Trực tiếp: Đặng Văn Hùng lĩnh án tử hình, hàng nghìn người vỗ tay

Pháp Luật 28/10/2015 - 16:13

Hàng trăm người dân đã tập trung tại địa điểm xử lưu động để theo dõi tòa xét xử Đặng Văn Hùng – nghi phạm giết 4 người rúng động dư luận tại Yên Bái. 10h55 : HĐXX tuyên án. Trên cơ sở căn cứ vào kết quả điều tra, HĐXX xét thấy lời khai của bị cáo Đặng Văn Hùng trong phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với kết luận điều tra, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Do đó, đủ cơ sở kết luận vì mâu thuẫn nhỏ nhặt liên quan đến đất đai mà bị cáo Hùng dùng dao chém ...

Hàng trăm người dân đã tập trung tại địa điểm xử lưu động để theo dõi tòa xét xử Đặng Văn Hùng – nghi phạm giết 4 người rúng động dư luận tại Yên Bái.

10h55: HĐXX tuyên án.

no image

Trên cơ sở căn cứ vào kết quả điều tra, HĐXX xét thấy lời khai của bị cáo Đặng Văn Hùng trong phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với kết luận điều tra, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Do đó, đủ cơ sở kết luận vì mâu thuẫn nhỏ nhặt liên quan đến đất đai mà bị cáo Hùng dùng dao chém chết 4 người ngay tại chỗ, trong đó có hai trẻ em nên bị cáo phạm tội “Giết người” thuộc vào điểm a, c, n.

Tội bị cáo phạm là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an, gây bức xúc, đau đớn tột cùng cho gia đình nạn nhân.

Xét về nhân thân bị cáo thuộc dân tộc thiểu số, trình độ hiểu biết pháp luật của bị cáo hạn chế.

Nhưng xét thấy bị cáo đủ năng lực hành vi nhân sự, nhận thức được việc chém nhiều nhát vào cổ nạn nhân sẽ cướp đoạt tính mạng của người khác nhưng vẫn phạm tội một cách quyết liệt, dã man, gây căm phẫn, nên cần phải áp dụng mức án cao nhất dành cho bị cáo, cách ly vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội.

no image

Bị cáo Hùng nghe tòa tuyên án.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định:

Về tội danh tuyên bị cáo Đặng Văn Hùng phạm tội “Giết người”, chịu mức án cao nhất là tử hình.

Về bồi thường, HĐXX buộc bị cáo Hùng bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền 56 triệu đồng và 82 triệu đồng tiền cấp dưỡng cho cháu Q. (con của anh L. với người vợ đầu), tiền tổn thất tinh thần là 34 triệu đồng.

Ngay sau khi HĐXX tuyên phạt bị cáo Hùng mức án tử hình, tất cả người dân có mặt trong phiên tòa ngày hôm nay vỗ tay đồng tình ủng hộ.

10h45: HĐXX nghị án.

no image

Người thân của gia đình bị hại.

Trong thời gian chờ HĐXX nghị án, người nhà bị hại bày tỏ sự phẫn uất cũng như đau đớn trước sự ra đi đầy oan uổng và đau xót cùng một lúc 4 người nhà anh L.

Họ mong HĐXX tuyên bản án thích đáng cho bị cáo Đặng Văn Hùng để 4 vong hồn xấu số được yên nghỉ nơi chín suối.

10h40: Trước khi bước vào phần nghị án cho bị cáo nói lời sau cùng.

Hùng nói: Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của mình và rất hối hận, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp hơn.

Bị cáo Hùng mới nói đến đây thì rất nhiều người dân tỏ ra vô cùng bức xúc và không đồng tình.

10h34: Bà Đỗ Thị Trinh (trợ giúp Pháp lý của Cơ quan Trợ giúp pháp lý tỉnh Yên Bái) trình bày: Bị cáo Hùng đã coi thường pháp luật, cướp đi sinh mạng của một gia đình đang có hạnh phúc ấm êm. Gây phẫn uất trong dân chúng. Sự tàn ác của bị cáo gây ra không gì có thể bù đắp được.

Với hành vi côn đồ, ra tay tàn nhẫn cướp đi sinh mạng của cả phụ nữ và trẻ em, nên kính mong HĐXX cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

VKS tán đồng với quan điểm với vị trợ giúp viên pháp lý tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, VKS không đồng tình với Luật sư cho bị cáo hưởng mức án dưới án tử hình. Bởi hành vi của bị cáo là không thể tha thứ, gây phẫn nộ trong dự luận, nếu không áp dụng hình phạt tử hình trong trường hợp này chính là lạm dụng sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần nghị án.

