Trùm ma túy khét tiếng Guzman bước vào phiên tòa đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ

06/11/2018 - 14:39 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Phiên tòa tại New York xét xử Joaquin "El Chapo" Guzman, thủ lĩnh băng đảng buôn bán ma túy lớn nhất thế giới, bắt đầu ngày 5/11 trong tình trạng an ninh được nâng lên mức cao nhất.

Phiên tòa được bảo vệ nghiêm ngặt và đắt đỏ bậc nhất lịch sử Mỹ    

Cầu Brooklyn bị đóng mỗi lần nhà chức trách đưa Guzman từ trại giam tới tòa án liên bang thuộc khu dân cư Brooklyn Heights. Thẩm phán Brian Cogan cho hay ông sẽ cố gắng đưa ra những phương án an ninh phù hợp để cầu không bị đóng hai lần một ngày trong thời gian diễn ra phiên xét xử.

Theo USA Today, tòa án giống như một pháo đài với cảnh sát vũ trang hạng nặng dắt chó nghiệp vụ liên tục tuần tra khu vực bên ngoài. Thẩm phán chỉ cho phép 5 phóng viên được vào phòng xử trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn. Danh tính của hầu hết các nhân chứng cũng được giữ bí mật.

Guzman, một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới, xuất hiện tại tòa trong bộ vest màu xanh, áo sơ mi trắng. Y cười nhếch mép khi tòa bước vào phiên lựa chọn bồi thẩm đoàn.

Hồ sơ - Trùm ma túy khét tiếng Guzman bước vào phiên tòa đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ

Guzman (giữa), một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới

Guzman sẽ hầu tòa vì cáo buộc điều hành tổ chức buôn ma túy lớn nhất thế giới với 25 năm buôn lậu hơn 155 tấn thuốc phiện vào Mỹ. Phiên tòa khổng lồ tiêu tốn hàng triệu USD này sẽ truy tố một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới.

Các công tố viên đã mất nhiều năm để thu thập chứng cứ bao gồm 300.000 trang tài liệu và ít nhất 117.000 bản ghi âm chống lại Guzman, sau khi tên này thực hiện 2 phi vụ vượt ngục huyền thoại tại Mexico và bị dẫn độ tới Mỹ vào tháng 1/2017.

Theo AFP, Rob Heroy, một luật sư ở phía Bắc Carolina, ước tính phiên tòa sẽ tiêu tốn "hơn 50 triệu USD", bao gồm chi phí cho chương trình bảo vệ hàng trăm nhân chứng của vụ án. "Đây có thể sẽ là phiên tòa đắt đỏ nhất trong lịch sử tư pháp của Mỹ", ông nói.

Tên tội phạm khét tiếng hàng đầu thế giới

“El Chapo” Guzman tên thật là Joaquin Guzman Loera, sinh năm 1954, trong một gia đình nông dân nghèo ở La Tuna, Mexico. Khi còn nhỏ, trùm ma túy bán cam và sau đó bỏ học để kiếm sống cùng cha, người thường xuyên đánh đập Guzman và anh, chị em khác. Theo Wall Street Journal, cha của Guzman từng làm việc trong trang trại thuốc phiện và sau đó đưa con trai dấn thân vào con đường buôn bán ma túy. Đến năm 1970, Guzman đầu quân cho băng buôn lậu ma túy do Hector Luis Palma Salazar cầm đầu.

Gã trai trẻ với chiến lược buôn lậu tinh ranh cùng bản chất máu lạnh sẵn sàng thanh trừng những người chống đối trong hoặc ngoài băng đảng nên nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của ông trùm. Năm 1989, Guzman cùng Hector Luis Palma Salazar thành lập băng buôn lậu Sinaloa.Với chiều cao khiêm tốn 1,68 m, Guzman bắt đầu có biệt danh “El Chapo” (gã lùn).

Sau khi nắm quyền lãnh đạo, ông trùm nhanh chóng mở rộng các hoạt động buôn lậu ma túy ra khắp khu vực. Gã trùm chỉ đạo các thành viên thực hiện những hoạt động buôn lậu rất tinh vi như đào đường hầm xuyên biên giới, đóng gói ma túy trong các lon ớt mang thương hiệu Comadre để tuồn vào nước Mỹ bằng tàu hỏa.

Khi Sinaloa mở rộng hoạt động buôn lậu, băng đảng này đã có những cuộc hỗn chiến với những băng buôn lậu ma túy lớn ở Mexico nhằm tranh giành địa bàn. Băng đảng này cũng đã có nhiều vụ đụng độ “tắm máu” với quân đội Mexico khiến hàng ngàn người vô tội thiệt mạng. Theo Time, Guzman là kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 34.000 người!

Theo Forbes, nếu các trùm xã hội đen trước đó chỉ tập trung hoàn toàn vào việc buôn lậu cocaine thì Guzman đa dạng hóa hàng hóa với cần sa, heroin và methamphetamine. “Gã lùn” cũng đẩy mạnh hoạt động tại thị trường châu Á và châu Âu để tiếp tục gây dựng “đế chế ma túy”. Tính đến năm 2016, khi Guzman sa lưới, tài sản của trùm ma túy này ước tính khoảng 4 tỉ USD.

Hai lần vượt ngục không tưởng

Theo cáo trạng, băng Sinaloa mà Guzman từng làm thủ lĩnh từ năm 1989 tới 2014, đã trở thành "tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới với hàng nghìn thành viên" đi cùng với đó là hành vi bạo lực. Các công tố viên Mỹ cho rằng từ năm 1989 đến năm 2014, tổ chức này đã buôn lậu ít nhất 154.626 kg thuốc phiện các loại vào Mỹ, thu về 14 tỷ USD.

Guzman bị biệt giam ở New York kể từ khi Mexico dẫn độ y tới Mỹ hồi tháng một năm ngoái. Những vị khách duy nhất mà Guzman được gặp là luật sư và hai con gái sinh đôi 7 tuổi.

Bị bắt lần đầu ở Guatemala vào năm 1993. Guzman ngồi tù hơn 7 năm ở Mexico trước khi tiến hành vụ vượt ngục đầu tiên vào năm 2001. Bị bắt lại hồi tháng 12/2014 bởi lính thủy đánh bộ Mexico, sau đó 14 tháng, y tiếp tục vượt ngục lần hai.

Tháng 1/2016, Guzman bị bắt sau cuộc gặp mặt diễn viên Hollywood Sean Penn và một nữ diễn viên Mexico, người muốn làm phim về cuộc đời y. Chính lần gặp mặt này giúp nhà chức trách Mexico lần ra nơi Guzman lẩn trốn.

Trong hai lần vượt ngục ở Mexico, lần đầu tiên Guzman thành công nhờ trốn trong xe giặt đồ và lần thứ hai nhờ đào đường hầm từ buồng giam ra ngoài. Các công tố viên Mỹ đã phải mất nhiều năm thu thập thông tin, bằng chứng chống lại Guzman với hy vọng rằng y sẽ phải dành phần đời còn lại trong một nhà tù an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Mỹ.