Triều Tiên "xuống nước" trong vấn đề hạt nhân

28/09/2011 - 23:11 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Triều Tiên xuống nước trong vấn đề hạt nhân
Ông Pak Kil Yon, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên
 

- CHDCND Triều Tiên hôm qua (27/9) cam kết sẽ tiếp tục hợp tác “vô điều kiện” với các quốc gia liên quan trong việc nối lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

  

Đó là tuyên bố được ông Pak Kil Yon, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đưa ra tại phiên họp thứ 66 của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.

  

Ông Pak nói: “Trong tương lai, CHDCND Triều Tiên cũng sẽ nỗ lực hết mình để thiết lập một cơ chế hòa bình bền vững và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, và sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên liên quan để nối lại vòng đàm phán 6 bên một cách vô điều kiện”.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên còn cho rằng cần phải giảm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, xóa bỏ tình trạng thiếu tin tưởng lẫn nhau và đối đầu để có thể mở đường cho việc tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng cáo buộc Hàn Quốc đang tìm cách "tạo không khí chiến tranh và đối đầu, đẩy quan hệ liên Triều rơi vào tình trạng tồi tệ nhất".

 

Cũng trong bài phát biểu, Thứ trưởng Pak Kil Yon khẳng định chính phủ Triều Tiên vẫn kiên trì lập trường đảm bảo hòa bình và ổn định, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và thương lượng. Ông nhấn mạnh tình hình hiện nay đòi hỏi tất cả các bên liên quan cần nắm lấy cơ hội đàm phán và đưa ra quyết định can đảm để giải quyết các vấn đề cơ bản.

 

Vòng đàm phán 6 bên có sự tham gia của Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản, được khởi động từ năm 2003. Kể từ đó đến khi đàm phán bị rơi vào bế tắc vào tháng 12/2008, đã có 6 vòng đàm phán được tiến hành.

Bên cạnh đó, tại phiên họp, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ đối với nỗ lực được Liên Hợp Quốc công nhận như một nhà nước độc lập của Palestine.


Đan Khanh - (tổng hợp)