Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn?

Giáo dục 14/04/2021 - 14:59

Tháng 4/1912, tàu Titanic huyền thoại được hạ thủy. Với trọng lượng hơn 46.000 tấn, một số chuyên gia cho rằng chính điều này khiến con tàu chìm nhanh hơn sau khi đâm vào tảng băng trôi.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 1

Hãng White Star Line cho đóng tàu Titanic huyền thoại vào năm 1909. Địa điểm đóng con tàu là nhà máy Harland and Wolff ở Belfast, Ireland.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 2

Theo các chuyên gia, những người thợ đóng tàu sử dụng khoảng 3 triệu đinh tán để hoàn thành tàu Titanic.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 3

Khoảng 3.000 công nhân làm việc liên tục từ năm 1909 cho đến năm 1912 để hoàn thành việc đóng tàu Titanic có kích thước "khủng". Chi phí đóng tàu khoảng 7 triệu USD (khoảng 200 triệu USD ngày nay).

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 4

Bởi lẽ, khi hoàn thành vào tháng 3/1912, tàu Titanic có chiều dài 269m, rộng 28m và có trọng lượng nặng hơn 46.000 tấn.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 5

Không những vậy, tàu Titanic còn được bố trí nội thất hiện đại và xa hoa. Theo đó, nó được xem là con tàu chở khách lớn nhất, sang trọng bậc nhất thời bấy giờ.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 6

Thế nhưng, không ai có thể ngờ rằng, sau khi được hạ thủy và thực hiện chuyến hải hành đầu tiên vào tháng 4/1912, tàu Titanic gặp thảm kịch kinh hoàng.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 7

Vào đêm ngày 14/4, rạng sáng 15/4, tàu Titanic đâm vào tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương. Không lâu sau đó, con tàu chìm hoàn toàn xuống biển. Hậu quả là khoảng 1.500 người trong tổng số khoảng 2.200 hành khách và thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 8

Sau khi vụ chìm tàu xảy ra, các chuyên gia cho rằng Titanic có kích thước và trọng lượng quá lớn khiến nó chìm nhanh hơn.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 9

Theo các chuyên gia, nếu như con tàu Titanic có trọng lượng nhẹ hơn thì thời gian bị chìm sẽ kéo dài. Nhờ đó, mọi người trên tàu sẽ có thêm thời gian tìm được đường sống sót. Sau khi nhận được tin nhắn cầu cứu từ tàu "khủng" của hãng White Star Line, các tàu thuyền ở gần đó sẽ có thể giải cứu được nhiều hành khách gặp nạn trên tàu Titanic hơn.

Trọng lượng ''khủng'', tàu Titanic huyền thoại chìm nhanh hơn? - ảnh 10

Tuy nhiên, trên thực tế, tàu Titanic chìm quá nhanh cộng với việc không đủ xuồng cứu sinh nên số lượng nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm tàu lớn như vậy.

Mời độc giả xem video: Bão số 9 Molave giật cấp 17, Tàu cá chìm trên biển khi chạy bão, 12 ngư dân mất tích. Nguồn: VTV TSTC.

Tâm Anh (theo ATI)