10h30:

Luật sư Phan Trọng Khang được Đoàn Luật sư tỉnh Yên Bái cử làm Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hùng.

no image

Luật sư Phan Trọng Khang.

Luật sư Khang bào chữa: “Lời đầu tiên, Luật sư xin phép được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân.

Xét thấy tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo Đặng Văn Hùng thành khẩn khai báo nên kính mong HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ”.

10h: Bị cáo Đặng Văn Hùng không đề nghị được hỏi thêm gì để làm rõ vụ án tại phiên tòa ngày hôm nay cũng như những người có quyền lợi và nghĩa vụ không hỏi gì thêm nên HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi.

Trước khi chuyển sang phần tranh luận và nghị án, vị đại điện VKS trình bày quan điểm về vụ án.

Theo quan điểm của VKSND tỉnh Yên Bái, xét thấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà Hùng lại ra tay một cách tàn nhẫn, cướp đi sinh mạng của 4 thành viên trong cùng một gia đình, trong đó còn có cả những nạn nhân đang là trẻ em được sự chăm sóc, bảo vệ của pháp luật.

Do vậy mà VKS truy tố bị cáo Đặng Văn Hùng về tội “Giết người” với các tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm a, c, n khoản 1 Điều 93 Bộ Luật hình sự là đúng người đúng tội.

Hành vi của bị cáo Hùng gây hoang mang, căm phẫn, bất bình trong dư luận.

Qua vụ án này, VKS cũng kiến nghị lên các cấp chính quyền cần tăng cường tuyên truyền hiểu biết pháp luật trong dân chúng, nhanh chóng giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống xã hội, tránh xảy ra những kết cục đáng tiếc như trên.

Mặc dù có tình tiết bị cáo thành khẩn khai báo nhưng VKS đánh giá bị cáo không đáng được tiếp tục sống trên đời này, buộc bị cáo Hùng phải bồi thường các khoản chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng, tiền tổn thất tinh thần cho gia đình nạn nhân.

Từ các lẽ trên, VKSND tỉnh Yên Bái đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đặng Văn Hùng phạm tội “Giết người” và phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

9h40: HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hùng.

no image

Bị cáo Hùng trước vành móng ngựa.

HĐXX: Tại sao lại rủ Hán đi cùng?

Bị cáo Hùng: Bị cáo thuê Hán làm thuê nương sắn, sau đó nảy sinh tình cảm. Trong quá trình rủ chị Hán đi cùng, bị cáo không ép buộc gì chị Hán.

Bị cáo rủ chị Hán đi cùng để cho đỡ sợ, chị Hán cũng tự nguyện đi cùng.

Trong lúc đi cùng, Hùng bảo chị Hán đưa điện thoại cho mình mục đích để chị Hán không gọi được cho mọi người cho biết Hùng đang chạy trốn.

Quá trình trốn, Hùng nhiều lần dùng súng kíp tự tử nhưng được chị Hán khuyên nhủ ra đầu thú để được sự khoan hồng của Nhà nước nhưng lúc đó bị cáo không làm theo vì sợ.

Khi được HĐXX hỏi bị cáo có yêu cầu gì về những đồ vật mà bị cáo bị cơ quan công an thu giữ, Hùng trả lời mong muốn được cơ quan công an trả lại.

HĐXX: Tại sao bị cáo học hết lớp 1 thì bỏ?

Bị cáo Hùng ngây ngô trả lời: Do hồi nhỏ học hành vất vả, bị cáo nghịch ngợm không thích học nên bỏ.

Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo mới nhận thức được những việc mình làm là trái pháp luật, bị cáo mong pháp luật xem xét, giảm cho bị cáo tí tội.

9h30: Khi HĐXX hỏi anh Đặng Văn Cường (em trai bị cáo Hùng), khoảng thời gian Hùng gây án anh đang ở đâu, Cường trả lời đang ở nhà bố vợ.

Khi được hỏi khi nào thì anh Cường biết Hùng gây án, anh Cường cho hay, nghe em trai gọi điện, lúc đầu anh Cường không tin, nhưng sau đó lại nhận được điện thoại Hùng chém chết người.

Đến khoảng 6h anh Cường mới đến hiện trường. Theo anh Cường thì mảnh đất tranh chấp trên được một người thân cho gia đình nhà anh Cường.

