướng hay nhượng bộ về ván đề phi hạt nhân hóa của Bắc Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Seoul với Bình Nhưỡng vào cuối tháng 4.

  Mặc dù có những chuyển biến tích cực, Washington vẫn cam kết duy trì các lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên thông qua chiến dịch "áp lực tối đa" và cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ chấm dứt cho đến khi Washington nhìn thấy Bắc Triều Tiên nghiêm túc thực hiện các động thái từ bỏ vũ khí hạt nhân.

  Các quan chức cao cấp của Mỹ vẫn hoài nghi về sự sẵn sàng của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa.

  Phát biểu tại một Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris nói ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tốt đẹp nhưng cảnh báo rằng Mỹ "không thể quá lạc quan về kết quả".

  Cuộc gặp mặt của các quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Phần Lan sau khi ông Choe Kang-il tới thăm Trung Quốc.

  Trang tin Kyodo News của Nhật Bản cho biết, hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Choe Kang-il lại bắt chuyến bay tới Phần Lan từ sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc.

  Trieu Tien - Han Quoc - My hen gap nhau o Phan Lan
  Mỹ không hề lạc quan về việc Triều Tiên đang nỗ lực phi hạt nhân hóa.

  Ông Choe nằm trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự thế vận hội mùa đông 2018 hồi tháng 2. Ngoài ra, ông từng đại diện cho Triều Tiên về vũ khí hạt nhân và mối quan hệ với Mỹ tại các cuộc hội đàm quốc tế và trên truyền thông phương Tây.

  Tháng 9/2017, ông Choe tham gia một diễn đàn bán chính thức tương tự ở Thụy Sỹ, đồng chủ trì với Trung tâm chính sách an ninh Geneva và Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ.

  Kim Hoa