Triều Tiên phản đối trước Liên hiệp quốc việc Mỹ-Hàn tập trận

15/11/2017 - 00:26 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Triều Tiên phản đối trước Liên hiệp quốc việc Mỹ-Hàn tập trận

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan tham gia tập trận chung hải quân Hàn Quốc, ngày 19/10/2017 - REUTERS/Tim Kelly.

Trong một bức thư gửi tổng thư ký Liên hiệp quốc, hôm 13/11/2017, Bình Nhưỡng đã lên án việc Mỹ triển khai 3 tàu sân bay tập trận chung với Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên, đồng thời đánh giá hành động này đang làm tình hình trở nên "tồi tệ hơn bao giờ".
Thư của đại sứ Triều Tiên Ja Song Nam gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh các hoạt động diễn tập về chiến tranh hạt nhân ở quy mô lớn, các hành động bắt bí như vậy chỉ càng củng cố thêm việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là đúng đắn.
Đại sứ Triều Tiên nhận định tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đang rất tồi tệ, nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ càng lớn thêm do các hành vi quân sự như vậy của Mỹ.
Cuộc tập trận Mỹ-Hàn diễn ra trong vùng biển tây Thái Bình Dương sắp kết thúc, với sự tham gia của nhóm 3 tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt cùng với 7 chiến hạm Hàn Quốc.
Đây là lần đầu kể từ 10 năm trở lại đây, hai nước cùng tập trận với sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ. Hoạt động này lại diễn ra giữa chuyến công du châu Á của tổng thống Donald Trump, với trọng tâm là hồ sơ hạt nhân và tên lửa đạn đạo Triều Tiên.
Trong nỗ lực tìm lối thoát cho hồ sơ Triều Tiên, hôm 14/11 ông Joseph Yun, phái viên đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên đã tới Hàn Quốc.

ANH VŨ