Trước hôm xảy ra vụ án, anh Cường cũng không nghe thấy Hùng kể hay có ý định đánh anh L.

Ông Lý Văn Quyết (trưởng thôn 16, xã Lâm Giang) có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay, cũng cho biết không thấy hai gia đình trình bày về việc tranh chấp đất, cũng như chưa thấy gia đình lên nhờ chính quyền giải quyết.

Liên quan đến đất đai, tòa hỏi ông Lý Á Bình (bố vợ ông Chung) về nguồn gốc mảnh đất lúc xảy ra tranh chấp.

Ông Bình trả lời, mảnh đất đó ông Bình khai phá từ năm 1984, chưa có giấy tờ, sổ đỏ.

Sau đó ông Bình cho con rể là ông Chung, sau đó ông Chung lại cho các con là chị H., anh L.

Ông Bình cũng cho biết thêm, ông Bình ngày trước là người cũng có công nuôi dưỡng ông Mìu (là bố đẻ của Hùng).

9h15: HĐXX hỏi ông Phàn Văn Chung (bố đẻ chị H.) có nhận được cuộc điện thoại của chị H. gọi về không?

Ông Chung khai, dặn con đừng nói nhiều không Hùng đánh chết, để ông đi báo chính quyền. Ngay sau đó, ông Chung cùng cán bộ chính quyền địa phương lập tức lên nương thì vào lán thấy cháu H. và cháu T. đã chết.

Ông Chung cũng nói mảnh đất trên nương là mảnh đất của bố vợ ông Chung cho ông, sau đó ông Chung cho con gái là chị H. và anh L.

Ông Chung cũng cho hay, trước giờ giữa hai bên không có mâu thuẫn gì khác ngoài vấn đề đất đai.

Khi được hỏi, ông Chung cũng trình bày giữ nguyên mức bồi thường đã đề xuất với Tòa.

8h50: HĐXX bước vào phần xét hỏi bị cáo Hùng.

HĐXX: Khoảng 16h ngày 12/8 bị cáo có đi lên nương không? mục đích để làm gì?

Bị cáo Hùng: Bị cáo lên nương để làm nương, khi đi bị cáo cầm theo 1 con dao quắm và một con dao rựa. Hai mảnh nương nhà bị cáo và nhà anh L. cách nhau khoảng 200m.

HĐXX: Bị cáo lên nương nhà bị cáo thì có phải đi qua nương nhà anh L., chị H. không?

Bị cáo Hùng: Lúc đó có hai vợ chồng anh L., chị H. Lúc đó cháu T. đang pha thuốc diệt cỏ. Bị cáo vừa đến đã nói: “Cậu bảo đừng phát nương của nhà cậu nữa, sao cháu vẫn làm”. Chị H. trả lời: “Đây là mảnh nương nhà cháu”. Sau đó bị cáo đá vào mặt anh L.

HĐXX: Sao anh L., chị H. lại phải gọi Hùng bằng cậu?

Bị cáo Hùng: Bị cáo và mẹ của chị H. là hai chị em. Sau khi anh L. ngồi dậy và bỏ chạy thì bị cáo trong cơn tức giận đã cầm dao quắm đuổi theo chém từ sau lưng.

Anh L. chạy xuống khe thì bị ngã, bị cáo cầm dao rựa chém nhiều nhát vào cổ anh L.

HĐXX: Lúc đó bị cáo nghĩ anh L. còn sống được không?

Bị cáo Hùng: Bị cáo nghĩ anh L. đã chết.

HĐXX: Bị cáo quay lên chỗ chị H. làm gì?

Bị cáo Hùng: Bị cáo chửi chị H.: “Sao không đưa máy cho cậu nói chuyện với bố cháu mà lại tắt máy?”. Sau đó, bị cáo tức giận cầm dao chém chị H, mặc cho chị H. van xin đừng chém chồng mình. Bị cáo trả lời quay lên chỗ chị H. là chém chị H. luôn.

HĐXX: Lý do gì bị cáo chém chị H.?

Bị cáo Hùng: Cũng vì chuyện đất đai, Hùng đã nói nhiều lần mà vợ chồng chị H. không nghe.

HĐXX: Vấn đề tranh chấp đất đai giữa hai bên đã được chính quyền giải quyết chưa?

Bị cáo Hùng: Chưa ạ. Hùng chém nhiều nhát vào cổ.

