Trở lại huấn luyện sau 3 năm, Hữu Thắng sẽ giúp CLB TP.HCM thăng hoa?

Thể thao 26/07/2020 - 18:12

Với kinh nghiệm cùng hiểu biết về CLB TP.HCM, Chủ tịch kiêm HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể giúp đội nhà đạt thành tích tốt ở những trận đấu tới.

Lần gần nhất Nguyễn Hữu Thắng cầm quân, nắm sa bàn đã cách đây 3 năm, khi ông cùng U22 Việt Nam chơi không thành công ở SEA Games 29. Lần gần nhất Hữu Thắng dẫn dắt một đội bóng ở V-League còn xa hơn nữa, cách đây 6 năm, thời điểm ông từ chức ở mùa giải 2014 sau khi thấy SLNA cần thay đổi.

Khi nhậm chức Chủ tịch CLB TP.HCM, Hữu Thắng trải lòng rằng ông vẫn nhớ nghề huấn luyện, để ngỏ việc trở lại huấn luyện trong tương lai gần dù nghề chủ tịch cũng “thú vị, giúp mình học hỏi nhiều thứ”.

Dường như cựu danh thủ bóng đá Nghệ Tĩnh một thời không ngờ ngày trở lại huấn luyện lại sớm như thế, trong hoàn cảnh đặc biệt khi HLV Chung Hae Seong bất ngờ từ chức. Theo BLV Quang Huy, dù không có thời gian chuẩn bị cho việc huấn luyện CLB TP.HCM, nhưng Hữu Thắng có đủ yếu tố để thành công, giúp đội bóng này vượt khó.

Trở lại huấn luyện sau 3 năm, Hữu Thắng sẽ giúp CLB TP.HCM thăng hoa? - ảnh 1

Chủ tịch kiêm HLV Hữu Thắng.

“Hữu Thắng là HLV trưởng là quyết định có thể hiểu được. Các HLV nước ngoài đến Việt Nam thời điểm này sẽ phải chịu áp lực lớn. Trong quá khứ, Hữu Thắng từng rất phù hợp với vai trò HLV tạm quyền.

Năm 2009, anh ấy từng làm ở T&T Hà Nội, rồi nắm quyền tạm thời ở SLNA. Hữu Thắng là người phù hợp và sẽ thành công, giúp CLB TP.HCM chơi tốt”, BLV Quang Huy nhận định với VTC News.

Cái duyên tạm quyền của Hữu Thắng từng thể hiện cách đây 17 năm, khi ông giúp SLNA vô địch JVC Cup thay HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh.

Tạm quyền ở T&T Hà Nội, Hữu Thắng giúp đội bóng này tạo kỳ tích: trở thành CLB đầu tiên đứng cuối bảng sau lượt đi trụ hạng thành công (mùa 2009), thậm chí còn đứng… rất cao ở vị trí thứ 4 với 10 trận thắng liên tiếp.

Để làm tốt vai trò tạm quyền, HLV cần có bản lĩnh, khả năng khơi dậy tinh thần cầu thủ và hơn hết là hiểu biết sâu rộng về nội tình đội bóng. Trên cương vị chủ tịch CLB TP.HCM, Hữu Thắng có đầy đủ các yếu tố này. Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, về chuyên môn của Hữu Thắng thì không phải bàn. CLB TP.HCM cần luồng gió mới và cựu đội trưởng tuyển Việt Nam là người phù hợp.

Trở lại huấn luyện sau 3 năm, Hữu Thắng sẽ giúp CLB TP.HCM thăng hoa? - ảnh 2

HLV Hữu Thắng đã quen với vai trò tạm quyền.

“Năm nay với thể thức thi đấu mới, V-League có tính cạnh tranh quyết liệt cao, áp lực tâm lý lớn. Do đó, các đội bóng thi đấu không thành công thì thường thay đổi ở băng ghế huấn luyện để tạo bình ổn tâm lý.

CLB TP.HCM cũng vậy thôi. Chuỗi trận gần đây, họ chỉ hòa và thua, nên có thể muốn có bầu không khí mới. Năm nay, so với các CLB khác, CLB TP.HCM được đầu tư nhiều, song kết quả so với mức độ đầu tư thì chưa hài lòng với mục tiêu của các ông chủ. CLB TP.HCM đổi HLV là đáng tiếc. Với chất lượng cầu thủ như thế thì CLB TP.HCM có thể trụ hạng, đứng hạng nhì, hạng ba là trong khả năng, nhưng đua vô địch thì thực lực hiện giờ chưa đủ.

Thời điểm nào đó họ đá thăng hoa, gây áp lực cho Hà Nội FC như mùa trước, nhưng chất lượng cầu thủ như thế, nhất là hàng công dựa vào sự đột biến của Công Phượng, cứ khi Công Phượng bị bắt chặt là thua thì không ổn.

HLV Hữu Thắng về chuyên môn thì khỏi bàn, từng thành công với SLNA rồi nên sẽ giúp CLB TP.HCM vực dậy về tâm lý. Nếu đội này bổ sung lực lượng, họ sẽ là đối trọng cạnh tranh vô địch.

Trở lại huấn luyện sau 3 năm, Hữu Thắng sẽ giúp CLB TP.HCM thăng hoa? - ảnh 3

CLB TP.HCM vừa thua đậm trước Hà Nội FC.

Sau khi thay đổi HLV, bổ sung thêm cầu thủ ngoại (do cầu thủ ngoại hiện nay không đạt yêu cầu với tầm cỡ CLB TP.HCM, nhất là trung vệ với tiền đạo chất lượng không cao), CLB TP.HCM sẽ có hiệu quả tấn công cao, hiệu quả tấn công. Họ thay đổi là bình thường thôi, không bất ngờ vì họ đạt mục tiêu cao”, ông Xương nhận định với VTC News.

Theo nguồn tin của VTC News, Chủ tịch Hữu Thắng chỉ kiêm nhiệm vị trí HLV đến khi đội có chiến lược gia mới, nhiều khả năng là ông Ailton dos Santos Silva – HLV giúp Chiangrai United viết chuyện cổ tích khi vô địch Thai League 2019. Tuy nhiên, ông Ailton phải một tháng nữa mới có thể đảm nhiệm cương vị mới.

Đây là một tháng then chốt với CLB TP.HCM khi họ vừa phải củng cố vị trí trong top 8, vừa không để đội đầu bảng bỏ quá xa. Áp lực đè nặng lên vai HLV Hữu Thắng, nhưng ông đã quen với điều này.

Chia sẻ