Trồng cây xanh vào đất trống tạo không gian công viên, vườn dạo

Nhà đất 06/03/2021 - 12:49

Ngày 6-3, người dân, thanh niên cùng lãnh đạo quận Sơn Trà đã trồng 50 cây dừa tại khu vực quỹ đất trồng cây Nhà văn hóa phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tại buổi ''Lễ phát động kêu gọi xã hội hóa cây xanh, thiết bị vui chơi tại các công viên, vườn dạo trên địa bàn quận Sơn Trà''.

Trồng cây xanh vào đất trống tạo không gian công viên, vườn dạo - ảnh 1

Đại biểu kéo bảng phối hợp thực hiện Dự án.

Ngày 6-3, người dân, thanh niên cùng lãnh đạo quận Sơn Trà đã trồng 50 cây dừa tại khu vực quỹ đất trồng cây Nhà văn hóa phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tại buổi “Lễ phát động kêu gọi xã hội hóa cây xanh, thiết bị vui chơi tại các công viên, vườn dạo trên địa bàn quận Sơn Trà”.

Theo Ban tổ chức chương trình, 50 cây dừa lớn được chọn lựa phù hợp với thổ nhưỡng của khu vực, đồng thời có sức chống chịu tốt với nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chương trình do UBND quận Sơn Trà và Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp tổ chức nhằm mục đích tạo không gian công cộng xanh, làm nơi sinh hoạt bổ ích cho cộng đồng khu dân cư.

Theo đó, trong năm 2021, GreenViet sẽ hỗ trợ cây trồng tại bốn công viên, vườn dạo trên địa bàn quận Sơn Trà gồm: Nhà văn hóa phường Nại Hiên Đông; công viên, vườn dạo đường Bùi Huy Bích (phường Nại Hiên Đông); Đình làng Phước Trường (phường Phước Mỹ); đường Nguyễn Sỹ Cố (Nại Hiên Đông).

Các loại cây được trồng vừa bảo đảm tạo ra một khu vườn xanh phù hợp với thổ nhưỡng vừa có thẩm mỹ cho công viên, đồng thời tạo ra các tầng cây sinh thái, hỗ trợ nhau và bổ sung dinh dưỡng lại cho đất.

Chủ tịch Hội đồng sáng lập GreenViet Hà Thăng Long cho biết: “Số kinh phí thực hiện chương trình này cũng chính từ người dân, sinh viên Đà Nẵng và các địa phương khác đóng góp thông qua Giải chạy cộng đồng Uprace trên nền tảng trực tuyến trong năm 2020. Theo đó, đã gây quỹ được khoảng 900 triệu đồng. Theo khảo sát sơ bộ, Đà Nẵng đang có mật độ 3,5m2 cây xanh/đầu người, trong khi tiêu chuẩn diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng cần khoảng 12m2, vì vậy chúng tôi mong muốn đồng hành cùng sự chung tay của toàn bộ người dân thành phố để trồng thêm nhiều cây xanh hơn nữa”.

Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong Dự án Một triệu cây xanh trong đô thị Việt Nam (MTIC) của GreenViet triển khai thực hiện. Chương trình được khởi động từ năm 2019 với tầm nhìn trồng một triệu cây xanh trong 10 năm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Mục tiêu lớn của GreenViet trong dự án này đó là thúc đẩy sự quan tâm và chung tay đóng góp của cả cộng đồng để cải thiện hệ sinh thái đô thị của Việt Nam. Giải pháp chính là trồng thêm nhiều cây xanh trong đô thị nhằm giảm ô nhiễm không khí, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

THANH TÂM