HĐXX: Tại sao bị cáo toàn nhằm vào cổ nạn nhân mà chém? Bị cáo có nghĩ sẽ tước đoạt tính mạng người khác?

Mâu thuẫn chỉ là chị H., anh L. với bị cáo, chứ cháu H. có mâu thuẫn gì với bị cáo đâu mà bị cáo lại ra tay với người vô tội?

Bị cáo Hùng: Cháu H. thấy bị cáo đến lán nhà mình chỉ kịp hỏi: “Sao thế cậu?”, bị cáo cũng dùng dao rựa chém cháu H. Hùng tiến sâu vào lán, thấy cháu T. (SN 2013, con anh L.). rồi chém cháu.

HĐXX: Lý do chém cháu T.?

Bị cáo Hùng: Cháu T. không có lỗi gì với bị cáo, chém cháu bé chỉ vì lý do bố mẹ nó có lỗi với bị cáo.

Sau khi giết người, bị cáo không lục soát người của các nạn nhân, cũng như không vào lán lấy đi bất kỳ thứ gì.

8h37: Chủ tọa công bố kết thúc phần thủ tục phiên tòa và mời vị đại diện VKSND tỉnh Yên Bái công bố bản cáo trạng.

no image

HĐXX TAND tỉnh Yên Bái khai mạc phiên tòa.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn thấy Hùng có hành vi tàng trữ hai khẩu súng nhưng không đủ để truy tố hình sự về hành vi này. Do đó trong phiên xử hôm nay chỉ truy tố bị cáo về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ chiều 12/8, Hùng mang theo con dao quắm và dao rựa đi phát nương. Khi cách lán nhà chừng 300m, Hùng gặp anh Trần Văn L. cùng vợ là chị Phàn Thị H. (30 tuổi) đang làm nương. Tại đây, Hùng hỏi anh L.: “Sao làm nương trên đất của gia đình tôi”.

Vừa nghe anh L. lúi húi pha dở gói thuốc trừ sâu vừa trả lời: “Mảnh nương này là đất của bố mẹ vợ tôi cho vợ chồng tôi sử dụng” còn chưa kịp dứt câu thì Hùng đã dùng chân đá vào mặt anh L., khiến anh này ngã dúi dụi xuống đất.

Ngồi dậy được, anh L. bảo vợ gọi điện về nhà.

Trong lúc chị H. đang gọi về cho bố đẻ mình kể lại việc chồng mình bị đánh, Hùng nói chị Hoa đưa điện thoại để anh ta nói chuyện nhưng chị này tắt máy.

Thấy anh L. bỏ chạy, Hùng đuổi theo, cầm dao quắm vụt một nhát trúng lưng. Nhát đâm mạnh khiến lưỡi dao tuột ra khỏi chuôi. Bị đánh, nạn nhân tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì bị vấp ngã. Đuổi đến nơi, Hùng lấy dao rựa đeo bên hông chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng cổ, vai anh L.

Hung thủ tiếp tục quay lại chỗ chị H. chém một nhát vào vùng vai làm thiếu phụ ngã nghiêng xuống đất. Khi chị này gục xuống, Hùng còn cầm dao chém thêm nhiều nhát trước khi bỏ xuống lán nương của nạn nhân.

Không chỉ dừng lại ở việc truy sát đôi vợ chồng trẻ, khi tới nán nhà anh L., vừa mới gặp chị Phàn Thị H. (15 tuổi, em vợ anh Long) ở đầu hè lán. Chị H. vừa dứt lời hỏi: “sao đấy cậu” thì Hùng cầm dao rựa đoạt mạng thiếu nữ này.

Tiến vào trong lán, Hùng tiếp tục sát hại cháu Phàn Văn T. (2 tuổi, con trai anh L.) khi bé này đang đứng ở đầu giường.

Gây án xong, Hùng về gần lán nhà thì gặp bố đẻ là ông Đăng Văn Mìu. Hắn giơ dao lên dọa để lấy khẩu súng kíp bỏ trốn.

Hùng cất dao gây án vào chiếc túi vải và lấy 2 khẩu súng tự chế (súng kíp), hộp đựng bật lửa ga, ít thuốc súng và đạn ghém trốn lên nương. Trước khi bỏ đi, hắn nói với bố đẻ chuyện giết vợ chồng anh L.

Khi chạy qua nương sắn, hắn gọi chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, người làm thuê cho gia đình Hùng) rồi đẩy người phụ nữ này chạy trước. Cả hại chạy đến khu vực đồi vầu thuộc xã Lâm Giang thì dừng lại nghỉ.

