Trọng tài Iran đã sai khi công nhận bàn thắng của Jordan

Thể thao 21/01/2019 - 07:25

Theo trọng tài Võ Quang Vinh, trọng tài người Iran - Alireza Faghani đã sai khi công nhận pha sút phạt thành bàn của Jordan vào lưới ĐT Việt Nam ở phút thứ 39. Đây vốn là một tình huống đá phạt gián tiếp chứ không phải trực tiếp.

Cuối hiệp 1 trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Jordan ở vòng 1/8 Asian Cup 2019, trọng tài Alireza Faghani cho Jordan hưởng 1 quả đá gián tiếp trong vạch 16m50 của ĐT Việt Nam vì cho rằng Hùng Dũng phạm lỗi cao chân. Ở những tình huống đá phạt gián tiếp, bóng bắt buộc phải qua hai chạm. Tuy nhiên, cách thực hiện của hai cầu thủ áo trắng Jordan có vẻ như không hợp lệ khi Bahaa Abdulrahman sút thắng vào lưới ĐT Việt Nam, thế nhưng trọng tài vẫn công nhận đó là bàn thắng mở tỷ số.

Trọng tài Iran đã sai khi công nhận bàn thắng của Jordan - ảnh 1

Bàn thắng của Jordan không hợp lệ.

Tin liên quan

Trọng tài Iran đã sai khi công nhận bàn thắng của Jordan - ảnh 2
Thua Việt Nam, HLV Jordan thừa nhận sự thật cay đắng
Trọng tài Iran đã sai khi công nhận bàn thắng của Jordan - ảnh 3
Việt Nam thắng Jordan, HLV Park Hang-seo nói điều bất ngờ
Trọng tài Iran đã sai khi công nhận bàn thắng của Jordan - ảnh 4
Hóa người hùng hạ Jordan, Văn Lâm nói một câu "nổi da gà"

Chia sẻ với báo Bóng đá, trọng tài Võ Quang Vinh khẳng định, đó là một bàn thắng không hợp lệ và lẽ ra trọng tài Alireza Faghani phải cho thực hiện lại pha đá phạt hoặc cho Việt Nam phát bóng lên.

“Trọng tài đã sai luật khi công nhận bàn thắng của Jordan vào lưới Việt Nam. Bởi bóng chưa hề lăn trong pha đá phạt này. Nên nhớ rằng không chỉ có quả đá phạt gián tiếp mà theo luật, tất cả các quả đá phạt, bóng phải được chơi và lăn một cách rõ ràng thì bóng mới là trong cuộc. Nhưng trọng tài lại công nhận bàn thắng cho Jordan”, trọng tài Võ Quang Vinh cho hay.

Bằng kinh nghiệm theo dõi cũng như bình luận trong nhiều năm của mình, BLV Quang Huy cũng cho rằng, bàn thắng của Jordan là không hợp lệ: "Đó rõ ràng là quả phạt gián tiếp. Theo luật bóng phải qua hai chạm trước khi đi vào lưới mới được công nhận. Đây là luật mới. ĐT Việt Nam đã bị oan trong tình huống này. Trọng tài lẽ ra phải cho chúng ta hưởng quả phát bóng lên trên", BLV kỳ cựu nhấn mạnh.

Luật IFAB nói tình huống dẫn đến quả phạt gián tiếp có đoạn dành cho tình trạng của quả bóng. Cụ thể, luật viết: “Bóng phải được đứng yên một chỗ và người sút không được chạm bóng một lần nữa cho đến khi bóng được chạm bởi một cầu thủ khác. Quả bóng vào cuộc khi được đá và bóng di chuyển rõ ràng (clearly moves - PV), trừ khi đó là một pha đá phạt lên của đội phòng ngự thì chỉ cần bóng được đá trực tiếp ra khỏi vòng cấm địa”.