Trộm mộ hả hê vì cướp được lăng mộ hoàng gia giá trị, ngờ đâu chính chúng mới bị lừa!

Chuyện lạ 02/05/2021 - 21:32

Không phải tay trộm mộ nào cũng thông minh và cẩn trọng như trong phim, những tay trộm mộ dưới đây đã bỏ qua cả một gia tài mà không biết.

Những ai yêu thích lịch sử Trung Quốc chắc hẳn không thể không biết đến nhà Liêu - triều đại của người "ngoại tộc" từng chiếm một nửa lãnh thổ Trung Quốc trước khi quân Mông Cổ san bằng cả châu Á và châu Âu.

Khiết Đan là một dân tộc thượng võ, dũng mãnh, họ có binh hùng tướng mạnh, kiêu dũng thiện chiến. Năm 916, một thủ lĩnh đã thống nhất các bộ lạc, chinh chiến tứ phương rồi dựng nên nước Khiết Đan, tới năm 947 thì đổi quốc hiệu thành Đại Liêu. Vương triều Đại Liêu chiếm giữ miền Bắc Trung Quốc trong hơn 200 năm, hình thành cục diện đối địch với triều Bắc Tống.

Trộm mộ hả hê vì cướp được lăng mộ hoàng gia giá trị, ngờ đâu chính chúng mới bị lừa! - ảnh 1

Cửa mộ bị phá hủy một phần. Nguồn: Sohu

Da Luật Vũ Chi (890- 941) là anh em họ của Liêu Thái Tổ Gia Luật A Bảo Cơ (872- 926), ông đã từng đi theo Liêu Thái Tổ suốt thời kỳ lập quốc. Sau này ông lật đổ Bột Hải Quốc, biến đất nước này thành chư hầu nhà Liêu, lên ngôi Đông Đan Vương.

Ngôi mộ của Đông Đan Vương nằm ở Xích Phong - một thành phố thuộc Khu tự trị Nội Mông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là nơi có quần thể mộ hoàng gia của triều đại Đông Đan với 20 ngôi mộ lớn nhỏ. Trong đó, mộ của Da Luật Vũ Chi là ngôi mộ nổi bật và có quy mô lớn nhất nơi đây.

Khi các chuyên gia của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ Nội Mông tiến hành thăm dò khai quật ngôi mộ Da Luật Vũ Chi, họ đã vô cùng ngỡ ngàng trước kiến trúc độc đáo và sự xa hoa cầu kỳ nơi đây.

Toàn bộ thành hầm mộ đều được lát bằng gạch tráng tráng men xanh lục, sáng lấp lánh dưới ánh đèn. Phong cách trang trí như vậy chưa từng được phát hiện ở bất cứ ngôi mộ hoàng gia nào trước đó.

Trộm mộ hả hê vì cướp được lăng mộ hoàng gia giá trị, ngờ đâu chính chúng mới bị lừa! - ảnh 2

Một phần ngôi mộ bị phá hủy một cách dã man bởi những kẻ trộm mộ

Tuy nhiên, điều đáng tiếc đó là khi các chuyên gia tiến hành khai quật, ngôi mộ đã bị bọn trộm mộ phát hiện và cướp bóc từ rất lâu trước đó rồi.

Trong mộ có một lỗ hổng lớn được bọn trộm mộ tạo ra để đưa các cổ vật ra ngoài, xung quanh ngổn ngang những tấm lụa rách nát hay chiếc quan tài bị đập vỡ phơi ra xương cốt người quá cố. Đến cả lớp gạch men trên tường bọn chúng cũng không tha. Nhìn thấy thảm trạng như vậy các nhà khảo cổ học vô cùng đau xót.

Tên trộm "ngu ngốc

Càng tìm hiểu kỹ hơn, các chuyên gia lại càng mừng rỡ, hóa ra bọn trộm chỉ mới đào được tầng nông nhất của ngôi mộ. Ngôi mộ nằm sâu trong lòng đất này cách mặt đất 10,2m và có tổng chiều dài lên đến 32,5m.

Bọn trộm chỉ mới đến được "ngoài rìa" của nó, vô số bảo vật quốc gia có giá trị thật sự vẫn còn được cất giấu bên trong. Những cổ vật này bao gồm vàng bạc châu báu, mã não hổ phách, kiếm và gươm... được mệnh danh là một trong "Mười phát hiện khảo cổ hàng đầu Trung Quốc" lúc bấy giờ.

Trộm mộ hả hê vì cướp được lăng mộ hoàng gia giá trị, ngờ đâu chính chúng mới bị lừa! - ảnh 3

Một số cổ vật bằng vàng được phát hiện bên trong mộ. Nguồn: Sohu

Một điều thú vị nữa đó là, qua điều tra các chuyên gia phát hiện những cổ vật mà bọn trộm mộ lấy đi thực tế không có giá trị bao nhiêu. Phần lớn trong số chúng là đồ gia dụng bình thường, không thể so sánh được với lượng lớn vàng bạc châu báu còn lại. Quả thật lần này những tay trộm mộ đã "hố" to rồi!

Nhiều người còn gọi vui những tay trộm trong lăng mộ của Da Luật Vũ Chi là kẻ mộ tặc "ngu ngốc nhất lịch sử". Đúng là không phải tay trộm mộ nào cũng thông minh và cẩn trọng như trong phim, vẫn có những tên trộm bỏ qua cả một gia tài mà không hề hay biết.

Bài viết tham khảo từ Sohu