Lúc này, Hùng kể lại chuyện ra tay sát hại vợ chồng anh L. và đòi tự tử. Chị Hán đã ngăn cản và khuyên ra đầu thú nhưng Hùng không đồng tình. Lo ngại chị Hán gọi điện loan báo, hắn giữ điện thoại của người phụ nữ này. Suốt hành trình đi cùng, chị Hán nhiều lần khuyên răn Hùng ra đầu thú.

Hai con dao dùng để gây án, Hùng làm rơi trên đường chạy trốn. Còn 2 khẩu súng tự chế, đạn ghém, thuốc súng, anh ta vứt lại bên đường.

Sau 3 ngày bỏ trốn, đến sáng 15/8, hung thủ bị phát hiện bắt giữ tại địa phận thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên.

Theo tài liệu điều tra, Hùng là người dân tộc Dao, mới học hết lớp 1.

Cơ quan tố tụng truy tố Đặng Văn Hùng về tội Giết người với các tình tiết là giết nhiều người, giết trẻ em và có tính chất côn đồ với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

HĐXX hỏi bị cáo có nhất trí hay có thắc mắc gì với nội dung cáo trạng đã nêu không? Bị cáo trả lời đúng.

8h30: Chủ tọa kiểm tra căn cước các bị cáo và những người tham dự phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo là Luật sư tỉnh Yên Bái, ông Phan Trọng Khang.

Chị Nguyễn Thị Hán cũng được tòa triệu tập với tư cách là người làm chứng.

8h15: Vị chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Hoàng Trọng Hồng – chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Yên Bái tuyên bố khai mạc phiên tòa, đưa bị cáo Đặng Văn Hùng ra xét xử.

Bị cáo bị VKSND tỉnh Yên Bái truy tố về tội “Giết người” theo điểm a, c,n, khoản 1 Điều 93 BLHS.

no image

Bị cáo Hùng trước vành móng ngựa.

Với trình độ văn hóa học hết lớp 1, sau khi nghe vị chủ tọa hỏi bố bị cáo hiện đang ở đâu (đáng lẽ phải trả lời địa chị nơi ở của bố đẻ) thì Hùng lại trả lời bố bị cáo đang ở phiên tòa này nghe xét xử khiến hàng nghìn người đang xem phiên xử cười rộ lên chê bai kẻ giết người kém hiểu biết.

7h30: Chưa tới giờ xét xử nhưng đã có rất đông người dân quan tâm tới vụ thảm sát tới dự phiên tòa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Văn Yên. Hầu hết người dân nơi đây vẫn còn bàng hoàng trước án mạng vô cùng nghiêm trọng nơi phố núi.

no image

Bà Lý Thị Hương (43 tuổi, mẹ của bị cáo Hùng) có mặt tại phiên tòa từ sớm. Bà cho biết: “Hai gia đình trước đây rất thân thiết, không ngờ chỉ vì chuyện nương rẫy mà con mình gây ra trọng tội. Bây giờ gia đình rất buồn và đau khổ, không thiết gì đến chuyện làm ăn khi biết con phải đối mặt với mức án cao nhất”.

no image

Mẹ của bị cáo Hùng.

Ông Đặng Văn Mìu (SN 1968, bố đẻ bị cáo Hùng) cho biết: “Trước đó, hai gia đình không hề có mâu thuẫn gì, có chăng thì cũng chỉ mâu thuẫn về vấn đề nương rẫy và cái mương nước”.

no image

Ông Đặng Văn Mìu.

Ông Mìu cũng cho biết thêm, trước đó, anh L. hay trồng cây sang phần đất canh tác của gia đình mình và nhiều lần tháo hết nước sang bên ruộng nhà mình.

Hôm xảy ra sự việc, ông Mìu chỉ bảo con mang theo dao lên nương, nếu chưa thấy anh L. tháo trả lại ống dẫn nước về ruộng nhà mình thì dùng dao chặt vỡ ống nước.

Điều mà ông có nằm mơ cũng không ngờ tới là trong lúc giữa đôi bên xảy ra xô xát thì Hùng đã dùng dao giết người.

Ông Mìu cũng cho biết thêm, nhiều lần đi ngang qua lán nhà anh L., ông vẫn thấy sợ bởi máu vẫn còn bám trên khu đất đó, trước đã dùng rất nhiều bom rượu để tẩy vết máu nhưng vẫn không hết.