''Trói'' cầu thủ trẻ bằng những hợp đồng dài hạn: Cạm bẫy ''giết'' thanh xuân

Thể thao 20/09/2020 - 08:14

Sau mốc 23 tuổi, đa phần các cầu thủ Việt Nam có thể được quyết định hướng đi tương lai của mình. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp mà phải chờ tới vài năm nữa, họ mới có thể được các CLB… ''thả tự do''.

''Trói'' cầu thủ trẻ bằng những hợp đồng dài hạn: Cạm bẫy ''giết'' thanh xuân - ảnh 1

Công Phượng với ràng buộc cả 1 thập kỷ.

Công Phượng với ràng buộc cả 1 thập kỷ

Phát biểu mới đây của D’Alessandro - một tuyển trạch viên có tiếng tại châu Âu khi đề cập đến trường hợp của tiền đạo Nguyễn Công Phượng mới khiến người hâm mộ giật mình. Anh ta nói: “Hợp đồng ràng buộc cậu ấy với HAGL rất dài, có thể lên đến 10 năm. Quá khó cho một CLB Italy hoặc bất cứ nơi nào khác tại châu Âu chiêu mộ cậu ấy. Những vụ chuyển nhượng của Công Phượng sang các đội khác đều là cho mượn, không phải bán đứt. Đó cũng là điều dễ hiểu khi một CLB cố gắng bảo vệ tài sản quý giá của mình”.

Phải. HAGL đã cố gắng bảo vệ tài sản quý giá nhất mà họ đào tạo được trong vòng 1 thập kỷ bằng một bản hợp đồng điên rồ. Nên nhớ, Công Phượng bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2015. Và để anh có thể tự do chọn bến đỗ cho riêng mình, tiền đạo người Nghệ An sẽ phải chờ đến năm… 30 tuổi. Cũng cùng cột mốc ở tuổi 30 ấy, Nguyễn Trọng Hoàng - một cầu thủ Nghệ An khác đã thi đấu cho 4 CLB khác nhau và hưởng 3 lần tiền lót tay khi đồng ý sang B.Bình Dương (2013 - 2016), Thanh Hóa (2016 - 2018) và nay là Viettel (2019 - nay).

Với bất cứ cầu thủ nào, những lần cập bến các CLB và được hưởng tiền lót tay lên đến cả tỷ đồng luôn là kim chỉ nam khi quyết tâm bám trụ lại với bóng đá chuyên nghiệp. Vậy nên, việc Công Phượng phải chờ đến 30 tuổi để có thể rời HAGL cũng coi như tạm biệt với những lần nhận lót tay bạc tỷ ấy. Bởi khi đã bước sang tuổi 31, anh còn bao thời gian để tìm cho mình hướng đi. Đấy là chưa nói đến chuyện phong độ của Công Phượng ở thời điểm đó đã đi xuống thấy rõ.

Tất nhiên, Công Phượng chỉ là một phần trong những ràng buộc mà HAGL dành cho lứa cầu thủ mà họ đào tạo. Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh… đều cùng rơi vào một mối tơ vò như thế. Thậm chí, hậu bối của họ còn bị gọi dậy bất ngờ vào giữa trưa để yêu cầu ký hợp đồng, với những điều khoản có thể buộc họ phải cống hiến cho HAGL từ 7-10 năm!

Bút sa thì gà chết

“Bút sa thì gà chết”, Bá Hoàng - một cựu cầu thủ nay mới chỉ… 21 tuổi đã phải chia tay bóng đá để chuyển sang làm xe ôm buồn bã chia sẻ. Đúng là vấn đề về năng lực mà Bá Hoàng không thể tiếp tục chơi bóng. Nhưng bên cạnh đó, câu chuyện hợp đồng với Hà Nội FC cũng khiến anh khi nhắc lại cũng chỉ còn biết lắc đầu chán nản.

Bá Hoàng tốt nghiệp một học viện bóng đá có tiếng ở Việt Nam. B.Bình Dương chọn anh nhưng bắt cầu thủ này phải ký hợp đồng tới 7 năm. Tức là phải đến khoảng 25, 26 tuổi, Hoàng mới có bản hợp đồng chuyên nghiệp hay chuyển sang một đội bóng khác. Rồi Bá Hoàng được giới thiệu ra Hà Nội FC. Nhưng câu chuyện một lần nữa lặp lại. Anh kể rằng “Tôi không biết bản hợp đồng với LCB mới có thời hạn thế nào. Tôi thậm chí còn không được giữ bản hợp đồng gốc. Rồi cho đến đầu năm nay, khi tôi lên văn phòng CLB để hỏi về hợp đồng. Họ đưa cho tôi một bản photo. Và tôi mới ngã ngửa. Tổng thời gian mà tôi phải gắn bó với CLB này kéo dài đến tận năm 2024. Tức là sau 3 năm vật vờ tại đây, tôi vẫn còn phải ở lại đây cống hiến 4 năm nữa. Trong thời gian ấy, tôi không được đàm phán, đòi hỏi tiền lương, tiền thưởng gì cả. Nếu phá vỡ hợp đồng, tôi phải bồi thường đến cả tiền tỷ”.

Bá Hoàng không phải là cái tên duy nhất ở Hà Nội trải qua như vậy. Những cựu cầu thủ như Trịnh Quốc Hưng, Nguyễn Tuấn Phong còn bật mí rằng ngay cả cầu thủ như Quang Hải thậm chí còn phải ký một bản hợp đồng dài hạn và kinh khủng hơn cả thế. Một cầu thủ mới chỉ 17, 18 tuổi chẳng thể hiểu hết được những điều khoản chằng chịt trong một bản hợp đồng dày cộp với CLB. Và cũng chẳng nhiều cầu thủ đủ dũng cảm để đàm phán ngược lại với CLB đang sở hữu và trao cho mình một cái nghề.

Từ những câu chuyện kể trên, cho thấy, ngay từ hiện tại, các cầu thủ trẻ cần có sự hiện diện của những người đại diện hiểu về luật pháp. Để khi đó, những vụ việc đau đầu kể trên sẽ không phải là mối bận tâm đối với họ.

Đặng Xá