Trump gợi ý tiêm thuốc khử trùng diệt nCoV

Thế giới 24/04/2020 - 11:00

Trump tin việc tiêm thuốc khử trùng vào cơ thể bệnh nhân có thể diệt được nCoV, nhưng chuyên gia y tế cho rằng ý tưởng này là "nguy hiểm".

"Tôi thấy chất khử trùng hạ gục virus trong một phút, một phút thôi. Và có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm vào bên trong cơ thể hay tẩy sạch chúng không?", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại họp báo hàng ngày ở Nhà Trắng hôm 23/4 về Covid-19, song không nêu cụ thể loại thuốc khử trùng nào.

Trump cho rằng nCoV xâm nhập "với số lượng khổng lồ" trên phổi, nên ông rất quan tâm tới việc kiểm tra ý tưởng sử dụng chất khử trùng. "Chúng ta sẽ phải trông cậy vào các bác sĩ, nhưng điều đó với tôi rất thú vị", Trump nói.

Khi các phóng viên chất vấn thêm về tuyên bố này, một quan chức y tế cấp cao sau đó trả lời rằng các phòng thí nghiệm liên bang Mỹ không xem xét hay phát triển phương pháp điều trị Covid-19 nào bằng thuốc khử trùng.

Ý tưởng được Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Bill Bryan, quan chức Bộ An ninh Nội địa, trình bày về nghiên cứu mà nhóm của ông đã tiến hành, cho thấy nCoV không sống được lâu trong môi trường nóng ẩm. "Virus chết nhanh nhất dưới ánh sáng Mặt trời", Bryan nói, khiến Trump tự hỏi liệu có thể mang ánh sáng "vào bên trong cơ thể" để diệt virus hay không.

Trump gợi ý tiêm thuốc khử trùng diệt nCoV - ảnh 1

Tổng thống Trump tại họp báo ở Nhà Trắng, Washington D.C, Mỹ, ngày 23/4. Ảnh: Reuters.

Trả lời phóng viên sau đó, Bryan nói rằng các phòng thí nghiệm liên bang cũng không xem xét phương pháp điều trị này. Ông nói thêm rằng chỉ nhiệt độ và độ ẩm sẽ không thể tiêu diệt nCoV nếu mọi người không tiếp tục tuân thủ cách biệt cộng đồng.

Các chuyên gia y tế Mỹ, trong đó có Vin Gupta, bác sĩ về phổi, chuyên gia về chính sách y tế toàn cầu, đã nhanh chóng bác bỏ "chỉ thị y tế không phù hợp" của Tổng thống Trump. "Ý tưởng về việc tiêm vào cơ thể hoặc nuốt bất kỳ một sản phẩm khử trùng nào là bất khả thi và nguy hiểm", Gupta nói. "Đó là phương pháp phổ biến mà mọi người sử dụng khi họ muốn tự sát".

Trump trước đó từng ca ngợi các phương pháp điều trị Covid-19 chưa qua kiểm chứng trong các cuộc họp báo về Covid-19. Ông từng ủng hộ sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để chữa Covid-19, thậm chí còn ca ngợi đây có thể là "món quà của Chúa", nhưng các quan chức y tế đã cảnh báo về việc dùng thuốc này để điều trị nCoV.

Một người đàn ông ở bang Arizona, Mỹ, hồi cuối tháng 3 tử vong sau khi nuốt chloroquine phosphate vì tin rằng nó giúp ông ngăn ngừa nCoV. Vợ của ông này nói với NBC News rằng bà đã xem một chương trình truyền hình, trong đó Tổng thống Trump nói về lợi ích tiềm tàng của chloroquine.

210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 2,7 triệu người nhiễm, hơn gần 191.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 880.000 ca nhiễm, gần 50.000 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo NBC News/Independent)