“Trọn bộ” bí kíp chinh phục nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường

Tuổi Teen 15/04/2020 - 08:28

Phát triển bền vững là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người. Trước yêu cầu này, nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường đang là những ngành mang đến nhiều cơ hội phát triển cho bạn trẻ trong thời đại hội nhập.

Phát triển bền vững là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người. Trước yêu cầu này, nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường đang là những ngành mang đến nhiều cơ hội phát triển cho bạn trẻ trong thời đại hội nhập.

Diễn ra ngày 12/4 vừa qua, chương trình tư vấn trực tuyến “Your Future – Your Choice” số 08 đã cập nhật “trọn bộ” bí kíp chinh phục nhóm ngành triển vọng này. Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức với sự đồng hành của TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương – Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh HUTECH, ông Trần Anh Tuấn – Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà – Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng HUTECH và ThS.DS. Nguyễn Thị Đức Hạnh – Phó Trưởng khoa Dược HUTECH.

“Trọn bộ” bí kíp chinh phục nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường - ảnh 1

Các chuyên gia của chương trình “Your Future – Your Choice” số 08

Rộng mở cơ hội, đa dạng triển vọng “công việc liên ngành”

Là một nhóm ngành rộng lớn với nhiều ngành và chuyên ngành trực thuộc, lĩnh vực Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị, ngay cả trong thời đại 4.0. “Tiếp lửa” cho các bạn thí sinh yêu thích nhóm ngành này, ông Trần Anh Tuấn cho biết, với việc đất nước hướng đến nền kinh tế “xanh”, nông nghiệp “sạch”, đảm bảo môi trường sống lành mạnh,… thì nhu cầu nhân lực các ngành này trong hiện tại và tương lai vẫn rất dồi dào. Đặc biệt, Công nghệ sinh học được coi là “ngành của tương lai”, và là một trong những ngành mũi nhọn của thời đại 4.0. Còn theo GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà, triển vọng nghề nghiệp đối với nhóm ngành này chưa bao giờ “hết nhiệt”.

“Trọn bộ” bí kíp chinh phục nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường - ảnh 2

GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà giới thiệu nhiều vị trí nghề nghiệp “liên ngành” trong lĩnh vực Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường

Cụ thể, bên cạnh những vị trí phổ biến như chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm hay chế phẩm sinh học, điều chế hóa mỹ phẩm, chuyên viên sinh học trong phòng thí nghiệm, chuyên viên quản lý chất lượng, dược sĩ, bác sĩ thú y… ngày càng có nhiều hơn những công việc mang tính chất liên ngành như truyền thông – marketing, phát triển thương hiệu trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm hay kinh doanh dịch vụ thú y… Đây là những cơ hội mới mẻ, phù hợp với sự năng động, sáng tạo của người trẻ trong thời đại hội nhập.

“Động lực lớn nhất để thành công vẫn là niềm đam mê”

Trong rất nhiều câu hỏi gửi về cho Ban tư vấn, có nhiều thắc thắc của thí sinh xoay quanh những tố chất cần thiết để theo đuổi ngành học yêu thích. Về vấn đề này, GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà cho biết: “Việc xác định được đam mê của bản thân từ sớm là rất đáng quý và quan trọng đối với mỗi học sinh, điều này sẽ là tiền đề tốt để bạn trẻ có được động lực học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc và chinh phục lĩnh vực “khó nhằn” này”. Đam mê cũng là điểm chung nổi bật nhất của nhiều sinh viên Sinh học, Môi trường HUTECH giành giải thưởng NCKH cấp Thành, cấp Bộ… mà cô hướng dẫn trong nhiều năm qua.

“Trọn bộ” bí kíp chinh phục nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường - ảnh 3

Niềm đam mê là động lực đầu tiên “dấn thân” vào nhóm ngành này

ThS.DS. Nguyễn Thị Đức Hạnh cũng cho biết: “Đầu tiên, chính bạn cần có đam mê, có quyết tâm và cố gắng trong quá trình học tập, giảng viên và môi trường năng động, giàu chuyên môn tại Đại học sẽ đồng hành cùng bạn để theo đuổi mục tiêu”. Cùng quan điểm khi bàn về tố chất quan trọng, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương nhắn nhủ các bạn thí sinh nên nhìn nhận những ưu điểm của bản thân nhằm xác định chính xác đam mê, làm cơ sở để chọn trường, chọn ngành cũng như xây dựng kế hoạch thi cử, xét tuyển và cả học tập ở bậc đại học.

Chọn phương thức xét tuyển tối ưu – bước đầu tiên để theo đuổi đam mê

Hiện nay ở khu vực phía Nam có nhiều trường Đại học uy tín đào tạo nhóm ngành này. Tuy nhiên, thí sinh nên chú ý tìm hiểu cặn kẽ vì thường mỗi trường chỉ có một (hoặc một số) ngành trong nhóm, như HUTECH hiện đào tạo các ngành Dược học, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ thực phẩm, Thú y, Kỹ thuật y sinh; dự kiến đào tạo các ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm y học. Những khác biệt trong định hướng đào tạo, phương thức xét tuyển,… cũng là điều thí sinh nên lưu ý.

“Trọn bộ” bí kíp chinh phục nhóm ngành Khoa học sức khỏe, Sinh học, Môi trường - ảnh 4

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 đến ngày 15/5

Cập nhật nhanh những thông tin tuyển sinh mới nhất của HUTECH đến các bạn thí sinh, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương chia sẻ: HUTECH đã bổ sung phương thức xét tuyển học bạ THPT theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (02 HK của lớp 11 và HK1 lớp 12), nhận hồ sơ đợt 1 đến 15/5. Riêng nhóm ngành Khoa học sức khỏe, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh cần đảm bảo yêu cầu về học lực lớp 12 khi xét tuyển học bạ (học lực Giỏi nếu xét ngành Dược, học lực Khá nếu xét các ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm y học). Ban tư vấn cũng nhắn nhủ học sinh tận dụng hiệu quả các phương thức xét tuyển khác như xét điểm thi THPT quốc gia, xét kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM hay kỳ thi ĐGNL của HUTECH để tăng cơ hội vào Đại học đúng ngành yêu thích.

Chương trình Tư vấn trực tuyến “Your Future – Your Choice” số 09 với chủ đề Nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng: Chiến lược khi chọn ngành “hot” sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng Chủ nhật (19/4/2020), được phát trực tiếp tại Fanpage HUTECH. Thí sinh và phụ huynh có thể gửi câu hỏi bằng cách truy cập vào website www.hutech.edu.vn, vào Fanpage HUTECH hoặc gọi đến hotline (028) 5445 2222.

Quang Vũ