Trực thăng riêng Sikorsky S-76B của ông Trump đang rao bán ''chảnh'' cỡ nào?

Kinh tế 11/11/2020 - 10:48

Chiếc trực thăng tư nhân nổi tiếng Sikorsky S-76B của ông Trump đang được hai công ty môi giới máy bay rao bán với lời đề nghị ''hãy đưa ra giá mà bạn muốn''.

Hiện vật lịch sử!

Chiếc trực thăng Sikorsky S-76B đời 1989 của ông Trump đang được hai công ty môi giới máy bay Aero Asset (Canada) và Jet Edge Partners (Mỹ) rao bán với một ghi chú khá thú vị “hãy đưa ra giá mà bạn muốn”, thay vì chào giá, tờ Autoevolution viết.

Đây là 1 trong 3 chiếc cùng loại với nhiều máy bay khác mà ông Trump sở hữu, theo Thedrive. Hai chiếc khác, đời 1990 và 1989 được ông mua vào các năm 2012 và 2014.

Trực thăng riêng Sikorsky S-76B của ông Trump đang rao bán ''chảnh'' cỡ nào? - ảnh 1

Chiếc trực thăng tư nhân nổi tiếng Sikorsky S-76B mang mã đăng ký N76DT của ông Trump. Ảnh: Autoevolution.

Tờ Autoevolution cho rằng, một chiếc Sikorsky cùng đời đang có giá 700.000 - 800.000 USD; và, với thực tế thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nó có thể được “sang tên” với giá 1,5 triệu USD.

Mặc dù hồ sơ món hàng không nêu tên Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump, nhưng với mã đăng ký N76DT, một thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google sẽ xác nhận rằng nó được đăng ký bởi Trump Organization.

Trực thăng riêng Sikorsky S-76B của ông Trump đang rao bán ''chảnh'' cỡ nào? - ảnh 2

Buồng lái với 2 ghế cơ trưởng có thể ngả hoàn toàn. Ảnh: Autoevolution.

Lần gần đây nhất ông Trump được nhìn thấy trên chiếc trực thăng này vào năm 2016, trong chiến dịch tranh cử.

Thedrive cho rằng, N76DT không chỉ là một cỗ xe bay đặc biệt dành cho VIP, mà nó còn là một hiện vật lịch sử.

Sikorsky S76-B có gì đặc biệt?

Theo Autoevolution, điểm nổi bật của chiếc S-76B là nội thất VIP sáu người với hai chiếc ghế cơ trưởng có thể ngả hoàn toàn, nội thất bọc da, sàn trải thảm và chóa đèn, cửa ra điều hòa, khóa dây an toàn, tay nắm tủ,.. và nhiều chi tiết khác bằng vàng. Máy bay còn được trang bị radar thời tiết, ADSB, TCAS, thiết bị quy tắc bay IFR đơn với hệ thống kiểm soát bay kỹ thuật số DAFCS kép, chỉ không có wi-fi.

Trực thăng riêng Sikorsky S-76B của ông Trump đang rao bán ''chảnh'' cỡ nào? - ảnh 3

Dây an toàn và nhiều chi tiết trang trí nội thất khác trong cabin đều bằng vàng. Ảnh: Autoevolution.

Năm 2016, New York Times từng ước tính giá của nó vào khoảng 875.000 đô la, chưa tính đến “thương hiệu” chủ sở hữu là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ; đồng thời tiết lộ cabin điều hành của trực thăng được ốp gỗ gụ châu Phi, trang bị hệ thống cách âm, có nhiều tủ đồ và tủ lạnh.

Trực thăng riêng Sikorsky S-76B của ông Trump đang rao bán ''chảnh'' cỡ nào? - ảnh 4

Ghế bọc da sang trọng. Ảnh: Autoevolution.

S-76B có màu sơn đặc trưng của Trump Organization là đen-trắng với các đường viền đỏ, cũng như nội thất VIP xa hoa, Thedrive viết.

Chiếc S-76B đặc biệt này xuất xưởng vào năm 1989 bởi Sikorsky, hiện là một bộ phận của Lockheed Martin, hai năm sau khi mẫu trực thăng này lần đầu tiên được tung ra thị trường. N76DT có số sê-ri 760351.

Chiếc trực thăng tư nhân nổi tiếng Sikorsky S-76B của ông Trump. Nguồn: NTD.

S-76B là phiên bản cải tiến của S-76 Mk II, có động cơ mạnh mẽ, cũng như hệ thống điện tử hàng không được cải tiến và các nâng cấp khác cho phép hoạt động trong mọi thời tiết.

Dòng máy bay này từ lâu đã trở thành lựa chọn ưa thích của các khách VIP, bao gồm Nữ hoàng Anh, cầu thủ bóng rổ Mỹ lừng danh Kobe Bryant,..

Huy Anh